Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai khẳng định làm sân golf không mất rừng thông cổ thụ

 Các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai khẳng định, việc đầu tư sân golf ở huyện Đắk Đoa sẽ không làm mất rừng thông cổ thụ và đồi cỏ hồng. Đây là địa điểm du lịch khá nổi tiếng của tỉnh Gia Lai, vì thế việc làm sân golf phải phù hợp với việc phát triển kinh tế du lịch...

Sân golf nằm ngoài quy hoạch đất lâm nghiệp!

Thời gian qua, dư luận lo ngại trước thông tin doanh nghiệp đến Gia Lai đầu tư làm sân golf ở huyện Đắk Đoa, trên phần diện tích đất rừng thông được trồng từ năm 1976 sẽ làm mất rừng. Rừng thông nhiều năm tuổi, dưới tán rừng có đồi cỏ hồng tuyệt đẹp, hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan.

Được biết, sân golf Đắk Đoa là một trong 89 sân golf được quy hoạch theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26.11.2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Theo UBND tỉnh Gia Lai, khu vực thực hiện dự án sân golf Đắk Đoa có diện tích 174ha. Trong đó, diện tích đất có rừng gần 156ha, diện tích đất chưa có rừng là hơn 18ha. Toàn bộ diện tích này nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng theo Nghị quyết số 100/NQ-HĐND ngày 7.12.2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai.

Ông Nguyễn Văn Hoan - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai - cho biết: “Trước lo ngại của dư luận, chúng tôi khẳng định rằng, việc thực hiện dự án làm sân golf không làm mất rừng thông. Vì chủ đầu tư đã có cam kết không làm mất rừng, nếu tác động đến cây thông nào thì phải tiến hành di thực cây, trồng mới lại cây tại một vị trí khác. Đồng thời, chủ đầu tư làm dự án phải tuân thủ theo Luật Lâm nghiệp, đó là trồng rừng thay thế trên một quỹ đất khác được bố trí. Như vậy, rừng thông cổ thụ vừa được bảo tồn vừa được mở rộng ra nhờ diện tích rừng trồng thay thế này. Chủ đầu tư đến Đắk Đoa bỏ kinh phí lớn làm dự án là muốn tận dụng hệ sinh thái rừng, cảnh quan môi trường ở đó nên tuyệt đối không có chuyện phá rừng để làm sân golf”.

Đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường

Theo UBND tỉnh Gia Lai, Gia Lai là địa phương còn nhiều khó khăn, điểm xuất phát thấp. Sân golf Đắk Đoa là một trong những dự án phù hợp với xu hướng phát triển các khu du lịch, dự kiến sẽ tạo ra khoảng 1.000 việc làm cho nhân dân trong vùng. Việc thực hiện dự án sân golf Đắk Đoa không ảnh hưởng đến độ che phủ rừng. Khi thực hiện, dự án sẽ ưu tiên di thực các cây nằm trên đường golf.

Ông Hồ Phước Thành - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai - cho hay, trong quy hoạch làm sân golf, đồi cỏ hồng và rừng thông sẽ không mất đi, mà để người dân đi lại tham quan du lịch. Vì có đồi cỏ hồng và rừng thông mới tạo nên giá trị, vẻ đẹp của sân golf.

“Dự án sân golf đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường, chúng tôi mong muốn sự đồng thuận để dự án sớm đi vào thực hiện, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương” - ông Thành nói.

Về cơ bản, các bộ, ngành Trung ương ủng hộ việc triển khai dự án này. Tuy nhiên do thay đổi của một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nên tỉnh Gia Lai phải bổ sung điều chỉnh và đang trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án.

THANH TUẤN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l