Chuyển đến nội dung chính

Mảnh gỗ tuyết tùng 5.000 năm tuổi cực hiếm hé lộ bí mật của Đại kim tự tháp

 

Một trong ba đồ tạo tác duy nhất từng được tìm thấy bên trong Đại kim tự tháp của Ai Cập đã được tìm thấy trong hộp đựng xì gà thất lạc trong bộ sưu tập của một trường đại học ở Scotland.

Mảnh gỗ tuyết tùng 5.000 năm tuổi cực hiếm hé lộ bí mật của Đại kim tự tháp - 1
Những mảnh gỗ tuyết tùng cực hiếm mới được tìm thấy.

Mảnh gỗ tuyết tùng được tìm thấy có niên đại 5.000 năm trước khi xây dựng kim tự tháp ở Giza, được phát hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ XIX nhưng sau đó đã mất tích hơn 70 năm. Thông tin hé lộ cho biết mảnh gỗ tuyết tùng năm 2001 đã được tặng cho Đại học Aberdeen.

Sau đó, mảnh gỗ tuyết tùng quý hiếm đã bặt vô âm tín, biến mất không dấu vết cho đến cuối năm ngoái khi một nhà khảo cổ tại trường Đại học Aberdeen, Abeer Eladany, người gốc Ai Cập, bất ngờ phát hiện ra nó trong bộ sưu tập.

Eladany cho hay đã rất bất ngờ khi phát hiện ra mảnh gỗ trong số hàng trăm nghìn món đồ như mò kim đáy bể: "Tôi là một nhà khảo cổ học và đã từng làm việc về các cuộc khai quật ở Ai Cập nhưng tôi chưa bao giờ tưởng tượng được ở đây, phía đông bắc Scotland mà tôi có thể tìm thấy thứ gì đó quan trọng đối với di sản của đất nước mình".

Mảnh tuyết tùng có kích thước ban đầu vào khoảng 13cm nhưng giờ đã vỡ thành nhiều mảnh, lần đầu tiên được phát hiện trong Phòng Nữ hoàng của Đại kim tự tháp vào năm 1872 bởi Waynman Dixon. Sau đó nó đến được thành phố Scotland do có mối liên hệ giữa Dixon và một bác sĩ y khoa tên là James Grant, người đã học ở Aberdeen và đến Ai Cập để điều trị bệnh tả vào giữa những năm 1860.

Ad by Valueimpression

Nhiều bằng chứng cho thấy mảnh gỗ bị mất, cũng như các vật dụng khác được gọi là "di vật Dixon" có thể đã được sử dụng để xây dựng Đại kim tự tháp đã được đưa ra ánh sáng sau các cuộc kiểm tra.

Kết quả xác định niên đại bằng carbon có thấy mảnh gỗ đã xuất hiện từ khoảng thời gian năm 3341 đến 3094 trước Công nguyên, rất lâu trước khi xây dựng kim tự tháp.

Neil Curtis, người đứng đầu viện bảo tàng và các bộ sưu tập đặc biệt tại Đại học Aberdeen, đã gọi các kết quả xác định niên đại bằng carbon là một "tiết lộ quý giá".

"Khám phá này chắc chắn sẽ khơi dậy sự quan tâm đến các di vật Dixon và cách chúng có thể làm sáng tỏ về Đại kim tự tháp", Neil Curtis cho biết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l