Chuyển đến nội dung chính

Loại bỏ 57 dự án, cương quyết thu hồi dự án để xảy ra mất rừng

 

TTO - Ngành lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cương quyết đề xuất thu hồi, đưa ra khỏi quy hoạch những dự án chuyển đổi nhưng hoạt động không hiệu quả, để xảy ra tình trạng mất rừng, xâm lấn đất rừng, tạo thành điểm nóng kéo dài.

Loại bỏ 57 dự án, cương quyết thu hồi dự án để xảy ra mất rừng - Ảnh 1.

Khu vực khai thác đá của Công ty TNHH Duyên Hà gây vùi lấp 32.382m2 rừng tự nhiên thuộc TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình hồi đầu năm 2020. Tuy nhiên tháng 11-2020, tỉnh Ninh Bình lại xin Bộ Nông nghiệp chuyển đổi 38ha rừng tự nhiên tại đây để khai thác đá vôi - Ảnh: P. THIỆU

Thông tin này được Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết tại hội nghị tổng kết hoạt động lâm nghiệp năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 diễn ra sáng 21-12. 

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, năm 2019 tổng diện tích rừng cả nước đạt 14,6 triệuha, tăng 117.000ha so với năm 2018, trong đó rừng tự nhiên tăng 36.000ha. 

Đáng chú ý, năm 2019 có 33.200ha rừng tự nhiên bị tàn phá tại 26 tỉnh, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên và miền Trung. Trong đó, mất rừng nhiều nhất xảy ra tại Đắk Lắk 11.400ha, Đắk Nông 7.100ha, Quảng Bình 3.300ha... Tuy nhiên, các địa phương này lại không làm giải trình, làm rõ nguyên nhân khi trình các cấp công bố hiện trạng rừng.

Đối với việc kiểm soát chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, từ 1-1 đến nay, Tổng cục Lâm nghiệp đã tiếp nhận, tham mưu rà soát, thẩm định 87 dự án chuyển mục đích sử dụng rừng của 31 tỉnh, thành phố với tổng diện tích đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng là 13.865ha (gồm: 7.909ha rừng tự nhiên, 5.956ha rừng trồng).

Sau khi rà soát, lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan, Tổng cục Lâm nghiệp đã báo cáo bộ để đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng đối với 30 dự án.

"Việc chuyển mục đích sử dụng rừng đã được các bộ, ngành và chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ, rà soát, thẩm định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đúng quy định của pháp luật, không để lợi dụng việc chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên để phá rừng, đặc biệt đối với các dự án về thủy điện", Tổng cục Lâm nghiệp nêu.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, các vi phạm được dư luận quan tâm trong năm 2020 vẫn tập trung hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép ở miền Trung và Tây Nguyên.

Điển hình là tình trạng khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật tại các huyện Kon Rẫy, Đắk Tô, Đắk Glei, tỉnh Kon Tum vào tháng 4-2020. Tình trạng phá rừng, khai thác trái pháp luật tại huyện Tây Hòa, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên vào tháng 5-2020. Tình trạng phá rừng tại Khu bảo tồn loài và sinh vật cảnh Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái vào tháng 10-2020. Tình trạng phá rừng phòng hộ tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng vào tháng 11-2020...

Mưa lũ làm mất 116.000ha rừng

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, năm 2020 cùng với đại dịch COVID-19, ngành lâm nghiệp còn chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu gây ra do bão, mưa lớn, sạt lở gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản của nhân dân và tác động sâu sắc đến sản xuất lâm nghiệp.

Về thiên tai, lũ lụt, qua tổng hợp của 13 tỉnh, có 8 tỉnh bị thiệt hại về rừng với tổng diện tích là 116.954ha. Tuy nhiên, hoạt động lâm nghiệp tiếp tục được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành trung ương quan tâm, chỉ đạo sâu sát với quyết tâm khôi phục, bảo vệ và phát triển diện tích rừng hiện có.

Các địa phương đã quyết liệt, chủ động triển khai thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, nhờ đó công tác lâm nghiệp đã đạt được những kết quả tích cực. Nổi bật là các chỉ tiêu của ngành đều hoàn thành, đặc biệt là giá trị xuất khẩu ước đạt trên 13 tỉ USD.

Ước cả năm tỉ lệ che phủ rừng đạt trên 42%, đạt mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 (42%), đạt chỉ tiêu Chính phủ giao năm 2020. Khai thác rừng trồng tập trung đạt 30 triệu m3, thu dịch vụ môi trường đạt gần 2.500 tỉ đồng.

'Có nên đổi rừng lấy sân golf?': Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai nói 'không có chuyện mất rừng'

TTO - Liên quan bài "Có nên đổi rừng lấy sân golf?", chiều 18-12, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi cung cấp thông tin cho báo chí.

CHÍ TUỆ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l