Chuyển đến nội dung chính

Xác định các đối tượng cưa hạ hàng loạt cây thông rừng phòng hộ

 

Đưa đối tượng phá rừng vào hiện trường xác định vị trí đã cưa hạ thông

Ngày 13-11, cơ quan chức năng huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), gồm công an, kiểm lâm và đơn vị chủ rừng đưa các đối tượng được xác định đã thực hành vi phá rừng tại tiểu khu 132, địa bàn xã Đạ Sar, vào hiện trường để xác nhận các vị trí cưa hạ cây rừng, phục vụ công tác điều tra. 

Theo Công an huyện Lạc Dương, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã nhanh chóng khoanh vùng, sàng lọc và bước đầu xác định sáu đối tượng đã thực hiện hành vi phá rừng tại tiểu khu 132, gồm: Cil Phi Criêu Ha Dũng (39 tuổi), Kon Sơ Ha Khuyn (28 tuổi), Kon Sơ Ha Khuynh (26 tuổi), Đơng Gor Ha Bri (26 tuổi), Cil Ha Đan (25 tuổi), đều ngụ xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương và một đối tượng hiện đang lẩn trốn.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận đã thực hiện hành vi phá rừng tại khu vực trên.   
 

Xác định các đối tượng cưa hạ hàng loạt cây thông rừng phòng hộ -0
 Thông bị cưa hạ nằm ngổn ngang giữa rừng

Như báo Nhân Dân điện tử đã thông tin, qua thực tế hiện trường, phát hiện hàng trăm cây rừng tự nhiên, chủ yếu là thông ba lá, tại tiểu khu 132, địa bàn xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương bị đốn hạ hàng loạt, nằm xếp lớp giữa rừng, nhiều gốc thông vừa bị cưa hạ còn ứa nhựa.

Xác định các đối tượng cưa hạ hàng loạt cây thông rừng phòng hộ -0
 Một gốc thông cổ thụ vừa bị cưa hạ

Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo huyện Lạc Dương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan, phối hợp cùng chủ rừng tổ chức kiểm tra hiện trường, xác minh thông tin báo chí phản ánh. Đồng thời, chỉ đạo công an huyện phối hợp Hạt Kiểm lâm Lạc Dương, UBND xã Đạ Sar vào cuộc điều tra, truy tìm các đối tượng phá rừng để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Xác định các đối tượng cưa hạ hàng loạt cây thông rừng phòng hộ -0
Lực lượng chức năng đo kiểm hiện trường vụ việc. 

Theo Hạt Kiểm lâm Lạc Dương, kết quả kiểm tra bước đầu tại khoảnh 1 và khoảnh 2, tiểu khu 132, có sáu vị trí thuộc đối tượng rừng phòng hộ là rừng tự nhiên bị phá trái phép. Trong đó, tại khoảnh 1, thuộc đất dự án Công ty TNHH thủy điện và du lịch sinh thái Thác Rồng, có năm điểm rừng bị phá, với tổng diện tích hơn 5.560 m2, 56 cây thông ba lá và một cây dẻ bị cưa hạ, lâm sản bị thiệt hại hơn 73,5m3. 

Tại khoảnh 2, có 38 cây thông ba lá, đường kính gốc từ 18 đến 66cm bị cưa hạ, trên diện tích 1.200m2, khối lượng lâm sản thiệt hại hơn 67,6m3; khu vực rừng đã giao khoán cho tổ ông Ha So Ly quản lý, bảo vệ; thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim quản lý.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng huyện Lạc Dương điều tra, làm rõ.

Hàng trăm cây thông bị cưa hạ xếp lớp giữa rừng

Khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ quy mô lớn

BẢO VĂN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l