Hàng chục cây gỗ quý bị đốn hạ trong khu bảo tồn Ea Sô

 Khu Bảo tồn Thiên nhiên (BTTN) Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) tiếp tục bị lâm tặc tàn phá nghiêm trọng. Hàng chục cây gỗ quý đã bị lâm tặc "xẻ thịt".

Ngày 22.12, ông Lê Minh Tiến - Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô xác nhận với Lao Động, vừa phát hiện vụ phá rừng có quy mô lớn tại lâm phần đơn vị quản lý.

"Hiện, chúng tôi đã hoàn tất hồ sơ, kết quả giám định cũng đã chuyển cho Cơ quan CSĐT, Công an huyện Ea Kar. Đơn vị đã báo cáo vụ việc trên với lãnh đạo huyện, Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk, Sở NNPTNT", ông Tiến nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 14.11, nhận được tin báo có vụ phá rừng lớn tại 2 tiểu khu 622 và 618 thuộc Khu BTTN Ea Sô, lực lượng chức năng đã nhanh chóng triển khai lực lượng truy bắt. Tuy nhiên, lâm tặc đã chạy thoát, để lại nhiều tang vật.

Hiện trường một vụ phá rừng ở Khu BTTN Ea Sô. Ảnh: B.T
Hiện trường một vụ phá rừng ở Khu BTTN Ea Sô. Ảnh minh hoạ: B.T

Tại hiện trường, có 79 cây gỗ căm xe, 1 cây gáo vàng, 1 cây bằng lăng bị cắt hạ. Những cây gỗ này đều có đường kính từ 50cm trở lên, nhiều cây gỗ lâm tặc chưa kịp mang đi còn tươi nguyên.

Về phần gỗ, qua kiểm đếm, lực lượng chức năng phát hiện có hơn 40m3 lâm tặc chưa kịp tẩu tán và đang được canh giữ nghiêm ngặt.

Đại diện Kiểm lâm vùng IV, lãnh đạo Chi cục kiểm Lâm Đắk Lắk và một số đơn vị liên quan làm việc với Hạt kiểm lâm Krông Pa để bàn phương án giải quyết nạn phá rừng ở khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô hồi tháng 5.2020. Ảnh: Bảo Trung
Đại diện Kiểm lâm vùng IV, lãnh đạo Chi cục kiểm Lâm Đắk Lắk và một số đơn vị liên quan làm việc với Hạt kiểm lâm Krông Pa để bàn phương án giải quyết nạn phá rừng ở khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô hồi tháng 5.2020. Ảnh: Bảo Trung

Hồi tháng 6.2020, Báo Lao Động liên tục có bài phản ánh nạn lâm tặc những năm qua phá rừng ở Khu BTTN Ea Sô. Nhiều cây gỗ quý trong một số tiểu khu ở cánh rừng trên bị đốn hạ không thương tiếc. Chính quyền các tỉnh giáp ranh với Đắk Lắk gồm Gia Lai, Phú Yên gặp rất nhiều khó khăn để giải quyết triệt để vấn nạn này.

Thời điểm bấy giờ, ông Lê Đắc Ý là Giám đốc kiêm nhiệm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm khu BTTN Ea Sô (thuộc Sở NNPTNT Đắk Lắk). Vị này đã đảm nhiệm những chức vụ kể trên được gần 2 nhiệm kỳ. Trong thời gian ông này nắm quyền, khu BTTN Ea Sô nổi lên là một trong những điểm nóng phá rừng của Đắk Lắk nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung.

Hiện tại, ông Ý đảm nhận chức vụ Phó Giám đốc Khu BTTN Ea Sô.

BẢO TRUNG

Nhận xét