Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ sang Canada tăng trưởng hai con số nhờ tận dụng lợi thế từ CPTPP

 Với việc tham gia Hiệp định CPTPP, các sản phẩm đồ gỗ, nội ngoại thất của Việt Nam có thêm lợi thế cạnh tranh về giá tại thị trường Canada do được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi 0%.

Xuất khẩu gỗ sang Canada tăng trưởng hai con số nhờ tận dụng lợi thế từ CPTPP - Ảnh 1.

Trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Canada trong 10 tháng năm 2020 đạt 171,5 triệu USD, tăng 17% so với cùng kì năm 2019. (Ảnh: Như Huỳnh).

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết, tính chung 10 tháng năm 2020, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 9,78 tỉ USD, tăng hơn 14% so với cùng kì năm 2019. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 7,46 tỉ USD, tăng 20,6%.

Riêng trong tháng 10, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 1,28 tỉ USD, tăng 23,6% so với tháng 10/2019. Trong đó xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 1,06 tỉ USD, tăng 38,6% so với tháng 10/2019.

Mỹ tiếp tục là thị trường trọng điểm của gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam, đạt 821 triệu USD, tăng 49,6% so với tháng 10/2019. 

Trong khi đó, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Nhật Bản đạt 116,2 triệu USD, giảm 12,% so với tháng 10/2019; xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 78,75 triệu USD, giảm 34,8%. 

Đáng chú ý, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang các thị trường như: Hàn Quốc, Anh, CanadaAustralia, Đức và thị trường Đài Loan đều có trị giá tăng mạnh so với tháng 10/2019. 

Trong đó tốc độ tăng trưởng cao nhất là xuất khẩu tới thị trường Đài Loan đạt 6,9 triệu USD, tăng 43,4% so với tháng 10/2019; tiếp theo là thị trường Canada đạt 24,4 triệu USD, tăng 37,9%; thị trường Đức đạt 12,5 triệu USD, tăng 21,5%... 

Xuất khẩu gỗ sang Canada tăng trưởng hai con số nhờ tận dụng lợi thế từ CPTPP - Ảnh 2.

Thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 10 và 10 tháng năm 2020. Nguồn: Bộ Công Thương/Tổng cục Hải quan.

Tính chung trong 10 tháng năm 2020, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới các thị trường chính đều có trị giá tăng, trừ thị trường Nhật Bản, Anh, Pháp và thị trường Đài Loan. 

Trong đó, Mỹ tiếp tục là thị trường dẫn đầu với tỉ trọng chiếm tới 57% tổng trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, tăng 7,9 điểm phần trăm, đạt 5,58 tỉ USD, tăng 32,3% so với cùng  năm 2019.

Đáng chú ý, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Canada trong 10 tháng năm 2020 đạt 171,5 triệu USD, tăng 17% so với cùng  năm 2019. 

Như vậy, với việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) các sản phẩm đồ gỗ, nội ngoại thất của Việt Nam có thêm lợi thế cạnh tranh về giá tại thị trường Canada do được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi 0%, trong khi các mặt hàng tương tự từ Trung Quốc (là nhà cung cấp đồ gỗ lớn nhất cho Canada hiện nay) phải chịu thuế từ 6-9%. 

Bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới thị trường Canada vẫn tăng trưởng hai con số trong 10 tháng năm 2020, đây là kết quả của việc tận dụng tốt lợi thế từ Hiệp định CPTPP. 

Ngoài ra, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng mạnh sang thị trường Canada, các doanh nghiệp còn có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào thị trường Bắc Mỹ, bởi Canada là cửa ngõ quan trọng của khu vực này.

Như Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l