Chuyển đến nội dung chính

Vụ cưa hạ hàng trăm cây thông "khủng": 6 điểm phá rừng với hơn 140m3 gỗ

 Tại tiểu khu 132 địa phận xã Đạ Sar (Lạc Dương, Lâm Đồng) đã có tới 6 điểm bị phá rừng, tổng số lượng gỗ thiệt hại hơn 140m3, với hàng trăm cây thông "khủng"

 Bình luận 0

Sáng 12/11, một cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương cho biết, hiện nay, công tác khám nghiệm hiện trường đã hoàn tất và Hạt Kiểm lâm sẽ phối hợp với Công an huyện, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện, UBND xã Đạ Sar, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đa Nhim tiến hành điều tra truy tìm thủ phạm để xử lý theo quy định.

Vụ phá hàng trăm cây thông "khủng": Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo điều tra - Ảnh 1.

Hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng tại tiểu khu 132.

Tại tiểu khu trên, theo thống kê của của cơ quan chức năng, tại khoảnh 1 và khoảnh 2, tiểu khu 132 (lâm phần nằm trên địa bàn xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương), có tới 6 vị trí rừng bị tàn phá. Trong đó, tại khu vực thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim bị cắt hạ 38 cây thông 3 lá, đường kính gốc từ 18 - 66 cm, khối lượng lâm sản thiệt hại hơn 67 m3, diện tích bị tác động 1.200 m2.

Ngoài ra, tại khu vực do Công ty TNHH Thủy điện và Du lịch Sinh thái Thác Rồng quản lý đã bị cưa hạ 57 cây (56 cây thông 3 lá và một cây dẻ rừng), lâm sản bị thiệt hại khoảng hơn 73 m3, diện tích bị tác động trên 5.500 m2. 

Vụ phá hàng trăm cây thông "khủng": Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo điều tra - Ảnh 2.

Tại khu vực do Công ty TNHH Thủy điện và Du lịch Sinh thái Thác Rồng quản lý đã bị cưa hạ 56 cây thông và một cây dẻ.

Trước đó, Dân Việt đã đưa tin, tại tiểu khu 132 (lâm phần nằm trên địa bàn xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương) đã xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng. Tại khu vực trên, hàng trăm cây thông lớn có đường kính từ 40 - 80cm, cao hơn 20m bị cưa hạ nằm ngổn ngang.

Vụ phá hàng trăm cây thông "khủng": Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo điều tra - Ảnh 3.

Hàng trăm cây thông nằm ngổn ngang tại hiện trường vụ phá rừng.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT), hiện nay toàn quốc có hơn 14,6 triệu ha rừng (hơn 10,2 triệu ha rừng tự nhiên). Trong đó có 2,16 triệu ha đất có rừng đặc dụng, 4,64 triệu ha đất có rừng phòng hộ. Trong năm 2020, cả nước trồng được 4.803 ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Tuy nhiên, các cánh rừng này đang chịu nhiều tác động tiêu cực khi xảy ra tổng cộng 2.049 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Vụ cưa hạ hàng trăm cây thông "khủng": 6 điểm phá với hơn 140m3 gỗ  - Ảnh 4.

PV Dân Việt đã có mặt tại hiện trường và phát hiện cây bị chặt hạ có đường kính khá lớn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l