Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ tiếp tục tăng ấn tượng, thu về gần 11 tỉ USD trong 11 tháng

 Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 11/2020 là tháng thứ 5 liên tiếp kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt trên 1 tỉ USD/tháng.

Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 11 năm 2020 ước đạt 1,1 tỉ USD, đưa giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 11 tháng đầu năm 2020 đạt 10,88 tỉ USD, tăng hơn 14% so với cùng  năm 2019. 

Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc là ba thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2020, chiếm 77,8% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Trong 10 tháng đầu năm 2020 giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng trưởng mạnh tại các thị trường như Mỹ tăng 1,36 tỉ USD tương đương tăng 32,3% so với cùng  năm 2019, Trung Quốc tăng 32,3 triệu USD tương đương tăng 3,4%, đặc biệt một số thị trường nhiều tiềm năng như Canada tăng gần 25 triệu USD tương đương tăng 17%, Thái Lan tăng 6,6 triệu USD tương đương tăng 20,2%.

Ngược lại, một số thị trường có giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ giảm mạnh như là Anh giảm 72,5 USD tương đương giảm 27,8%, Nhật Bản giảm gần 37 triệu USD, tương đương giảm 3,4% so với cùng  năm 2019.

Xuất khẩu gỗ tiếp tục tăng ấn tượng, thu về gần 11 tỉ USD trong 11 tháng - Ảnh 1.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 11 năm 2020 ước đạt 1,1 tỉ USD. (Ảnh: Như Huỳnh).

Như vậy, mặc dù phải đối mặt với những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, 11 tháng đầu năm 2020 ngành gỗ Việt Nam vẫn có những bước tăng trưởng ấn tượng, đó là tháng thứ 5 kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt trên 1 tỉ USD/tháng. 

Bên cạnh đó, giữ vững các thị trường truyền thống Trung Quốc, Hàn Quốc và EU. Điển hình tại EU, trong nhóm các nước nhiệt đới xuất khẩu đồ gỗ nội ngoại thất vào thị trường EU trong 10 tháng đầu năm 2020 chỉ có Việt Nam giữ vững được giá trị xuất khẩu vào thị trường này (chỉ giảm 1% so với năm 2019) trong khi các nước khác trong khu vực giảm mạnh như Thái Lan giảm 29%, Malaysia giảm 22%, Indonesia giảm 10% và Philippines giảm 9%.

Ngoài ra, trong 11 tháng năm 2020 Việt Nam đã thúc đẩy phát triển một số thị trường tiềm năng như Canada, Thái Lan. Giá trị nhập khẩu tháng 11/2020 ước đạt 235 triệu USD, đưa tổng giá trị gỗ và sản phẩm gỗ nhập khẩu trong 11 tháng đầu năm 2020 đạt gần 2,25 tỉ USD, giảm 2,4% so với cùng  năm 2019. 

Trong 10 tháng đầu năm 2020, 31,7% trong tổng giá trị nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam là từ thị trường Trung Quốc, 12,9% từ thị trường Mỹ và 5% từ thị trường Thái Lan.

Trong đó, nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2020 từ thị trường Trung Quốc tăng trưởng 28,5%, Thái Lan tăng 10% còn nhập khẩu từ thị trường Mỹ lại giảm 8,6%. 

Đánh giá về nhu cầu thị trường tháng cuối năm 2020, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cho rằng các thị trường Mỹ, EU và Trung Quốc có những tín hiệu khả quan cho ngành gỗ của Việt Nam như nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trở lại trong quí III, tiêu dùng tăng 41%, đầu tư tăng 20%, nhu cầu đồ gỗ gia dụng tiếp tục cao.

Cùng với đó GDP của các nước trong khối EU theo dự báo của Barclays tăng trưởng trở lại, bên cạnh đó lực mua cũng tăng do tỉ giá đồng euro trên thị trường quốc tế tăng, cụ thể tỉ lệ euro/dolar tăng từ dưới 1,1 đến gần 1,2 trong khoảng tháng 5 đến tháng 8. 

Ngoài ra với nhiều dịp lễ hội cuối năm nên dự báo nhu cầu của người tiêu dùng sẽ có xu hướng tăng. 

"Từ cuối tháng 9 Trung Quốc đã đưa vào sử dụng Cảng quốc tế đường bộ Quảng Châu, đây là cảng đón các chuyến tàu trở gỗ nguyên liệu từ châu Phi về, kênh vận chuyển mới này được kì vọng sẽ làm giảm chi phí, tăng tính cạnh tranh cho các sản phẩm gỗ của Trung Quốc.

Điều này phần nào sẽ ảnh hưởng đến ngành gỗ của Việt Nam khi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính trên thị trường quốc tế về đồ gỗ nội ngoại thất", Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản dự báo.

Như Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh