Gia Lai khẳng định làm sân golf không mất rừng thông cổ thụ

 Các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai khẳng định, việc đầu tư sân golf ở huyện Đắk Đoa sẽ không làm mất rừng thông cổ thụ và đồi cỏ hồng. Đây là địa điểm du lịch khá nổi tiếng của tỉnh Gia Lai, vì thế việc làm sân golf phải phù hợp với việc phát triển kinh tế du lịch...

Sân golf nằm ngoài quy hoạch đất lâm nghiệp!

Thời gian qua, dư luận lo ngại trước thông tin doanh nghiệp đến Gia Lai đầu tư làm sân golf ở huyện Đắk Đoa, trên phần diện tích đất rừng thông được trồng từ năm 1976 sẽ làm mất rừng. Rừng thông nhiều năm tuổi, dưới tán rừng có đồi cỏ hồng tuyệt đẹp, hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan.

Được biết, sân golf Đắk Đoa là một trong 89 sân golf được quy hoạch theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26.11.2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Theo UBND tỉnh Gia Lai, khu vực thực hiện dự án sân golf Đắk Đoa có diện tích 174ha. Trong đó, diện tích đất có rừng gần 156ha, diện tích đất chưa có rừng là hơn 18ha. Toàn bộ diện tích này nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng theo Nghị quyết số 100/NQ-HĐND ngày 7.12.2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai.

Ông Nguyễn Văn Hoan - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai - cho biết: “Trước lo ngại của dư luận, chúng tôi khẳng định rằng, việc thực hiện dự án làm sân golf không làm mất rừng thông. Vì chủ đầu tư đã có cam kết không làm mất rừng, nếu tác động đến cây thông nào thì phải tiến hành di thực cây, trồng mới lại cây tại một vị trí khác. Đồng thời, chủ đầu tư làm dự án phải tuân thủ theo Luật Lâm nghiệp, đó là trồng rừng thay thế trên một quỹ đất khác được bố trí. Như vậy, rừng thông cổ thụ vừa được bảo tồn vừa được mở rộng ra nhờ diện tích rừng trồng thay thế này. Chủ đầu tư đến Đắk Đoa bỏ kinh phí lớn làm dự án là muốn tận dụng hệ sinh thái rừng, cảnh quan môi trường ở đó nên tuyệt đối không có chuyện phá rừng để làm sân golf”.

Đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường

Theo UBND tỉnh Gia Lai, Gia Lai là địa phương còn nhiều khó khăn, điểm xuất phát thấp. Sân golf Đắk Đoa là một trong những dự án phù hợp với xu hướng phát triển các khu du lịch, dự kiến sẽ tạo ra khoảng 1.000 việc làm cho nhân dân trong vùng. Việc thực hiện dự án sân golf Đắk Đoa không ảnh hưởng đến độ che phủ rừng. Khi thực hiện, dự án sẽ ưu tiên di thực các cây nằm trên đường golf.

Ông Hồ Phước Thành - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai - cho hay, trong quy hoạch làm sân golf, đồi cỏ hồng và rừng thông sẽ không mất đi, mà để người dân đi lại tham quan du lịch. Vì có đồi cỏ hồng và rừng thông mới tạo nên giá trị, vẻ đẹp của sân golf.

“Dự án sân golf đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường, chúng tôi mong muốn sự đồng thuận để dự án sớm đi vào thực hiện, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương” - ông Thành nói.

Về cơ bản, các bộ, ngành Trung ương ủng hộ việc triển khai dự án này. Tuy nhiên do thay đổi của một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nên tỉnh Gia Lai phải bổ sung điều chỉnh và đang trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án.

THANH TUẤN

Nhận xét