Mảnh gỗ tuyết tùng 5.000 năm tuổi cực hiếm hé lộ bí mật của Đại kim tự tháp

 

Một trong ba đồ tạo tác duy nhất từng được tìm thấy bên trong Đại kim tự tháp của Ai Cập đã được tìm thấy trong hộp đựng xì gà thất lạc trong bộ sưu tập của một trường đại học ở Scotland.

Mảnh gỗ tuyết tùng 5.000 năm tuổi cực hiếm hé lộ bí mật của Đại kim tự tháp - 1
Những mảnh gỗ tuyết tùng cực hiếm mới được tìm thấy.

Mảnh gỗ tuyết tùng được tìm thấy có niên đại 5.000 năm trước khi xây dựng kim tự tháp ở Giza, được phát hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ XIX nhưng sau đó đã mất tích hơn 70 năm. Thông tin hé lộ cho biết mảnh gỗ tuyết tùng năm 2001 đã được tặng cho Đại học Aberdeen.

Sau đó, mảnh gỗ tuyết tùng quý hiếm đã bặt vô âm tín, biến mất không dấu vết cho đến cuối năm ngoái khi một nhà khảo cổ tại trường Đại học Aberdeen, Abeer Eladany, người gốc Ai Cập, bất ngờ phát hiện ra nó trong bộ sưu tập.

Eladany cho hay đã rất bất ngờ khi phát hiện ra mảnh gỗ trong số hàng trăm nghìn món đồ như mò kim đáy bể: "Tôi là một nhà khảo cổ học và đã từng làm việc về các cuộc khai quật ở Ai Cập nhưng tôi chưa bao giờ tưởng tượng được ở đây, phía đông bắc Scotland mà tôi có thể tìm thấy thứ gì đó quan trọng đối với di sản của đất nước mình".

Mảnh tuyết tùng có kích thước ban đầu vào khoảng 13cm nhưng giờ đã vỡ thành nhiều mảnh, lần đầu tiên được phát hiện trong Phòng Nữ hoàng của Đại kim tự tháp vào năm 1872 bởi Waynman Dixon. Sau đó nó đến được thành phố Scotland do có mối liên hệ giữa Dixon và một bác sĩ y khoa tên là James Grant, người đã học ở Aberdeen và đến Ai Cập để điều trị bệnh tả vào giữa những năm 1860.

Ad by Valueimpression

Nhiều bằng chứng cho thấy mảnh gỗ bị mất, cũng như các vật dụng khác được gọi là "di vật Dixon" có thể đã được sử dụng để xây dựng Đại kim tự tháp đã được đưa ra ánh sáng sau các cuộc kiểm tra.

Kết quả xác định niên đại bằng carbon có thấy mảnh gỗ đã xuất hiện từ khoảng thời gian năm 3341 đến 3094 trước Công nguyên, rất lâu trước khi xây dựng kim tự tháp.

Neil Curtis, người đứng đầu viện bảo tàng và các bộ sưu tập đặc biệt tại Đại học Aberdeen, đã gọi các kết quả xác định niên đại bằng carbon là một "tiết lộ quý giá".

"Khám phá này chắc chắn sẽ khơi dậy sự quan tâm đến các di vật Dixon và cách chúng có thể làm sáng tỏ về Đại kim tự tháp", Neil Curtis cho biết.

Nhận xét