Xã Ngọc Sơn: Thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng

 (HBĐT) - Xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) có 2.670 ha rừng, trong đó có 820 ha rừng đặc dụng, nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông với thảm động, thực vật phong phú, đóng vai trò quan trọng trong điều hòa khí hậu, nguồn nước. Những năm qua, xã chú trọng tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ rừng (BVR), ngăn chặn các hành vi chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng trái phép.


Tổ bảo vệ rừng xóm Khú, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) tuần tra rừng tại địa bàn.

Đồng chí Bùi Văn Trúc, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Xã phối hợp lực lượng Kiểm lâm huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức BVR; thường xuyên tuần tra nhằm kịp thời phát hiện các hành vi chặt phá, xâm hại rừng trái phép. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về rừng được lồng ghép, triển khai tại các cuộc họp thôn, xóm, nhấn mạnh tầm quan trọng của BVR đối với môi trường, phát triển KT-XH và ANTT tại địa bàn”.

Ngoài cán bộ kiểm lâm tuần tra tại địa bàn, các xóm đều thành lập tổ BVR, mỗi tổ từ 5 - 6 người, gồm trưởng xóm, thôn đội trưởng, công an viên, dân quân tự vệ, tổ chức tuần tra với tần suất 1-2 lần/tháng. Trong các cuộc họp tại khu dân cư, thôn, xóm, các bí thư chi bộ, người uy tín đều tuyên truyền, nhắc nhở bà con về ý thức BVR, đưa vào hương ước khu dân cư. Thời điểm nắng nóng kéo dài, khô hạn trong năm, công tác phòng, chống cháy rừng được thực hiện nghiêm túc, theo dõi, hướng dẫn người dân đốt nương đúng kỹ thuật, duy trì chế độ trực 24/24h, kịp thời nắm tình hình, ứng phó với các biến cố xảy ra. Duy trì phối hợp, thông tin liên lạc với lực lượng kiểm lâm, đội BVR các địa bàn lân cận.


Xóm Khú có diện tích rừng lớn nhất xã, nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông với tỷ lệ che phủ gần 90%, đi khắp xóm đều thấy màu xanh của rừng. Do làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều năm nay, trên địa bàn không xảy ra vụ việc chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng. Sau mỗi mùa vụ, xóm tổ chức phát dọn thực bì, đường băng cản lửa tại vị trí tiếp giáp các cánh rừng; hàng năm trồng mới nhiều ha rừng, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng.

Ông Bùi Văn Khiêm, Trưởng xóm Khú cho biết: "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các cuộc họp thôn, xóm, loa truyền thanh của xã, người dân đã nhận thức rõ ý nghĩa, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc BVR, phối hợp với lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các hành vi xâm hại. Mỗi hành vi ra vào địa bàn của các đối tượng bên ngoài, xe vận tải lớn, nhỏ mang theo các dụng cụ, máy móc đều được người dân thông báo kịp thời, cùng với xã và lực lượng kiểm lâm phối hợp ngăn chặn, xử lý. Nhiều năm nay, thảm động, thực vật quý của rừng được bảo tồn”.


Để nâng cao công tác quản lý, BVR, xã cùng Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông, lực lượng kiểm lâm địa bàn xây dựng cam kết về BVR theo đúng quy định pháp luật. Trong đó, quy định rõ trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể trong công tác phối hợp BVR, tổ chức ký cam kết, đưa vào hương ước tại khu dân cư. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm trực tiếp hướng dẫn các đội BVR về nghiệp vụ cơ bản trong việc thông tin, ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm hại rừng trái phép. Tổ chức tuần tra thường xuyên, tăng dần tần suất vào các tháng cao điểm, nhất là những vị trí giáp ranh. 


Định hướng việc quản lý, BVR, xã vận động người dân tích cực tham gia cải tạo, trồng rừng, bảo vệ cảnh quan môi trường, hỗ trợ phát triển KT-XH. Trong năm 2020, xã đã trồng mới 5 ha cây lâm nghiệp, cây ăn quả các loại, nâng độ che phủ rừng toàn xã đạt 85%. Xã có cảnh quan núi rừng hùng vĩ, không khí trong lành, mát mẻ, nhiều điểm đến hấp dẫn như bãi Nhạ (xóm Bói) với đồng cỏ thênh thang, yên bình. Nhiều hang động tại xóm Khú, đi sâu 3 - 4h đồng hồ cũng không hết, thôi thúc những người ưa mạo hiểm khám phá, hứa hẹn đem đến tiềm năng du lịch, phát triển KT-XH cho địa phương.

 Hoàng Anh

Nhận xét