Chuyển đến nội dung chính

Công ty khai thác sâm Ngọc Linh liên tục để mất rừng

 TPO - Từ năm 2018 đến 2020, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô- một trong những nơi trồng và khai thác sâm Ngọc Linh (thuộc UBND tỉnh Kon Tum) liên tục để xảy ra các vụ phá và khai thác rừng trái phép.

Một vụ khai thác lâm sản trái phép xảy ra trên lâm phần của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô đầu năm 2020
Một vụ khai thác lâm sản trái phép xảy ra trên lâm phần của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô đầu năm 2020

Ngày 8/1, thông tin từ Thanh tra tỉnh Kon Tum cho biết, từ năm 2018 đến 2019, tại Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô liên tục xảy ra các vụ phá và khai thác rừng trái phép. Cụ thể, từ tháng 7 đến 12/2018, trên lâm phần của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô xảy ra 2 vụ vận chuyển lâm sản trái phép với khối lượng hơn 5,7m3 và 3 vụ phá rừng với diện tích hơn 6,3 nghìn m2. Đặc biệt, trong năm 2019, trên lâm phần của công ty này quản lý có 7 vụ khai thác rừng trái phép với khối lượng hơn 89m3 và 2 vụ phá rừng với diện tích hơn 13 nghìn m2.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, trong năm 2020, lâm phần do Cty Lâm nghiệp Đăk Tô quản lý (tại huyện Đăk Tô) để xảy ra 22 vụ khai thác lâm sản trái phép với tổng khối lượng gỗ vi phạm hơn 159m3, trong đó khởi tố 6 vụ.

Khi phóng viên Tiền Phong hỏi về những vụ khai thác và phá rừng những năm gần đây, ông Nguyễn Thành Chung- Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô nói: "Có mất mấy đâu".
Trước đó, nhiều sai phạm tại Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô cũng được nêu rõ tại kết luận thanh tra số 07 (ngày 18/12/2020) của Thanh tra tỉnh Kon Tum.
Theo đó, diện tích quản lý, sử dụng có sự chênh lệch lớn nhưng Cty Lâm nghiệp Đăk Tô không báo cáo để xử lý; chưa theo dõi, cập nhật đầy đủ đối với diện tích bị người dân phá rừng làm nương rẫy; mức giao khoán rừng cho cộng đồng dân cư quản lý chưa tạo thu nhập ổn định từ rừng nên còn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép của chính những người tham gia; các hoạt động kiểm tra, tuần tra truy quét các điểm nóng, xử lý các vi phạm pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng của Cty Lâm nghiệp Đăk Tô chưa được lập kế hoạch cụ thể...
Cty Lâm nghiệp Đăk Tô quản lý, sử dụng khoảng 30 nghìn ha trên các huyện Đăk Tô, Sa Thầy, Tu Mơ Rông (đều thuộc tỉnh Kon Tum) với chức năng chăm sóc và trồng rừng, trồng cây dược liệu, khai thác gỗ và lâm sản khác.

Nhận xét