Khởi tố vụ mở hơn 2,4km đường vào phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn

 Sau khoảng 2 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Kạn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" và "Hủy hoại rừng".

 Bình luận 0
Khởi tố vụ mở hơn 2,4km đường vào phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn - Ảnh 1.

Các đối tượng đã mở hơn 2,4km đường vào phá rừng tự nhiên

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT (PC03) Công an tỉnh Bắc Kạn tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật, có 7 đối tượng liên quan. 

Trước đó, trong các ngày 5 - 6/11/2020 Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã đăng tải loạt bài phản ánh một số đối tượng dùng máy móc mở đường qua đất rừng thuộc thôn Ma Nòn, xã Thượng Quan và thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân với tổng chiều dài hơn 2,4km, đường đã được mở rộng 3m, tương ứng diện tích đã san ủi hơn 7.367m2.

Khởi tố vụ mở hơn 2,4km đường vào phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn - Ảnh 2.

Rất nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ trong rừng tự nhiên và vận chuyển đi tiêu thụ

Trong đó, san ủi qua thôn Ma Nòn, với chiều dài hơn 1km, diện tích đã san ủi hơn 3.100m2; san ủi mở đường qua thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân (đất do Lâm trường Ngân Sơn quản lý) với chiều dài hơn 1,4km, diện tích đã san ủi hơn 4.256m2. Chủ yếu là đất rừng tự nhiên, rừng sản xuất.

Qua kiểm tra ban đầu của cơ quan chức năng địa phương cho thấy, dọc tuyến đường san ủi gỗ rừng tự nhiên đã bị chặt hạ với số lượng 367 cây gỗ nhóm IV đến nhóm VIII, số lượng gỗ còn lại tại hiện trường còn hơn 72,7m3.

Khởi tố vụ mở hơn 2,4km đường vào phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn - Ảnh 3.

Vụ phá rừng diễn ra trong thời gian dài nhưng kiểm lâm địa bàn không phát hiện vụ việc

Trao đổi với PV Dân Việt chiều 25/12/2020 bà Chu Thị Huyền - Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn cho biết: "Vụ việc vẫn đang được Công an tỉnh điều tra, làm rõ. Đây là một vụ phá rừng và hủy hoại rừng lớn xảy ra trên địa bàn. Cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật".

Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Nhận xét