Chuyển đến nội dung chính

Việt Nam không kinh doanh gỗ bất hợp pháp

 10 năm qua, các sản phẩm gỗ và hàng nội ngoại thất Việt Nam xuất khẩu sang 120 nước, vùng lãnh thổ chưa có trường hợp nào vi phạm, trong đó có những thị trường nhập khẩu lớn như EU, Hoa Kỳ với những quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc xuất xứ.

Đại diện Viforest và các hiệp hội, chi hội gỗ các tỉnh ký kết

Đại diện Viforest và các hiệp hội, chi hội gỗ các tỉnh ký kết

Tối ngày 9-11, tại buổi gặp gỡ báo chí với ngành gỗ “Vì một Việt Nam xanh” ở TPHCM, đại diện Hiêp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) cho biết: Vì cho rằng, có bằng chứng Viêt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ các nước không rõ nguồn gốc xuất xứ, Hoa Kỳ đã khởi xướng điều tra Viêt Nam kinh doanh gỗ bất hợp pháp và yêu cầu ngành chế biến gỗ Việt Nam giải trình. 

Theo Viforest, Chính phủ Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế đã ký kết như Công ước về buôn bán quốc tế các loài nguy cấp (CITES) và Hiệp định Đối tác tự nguyện VPA/FLEGT. 10 năm qua, các sản phẩm gỗ và hàng nội ngoại thất Việt Nam xuất khẩu sang 120 nước, vùng lãnh thổ chưa có trường hợp nào vi phạm, trong đó có những thị trường nhập khẩu lớn như EU, Hoa Kỳ với những quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc xuất xứ. Nhưng vì điều này, ngành gỗ sẽ làm hết sức để giải trình, và khẳng định, Việt Nam không kinh doanh gỗ bất hợp pháp. 

Việt Nam không kinh doanh gỗ bất hợp pháp ảnh 1Hình ảnh sản xuất tại Công ty Minh Phát 
Viforest cho biết, Hoa Kỳ chiếm khoảng 50% giá trị kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gỗ chế biến; hiện nay, việc giao dịch vẫn bình thường, nhưng không loại trừ khả năng có mức thuế nào đó trong thời gian tới, sẽ gây khó cho doanh nghiệp và ngành gỗ. Tuy nhiên, những tư liệu phía Hoa Kỳ đề cập về nguồn gỗ nhập khẩu bất hợp pháp là từ các nước Cameroon, Congo và Campuchia với thời gian rất lâu. Vì vậy, các hiệp hội ngành gỗ trong nước tin rằng, sau khi phía Việt Nam giải trình, Hoa Kỳ sẽ xem xét công bằng, thoả đáng.

Dịp này, Viforest và 5 hiêp hội gỗ các tỉnh: Bình Dương (BIFA), Đồng Nai (DOWA), Bình Định (FPABĐ), Thanh Hóa (THVIFORES) và TPHCM (HAWA) cùng với Chi hội Gỗ dán và Chi hội Dăm gỗ ký kết và ra mắt “Quỹ Vì một Việt Nam xanh” với số tiền vận động ban đầu là 6,5 tỷ đồng, tài trợ cho những dự án bảo vệ môi trường, trồng rừng và những dự án thuộc ngành kinh tế tuần hoàn. 

CÔNG PHIÊN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l