Chuyển đến nội dung chính

Mối lo cháy rừng

 

Cháy rừng tại khu vực A-ma-dôn, Bra-xin. Ảnh ROI-TƠ

Dù năm 2020 chứng kiến nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng, song theo số liệu của Dịch vụ giám sát khí quyển Copernicus (CAMS) thuộc Liên hiệp châu Âu (EU), lượng khí thải CO2 do cháy rừng gây ra trong năm nay là một trong những mức thấp nhất được ghi nhận trong hơn 15 năm qua. Tuy nhiên, khi những “lá phổi xanh” của Trái đất tiếp tục bị tàn phá thì mối lo về những hậu quả của tình trạng cháy rừng vẫn hiện hữu.

Thuộc chương trình quan sát Trái đất có tên Copernicus của EU, CAMS cung cấp thông tin liên quan vấn đề ô nhiễm không khí, năng lượng mặt trời, khí nhà kính... trên thế giới, thông qua vệ tinh quan sát. Trong hơn 15 năm qua, CAMS đã tiến hành giám sát vị trí, cường độ và ước tính lượng phát thải gây ô nhiễm khí quyển của các vụ cháy rừng trên thế giới bằng các vệ tinh quan sát. Kể từ khi CAMS bắt đầu triển khai hoạt động quan sát năm 2003, lượng khí thải CO2 do cháy rừng gây ra trên thế giới có xu hướng giảm dần. Các nhà khoa học và chuyên gia về cháy rừng tại CAMS cho rằng, dù có nhiều khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, song lượng khí thải toàn cầu lại thấp hơn nhờ các biện pháp phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng. Tuy nhiên, theo CAMS, lượng khí thải CO2 giảm cũng do số vụ cháy rừng tại một số khu vực khác giảm mạnh.

Theo số liệu của CAMS, lượng khí thải CO2 từ các đám cháy rừng trong năm 2020 là khoảng 1,7 tỷ tấn. Con số này thấp hơn mức 1,9 tỷ tấn CO2 của năm 2019 và thấp hơn mức trung bình của những năm trước. Tuy nhiên, trong năm 2020, cường độ cháy rừng tại các nước, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như miền tây nước Mỹ, Ô-xtrây-li-a... lại cao hơn.

Nhiệt độ cao, thời tiết khô nóng do biến đổi khí hậu cũng như những tác động của con người được xem là những nguyên nhân chính dẫn đến cháy rừng. Tình trạng cháy rừng dẫn tới việc không khí bị ô nhiễm lan sang các khu vực khác, gây tác động tiêu cực với hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe của con người. Các số liệu của CAMS cho thấy, miền tây nước Mỹ đã chịu cảnh cháy rừng nghiêm trọng do khí hậu nắng nóng bất thường trong tháng 8 và 9 vừa qua. Khói từ các vụ cháy rừng tại các bang Ca-li-pho-ni-a, Ô-rê-gân và Oa-sinh-tơn của Mỹ đã vượt Đại Tây Dương và lan đến tận châu Âu, thải ra hơn 30 triệu tấn CO2 vào khí quyển. Theo CAMS, quy mô và cường độ của các đám cháy tại Mỹ cao hơn gấp nhiều lần so với mức trung bình giai đoạn 2003 - 2019.

Tại khu vực nằm trong Vòng Bắc Cực, tính đến đầu tháng 9-2020, khí thải từ cháy rừng là 244 triệu tấn, cao hơn so mức 181 triệu tấn của cả năm 2019 và đã vượt kỷ lục của nhiều năm trước đó. Còn tại Ô-xtrây-li-a, các vụ cháy rừng với cường độ kỷ lục đã thải ra khoảng 400 triệu tấn CO2 trong năm 2020. Lượng khí thải các-bon từ những vụ cháy tại một số khu vực của rừng A-ma-dôn cũng cao hơn mức quan sát được trong năm 2019 và mức trung bình giai đoạn 2003 - 2018. Trong khi đó, khu vực Ca-ri-bê cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, do các đám cháy ở Goa-tê-ma-la có lượng khí thải cao kỷ lục và cao hơn mức khí thải trung bình cả khu vực này.

Nhằm nâng cao nhận thức về quy mô và hậu quả của cháy rừng trên khắp thế giới, các cơ quan, tổ chức quan sát như CAMS liên tục theo dõi tình hình và kịp thời thông tin tới các cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức hoạt động vì môi trường, cũng như mọi người dân. Điều này sẽ giúp các quốc gia, tổ chức khu vực, quốc tế tiến hành những kế hoạch phòng, chống, cũng như giải quyết những hậu quả từ cháy rừng, cùng chung tay góp phần bảo vệ những “lá phổi xanh”.

NHƯ NGỌC

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l