Chuyển đến nội dung chính

Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa vượt khó làm tốt công tác bảo về rừng

 Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa được UBND tỉnh Quảng Bình giao quản lý trên 29.000 ha rừng tự nhiên, trong đó có trên 27.000 ha rừng phòng hộ và trên 1.000ha rừng sản xuất, với 31 tiểu khu, trong đó có 8 tiểu khu giáp huyện Minh Hóa, 18 tiểu khu giáp tỉnh Hà Tĩnh và một tiểu khu giáp nước bạn Lào. Diện tích rừng mà Ban phụ trách bảo vệ nằm trên địa bàn 5 xã, gồm: Thuận Hóa, Kim Hóa, Thanh Hóa, Hương Hóa và Lâm Hóa.

Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa

Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa.

Chúng tôi đến với Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa vào một ngày gần cuối năm 2020. Để gặp được toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động của đơn vị là điều không dễ. Bởi họ luôn gắn với những cánh rừng để theo dõi tình hình, phát hiện các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trực ban ở đơn vị đợt này là ông Trưởng ban Trần Khánh Linh. So với lần gặp trước, lần này ông Linh già đi chút ít, nước da có sạm, có lẽ là “dấu tích” của những cơn sốt đi rừng. Tiếp chúng tôi, ông hồ hỡi báo tin: Do làm tốt công tác tuần tra, kiểm tra, xác định các thời điểm “cao điểm” và “điểm nóng” để phát hiện và ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến tài nguyên, nên năm 2020 này trên địa bàn của đơn vị chúng tôi quản lý đã không xảy ra điểm nóng phá rừng và khai thác rừng, lấn chiếm đất rừng canh tác.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết: Tuyên Hóa là một huyện miền núi, diện tích đất cho sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ thấp, đời sống người dân còn nghèo. Các ngành nghề phụ chưa phát triển, thu nhập kinh tế từ nông nghiệp không đáp ứng được cuộc sống. Người dân sống ven rừng vẫn là thói quen dựa vào rừng. Vì vậy, việc khai thác vận chuyển và buôn bán gỗ lén lút vẫn thường xuyên diễn ra. Mặt khác, diện tích rừng do Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa đảm trách đều ở xa, có vùng giáp ranh với nước bạn Lào và tỉnh Hà Tĩnh, địa hình hiểm trở, chia cắt nhiều suối sâu, rất khó cho công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng.

luôn gắn với những cánh rừng để theo dõi tình hình, phát hiện các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng.
Toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động của đơn vị luôn gắn với những cánh rừng để theo dõi tình hình, phát hiện các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng.

Để làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, ngăn chặn không cho người dân vào rừng hoạt động trái phép. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng các kế hoạch, phương án kiểm tra, bảo vệ rừng. Tham mưu cho huyện thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra, truy quét lâm tặc tại vùng giáp ranh với huyện Hương Khê và huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) và huyện Minh Hóa. Các khu vực rừng đầu nguồn Khe Nét, Khe Rái, Khe Núng, nơi còn giàu tài nguyên rừng đã được tăng cường nhiều cuộc tuần tra, truy quét lâm tặc. Song song với công tác tuần tra, đơn vị đã sơn sửa lại các bảng tuyên truyền nộ quy bảo vệ rừng và cắm hàng chục bảng cấm lửa trong rừng. Các trạm chủ động tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Ban. Cuối tháng có báo cáo thông qua hội nghị trực báo, từ đó nắm bắt được mọi diễn biến, các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Tăng cường số lượng và chất lượng tuần tra, kiểm tra xác định thời điểm “cao điểm” và “điểm nóng” vùng có trữ lượng gỗ lớn để tổ chức lực lượng tuần tra, nắm bắt tình hình… phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi, vi phạm đến mức thấp nhất, không để xảy ra điểm nóng phá rừng và khai thác rừng, lấn chiếm đất rừng. Từ đầu năm 2020 đến nay, các Trạm bảo vệ rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa đã tổ chức được 163 đợt tuần tra, kiểm tra. Trong đó có 131 đợt tuần tra dài ngày, 32 đợt tuần tra ngắn ngày trên diện tích mà Ban đang quản lý. Lực lượng bảo vệ rừng của đơn vị đã phát hiện và thu giữ 3,182m3 gỗ các loại, 4 máy cưa xăng, 1 khẩu súng quân dụng, phá hủy hàng chục lán trại dựng trái phép trong rừng. 

Làm nhiệm vụ ở một địa bàn miền núi còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Chi ủy, lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa thường xuyên đi sâu sát chỉ đạo, nắm bắt tâm tư, tình cảm, tư tưởng anh, chị em nên tình hình an ninh, chính trị trong đơn vị luôn được giữ vững và ổn định. Cán bộ, đảng viên, nhân viên luôn an tâm công tác, thực hiện nghiêm mọi chủ trương, đường lố của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Quy chế dân chủ, quy chế hoạt động của đơn vị luôn được phát huy tích cực. Phương án “bảo vệ rừng tận gốc” nhằm bảo vệ cây đứng, bảo vệ môi trường, đảm bảo độ che phủ của rừng hiện có, không để xảy ra mọi hành vi xâm hại rừng vẫn được lực lượng bảo vệ rừng huyện Tuyên Hóa làm khá tốt.

Trở lại với câu chuyện bảo vệ rừng, Trưởng ban Trần Khánh Linh cho biết: Năm 2021, mục tiêu của đơn vị chúng tôi vẫn là tập trung giữ vững vốn rừng hiện có theo hướng quản lý rừng bền vững. Giao khoán bảo vệ rừng theo chỉ tiêu hàng năm. Chăm sóc rừng và trồng rừng thay thế theo chỉ tiêu của cấp trên giao. Làm tốt công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về tài nguyên rừng. Phấn đấu trong năm có trên 20% công chức, viên chức và người lao động đạt danh hiệu lao động xuất sắc. Cơ quan duy trì đạt danh hiệu cơ quan văn hóa. Để làm tốt nhiệm vụ chính trị của cấp trên giao, trước hết chúng tôi phải coi trọng công tác tuyên tuyền, phổ biến Luật lâm nghiệp, nghị định số 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản pháp luật. Kế hoạch 31 - KH/HU của Ban Thường vụ huyện Tuyên Hóa về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”. Thực hiện nghiêm túc, nhất quán chủ trương “Bảo vệ rừng tận gốc” nhất là đối với diện tích rừng tự nhiên hiện có. 

Trưởng ban Trần Khánh Linh
Trưởng ban Trần Khánh Linh.

Để tạo điều kiện cho đơn vị thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trên giao, ông có kiến nghị thêm gì không? Một chút đắn đo, Trần Khánh Linh nói: Theo tôi, nên xây dựng một cơ chế, chính sách rõ ràng cho đồng bào sống gần rừng có thêm điều kiện tăng thu nhập, nhằm giảm áp lực xâm hại rừng. Thứ hai, là phải bảm đảm chế độ chính sách cho lực lượng bảo vệ rừng được hưởng các chế độ như phụ cấp nghề, chế độ thâm niên. Thứ ba, là thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách và sớm triển khai chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Trọng Lãnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l