Chuyển đến nội dung chính

Vụ sạt lở ở Trà Leng: Không phải vì thuỷ điện, mà có thể do tình trạng chặt phá rừng trồng keo?

 

VietTimes  - Vụ sạt lở thảm khốc ở Trà Leng đã đặt ra nhiều vấn đề về công tác quy hoạch dân cư ở khu vực miền núi, cũng như quy hoạch thuỷ điện và bảo vệ rừng của tỉnh Quảng Nam.

Các lực lượng nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng

Các lực lượng nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng

Vụ sạt lở đất kinh hoàng xảy ra một tháng trước đây ở Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) với những hậu quả vô cùng thảm khốc, đã đặt ra nhiều vấn đề về quy hoạch dân cư ở khu vực miền núi, đặc biệt là dấy lên quan ngại về công tác quy hoạch thuỷ điện và bảo vệ rừng ở tỉnh Quảng Nam.

Để có cái nhìn đầy đủ về vụ việc, nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác quy hoạch phát triển ở khu vực miền núi, VietTimes đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Văn Mẫn – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My.

PV: Sau 30 ngày kể từ khi xảy ra sự cố sạt lở ở Trà Leng, đến nay công tác khắc phục đã đạt được những kết quả như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Văn Mẫn: Công tác cứu nạn, tìm kiếm các nạn nhân đã được chúng tôi nỗ lực hết sức. Tất cả khu vực hiện trường đã được đào xới để tìm kiếm những người mất tích. Nhưng đến nay vẫn còn 13 người chưa được tìm thấy.

Mặc dù đến nay, công tác tìm kiếm đã gần như vô vọng, nhưng chúng tôi vẫn túc trực nhân lực, phương tiện để tìm kiếm theo yêu cầu của người dân, nhằm chia sẻ nỗi đau cũng như ý nguyện của người dân là "còn nước còn tát".

Vụ sạt lở ở Trà Leng: Không phải vì thuỷ điện, mà có thể do tình trạng chặt phá rừng trồng keo? ảnh 1

Ông Trần Văn Mẫn – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tại hiện trường tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở ở Trà Leng

PV: Sau sự việc, chính quyền đã đánh giá lại nguyên nhân của vụ sạt lở chưa, thưa ông?

Ông Trần Văn Mẫn: Ngay sau sự việc, chúng tôi đã phải đánh giá lại công tác định cư cho người dân, cũng như cảnh báo sạt lở, lũ đối với người dân trên toàn huyện. Vì Trà My là vùng núi nên có thể nói bất cứ ở đâu cũng có nguy cơ sạt lở và vấn đề lựa chọn vị trí tái định cư cho người dân cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Các vấn đề về quản lý bảo vệ rừng, quy hoạch rừng và rừng trồng cũng được xem xét.

Trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng, do đây là lưu vực của một dòng suối, lại gặp thời tiết bất thường kéo theo lưu lượng mưa quá lớn nên đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng như vậy.

Ông Trần Văn Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My trả lời phỏng vấn VietTimes về nguyên nhân vụ sạt lở đất ở Trà Leng

PV: Dư luận cho rằng nguyên nhân của vụ việc là do công tác bảo vệ rừng chưa tốt, mà cụ thể là tình trạng chặt phá rừng trồng keo chính là một trong những nguyên nhân gây nên vụ sạt lở đất ở Trà Leng. Ông nghĩ gì về ý kiến này?

Ông Trần Văn Mẫn: Đây là vấn đề cần phải nghiên cứu đầy đủ, có luận chứng khoa học mới có thể kết luận được. Song cũng có thể đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ sạt lở đất.

Tôi nói là "có thể", vì theo trực quan đánh giá trên toàn tuyến, các vị trí sạt lở đa số là ở các rừng keo. Vì thế, trước nguy cơ này, từ nhiều năm qua, huyện đã có chủ trương không cấp rừng để người dân trồng keo, do rễ cây keo không có khả năng bám giữ đất.

PV: Vậy nguyên nhân do thuỷ điện thì sao, thưa ông? Liệu chính quyền có kiện các chủ đầu tư không?

Ông Trần Văn Mẫn: Nói vụ sạt lở do thuỷ điện là không đúng. Vì khi xảy ra vụ việc này, toàn bộ hệ thống thuỷ điện nhỏ trên địa bàn đều ở bên dưới, nên nếu nói nguyên nhân do thuỷ điện là không chính xác.

Như tôi đã nói, vụ việc sạt lở ở Trà Leng không liên quan đến thuỷ điện.

Vụ sạt lở ở Trà Leng: Không phải vì thuỷ điện, mà có thể do tình trạng chặt phá rừng trồng keo? ảnh 2

Hiện trường sau 30 ngày xảy ra vụ sạt lở đất ở Trà Leng

PV: Trước những thiệt hại của vụ sạt lở, xin ông cho biết trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ làm gì để giúp người dân nơi đây ổn định đời sống?

Ông Trần Văn Mẫn: Vấn đề quan tâm hiện nay của chúng tôi là công tác tái định cư cho các hộ dân bị thiệt hại trong vụ sạt lở ở nóc ông Đề. Huyện đã lên phương án hỗ trợ xây dựng nhà tạm cho tất cả các hộ dân bị thiệt hại trong vụ sạt lở, để người dân ổn định cuộc sống trong ít nhất 3 tháng và sau đó là bố trí tái định cư.

Hiện chúng tôi đã chọn được vị trí tái định cư cho người dân với tiêu chí vừa đảm bảo an toàn, kiên cố, vừa đúng với tập quán, thói quen và kinh nghiệm của người dân, để tránh những vụ việc đau lòng tương tự xảy ra.

- Xin cảm ơn ông!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu