Công ty khai thác sâm Ngọc Linh để mất rừng

 

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô liên tục xảy ra các vụ phá và khai thác rừng trái phép.

Ngày 8/1, báo Tiền phong dẫn thông tin từ Thanh tra tỉnh Kon Tum cho biết, từ năm 2018 đến 2019, tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô - một trong những nơi trồng và khai thác sâm Ngọc Linh (thuộc UBND tỉnh Kon Tum) liên tục xảy ra các vụ phá và khai thác rừng trái phép.

Cụ thể, từ tháng 7 đến 12/2018, trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô xảy ra 2 vụ vận chuyển lâm sản trái phép với khối lượng hơn 5,7m3 và 3 vụ phá rừng với diện tích hơn 6,3 nghìn m2.

Đặc biệt, trong năm 2019, trên lâm phần của công ty này quản lý có 7 vụ khai thác rừng trái phép với khối lượng hơn 89m3 và 2 vụ phá rừng với diện tích hơn 13 nghìn m2.

ADVERTISING
Video Player is loading.
Remaining Time 9:51
Loaded100.00%
X

Báo Tiền phong cũng dẫn nguồn tin cho hay, trong năm 2020, lâm phần do Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô quản lý (tại huyện Đăk Tô) để xảy ra 22 vụ khai thác lâm sản trái phép với tổng khối lượng gỗ vi phạm hơn 159m3, trong đó khởi tố 6 vụ.

Cong ty khai thac sam Ngoc Linh de mat rung
Một vụ khai thác lâm sản trái phép xảy ra trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô đầu năm 2020. Ảnh: Tiền phong

Tháng 12/2020, Thanh tra tỉnh Kon Tum đã có kết luận thanh tra số 07, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô.

Theo đó, diện tích quản lý, sử dụng có sự chênh lệch lớn nhưng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô không báo cáo để xử lý; chưa theo dõi, cập nhật đầy đủ đối với diện tích bị người dân phá rừng làm nương rẫy; mức giao khoán rừng cho cộng đồng dân cư quản lý chưa tạo thu nhập ổn định từ rừng nên còn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép của chính những người tham gia; các hoạt động kiểm tra, tuần tra truy quét các điểm nóng, xử lý các vi phạm pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô chưa được lập kế hoạch cụ thể...

Khi phản ánh về tình trạng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn huyện Đăk Tô, trong một bài viết vào tháng 4/2020, báo Kon Tum dẫn lời ông Nguyễn Tấn Phát - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đăk Tô cho biết, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô là đơn vị chủ rừng quản lý lâm phần lớn nhất trên địa bàn huyện. Theo quy định, khi được giao, chủ rừng là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng. Hạt, chính quyền địa phương phối hợp quản lý khi chủ rừng có đề nghị.

Nói về các vụ vi phạm lâm luật, phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn từ đầu năm 2020 đến tháng 4/2020, ông Nguyễn Tấn Phát cho hay, các vi phạm xảy ra chủ yếu tại địa bàn xã Đăk Rơ Nga, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô. Điều này chứng tỏ công tác bảo vệ rừng ở đây có nhiều vấn đề. Việc liên tục để xảy ra phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép trong lâm phần quản lý thì phải xem xét, làm rõ trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Cũng theo đánh giá của Hạt Kiểm lâm Đăk Tô, tình trạng khai thác lâm sản trái phép trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô chưa được ngăn chặn, xử lý dứt điểm; công tác phối hợp giữ chủ rừng và UBND cấp xã chưa đồng bộ chặt chẽ…

Minh Thái (Tổng hợp)

Nhận xét