Chuyển đến nội dung chính

Hàng chục cây gỗ quý bị đốn hạ trong khu bảo tồn Ea Sô

 Khu Bảo tồn Thiên nhiên (BTTN) Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) tiếp tục bị lâm tặc tàn phá nghiêm trọng. Hàng chục cây gỗ quý đã bị lâm tặc "xẻ thịt".

Ngày 22.12, ông Lê Minh Tiến - Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô xác nhận với Lao Động, vừa phát hiện vụ phá rừng có quy mô lớn tại lâm phần đơn vị quản lý.

"Hiện, chúng tôi đã hoàn tất hồ sơ, kết quả giám định cũng đã chuyển cho Cơ quan CSĐT, Công an huyện Ea Kar. Đơn vị đã báo cáo vụ việc trên với lãnh đạo huyện, Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk, Sở NNPTNT", ông Tiến nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 14.11, nhận được tin báo có vụ phá rừng lớn tại 2 tiểu khu 622 và 618 thuộc Khu BTTN Ea Sô, lực lượng chức năng đã nhanh chóng triển khai lực lượng truy bắt. Tuy nhiên, lâm tặc đã chạy thoát, để lại nhiều tang vật.

Hiện trường một vụ phá rừng ở Khu BTTN Ea Sô. Ảnh: B.T
Hiện trường một vụ phá rừng ở Khu BTTN Ea Sô. Ảnh minh hoạ: B.T

Tại hiện trường, có 79 cây gỗ căm xe, 1 cây gáo vàng, 1 cây bằng lăng bị cắt hạ. Những cây gỗ này đều có đường kính từ 50cm trở lên, nhiều cây gỗ lâm tặc chưa kịp mang đi còn tươi nguyên.

Về phần gỗ, qua kiểm đếm, lực lượng chức năng phát hiện có hơn 40m3 lâm tặc chưa kịp tẩu tán và đang được canh giữ nghiêm ngặt.

Đại diện Kiểm lâm vùng IV, lãnh đạo Chi cục kiểm Lâm Đắk Lắk và một số đơn vị liên quan làm việc với Hạt kiểm lâm Krông Pa để bàn phương án giải quyết nạn phá rừng ở khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô hồi tháng 5.2020. Ảnh: Bảo Trung
Đại diện Kiểm lâm vùng IV, lãnh đạo Chi cục kiểm Lâm Đắk Lắk và một số đơn vị liên quan làm việc với Hạt kiểm lâm Krông Pa để bàn phương án giải quyết nạn phá rừng ở khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô hồi tháng 5.2020. Ảnh: Bảo Trung

Hồi tháng 6.2020, Báo Lao Động liên tục có bài phản ánh nạn lâm tặc những năm qua phá rừng ở Khu BTTN Ea Sô. Nhiều cây gỗ quý trong một số tiểu khu ở cánh rừng trên bị đốn hạ không thương tiếc. Chính quyền các tỉnh giáp ranh với Đắk Lắk gồm Gia Lai, Phú Yên gặp rất nhiều khó khăn để giải quyết triệt để vấn nạn này.

Thời điểm bấy giờ, ông Lê Đắc Ý là Giám đốc kiêm nhiệm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm khu BTTN Ea Sô (thuộc Sở NNPTNT Đắk Lắk). Vị này đã đảm nhiệm những chức vụ kể trên được gần 2 nhiệm kỳ. Trong thời gian ông này nắm quyền, khu BTTN Ea Sô nổi lên là một trong những điểm nóng phá rừng của Đắk Lắk nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung.

Hiện tại, ông Ý đảm nhận chức vụ Phó Giám đốc Khu BTTN Ea Sô.

BẢO TRUNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l