Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng qui mô lớn, phát hiện nhiều nhà giấu gỗ

 (ANTV) - Trong vụ lực lượng Công an xã phát hiện vụ phá rừng qui mô lớn tại tỉnh Quảng Ngãi. Bước đầu điều tra phát hiện nhiều nhà ở tổ 10 thôn Trà Ong, xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng tàng trữ số gỗ chặt hạ trái phép trên rừng. Tuy nhiên, hiện nay lực lượng kiểm lâm đang gặp khó khăn trở ngại trong việc tịch thu gỗ, tham mưu xử phạt theo qui định pháp luật.

Qua điều tra, cơ quan chức năng làm rõ: 13 hộ dân ở tổ 9, tổ 10 thuộc thôn Trà Ong, xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng thừa nhận cưa hạ số cây tại núi Ta Lét, tiểu khu 64 lấy gỗ đem về nhà. Tại nhà tạm của các hộ dân ở tổ 9, tổ 10 thuộc thôn Trà Ong, xã Sơn Trà đang cất giữ khối lượng gỗ có chủng loại phù hợp với chủng loại gỗ bị khai thác trái pháp luật tại núi Ta Lét.

Ông Hồ Văn Lâm - Chủ tịch UBND xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi cho biết, UNBD xã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn, huyện tập trung không cho lên rừng phá nữa. Đây là lần đầu tiên phá rừng. Địa phương xuống tuyên truyền cho dân. Người dân cam đoan không dám phá nữa.

Mặc dù đã làm rõ người hạ cây lấy gỗ, người tàng trữ gỗ nhưng việc thu hồi gỗ cũng như xử lý người khai thác gỗ gặp không ít khó khăn. Bởi xử lý hành vi khai thác, tàng trữ của 6 hộ dân trên vượt thẩm quyền Chủ tịch huyện mà thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Ông Lê Văn Tuấn - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Trà Bồng, Quảng Ngãi cho rằng, khó khăn là hiện gỗ chất trong nhà dân nên kiểm lâm không được phép vào nhà mà phải xin ý kiến của Chủ tịch UBND huyện mới được vào nhà. Còn người dân không tự giác nộp số gỗ trên cho kiểm lâm nên rất khó xử lý.
 
Trước đó, lực lượng Công an xã Trà Lâm cùng xã đội Trà Lâm phát hiện khu vực chặt phá rừng qui mô lớn tại núi Ta Lét, thuộc lô 2,3, 15 khoảnh 2, tiểu khu 64, thuộc xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng. Qua kiểm tra phát hiện 12 cây gỗ dẻ đỏ đường kính từ 60 - 80 cm bị cưa hạ lấy gỗ Đây là khu rừng được đã được UBND huyện Tây Trà (cũ) quyết định tạm giao cho UBND xã Trà Quân (nay là xã Sơn Trà) quản lý. 
BT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l