Chuyển đến nội dung chính

Nhận hối lộ cho phép phá rừng, công an viên lĩnh án 7 năm tù

 Dương Quốc Tuấn (SN 1974), quê Quảng Nam vừa bị Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 7 năm tù giam vì tội nhận hối lộ để làm ngơ cho cho người dân phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Một vụ phá rừng nhằm lấy đất sản xuất ở huyện Đắk Glong. Ảnh: Bảo Lâm
Một vụ phá rừng nhằm lấy đất sản xuất ở huyện Đắk Glong. Ảnh: Bảo Lâm

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, Tuấn được bầu làm Tổ phó Tổ quản lý, bảo vệ rừng, Phó trưởng bon N’Ting, Công an viên của bon N’Ting, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong.

Với nhiệm vụ được giao, Tuấn thường đi tuần tra tại khu vực đất rừng do UBND huyện Đắk Glong tạm giao cho cộng đồng thôn 2 (thuộc bon N’Ting) quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Với vai trò được giao, Tuấn không làm hết chức trách của mình mà nhận tiền, tiếp tay cho người khác chặt phá, lấn chiếm đất rừng.

Cụ thể, trong một lần đi tuần tra tại khoảnh 2, Tiểu khu 1658 Tuấn gặp Bàn Phù Siêu, có rẫy giáp khu rừng. Lúc này, Siêu đặt vấn đề và đưa cho Tuấn 2 triệu đồng bồi dưỡng để Tuấn đồng ý cho Siêu cắt cây gỗ trong khu rừng và lấy gỗ này làm nhà trên đất rẫy của mình.

Sau đó, Siêu lại tiếp tục xin Tuấn cho phát dọn khu rừng chồi để có đường đi thuận lợi vào rẫy của mình. Được Tuấn đồng ý, Siêu đã đưa Tuấn 5 triệu đồng và tiến hành phát dọn 477m2 khu rừng chồi để lấy đường đi, đồng thời chặt phá 1.319 m2 đất rừng sản xuất nhằm lấn chiếm, mở rộng diện tích đất rẫy.

Một thời gian sau, Tổ quản lý, bảo vệ rừng của cộng đồng bon N’Ting đưa máy múc vào múc ranh để khoanh vùng diện tích đất mà các hộ dân đang lấn chiếm đất rừng. Tuấn đã gọi điện cho Siêu và yêu cầu Siêu đưa cho mình 5 triệu đồng, nếu không Tuấn sẽ cho máy múc vào múc ranh, khoanh vùng đối với nhà và cây cà phê mà Siêu đã làm và trồng trên đất rừng lấn chiếm.

Thấy vậy, Siêu liền đưa cho Tuấn 4 triệu đồng để Tuấn không lấy lại diện tích đất đã lấn chiếm. Sau khi đưa tiền, Siêu vẫn lo sợ Tuấn sẽ tiếp tục làm khó dễ, yêu cầu mình đưa thêm tiền nên đã làm đơn tố cáo Tuấn gửi cơ quan chức năng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã chứng minh trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2019, Tuấn đã 3 lần nhận tiền hối lộ của Siêu với tổng số tiền 11 triệu đồng để cho Siêu chặt phá, lấn chiếm đất rừng.

Tại bản án hình sự sơ thẩm vào tháng 8/2020, Tòa án Nhân dân huyện Đắk Glong đã tuyên phạt Tuấn 8 năm tù vì tội nhận hối lộ. Mới đây, tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh đã chấp nhận kháng cáo của Tuấn và tuyên phạt bị cáo 7 năm tù với cùng tội danh.

BẢO LÂM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu