Đừng để gỗ quý hiếm biến thành gỗ mục

 VHO- Trong khuôn viên của Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) có khoảng hơn 100mgỗ quý hiếm được thu giữ và tập kết từ 5 năm nay vẫn chưa có hướng giải quyết. Rất nhiều phiến gỗ nằm phơi giữa mưa, nắng đã bị phân hủy, hư hỏng đang gây bức xúc trong dư luận.

 Số gỗ quý hiếm bị khai thác trái phép được tập kết trong khuôn viên của BQL rừng phòng hộ Kỳ Sơn, chờ phương án giải quyết từ nhiều năm nay đang bị hư hỏng

Theo BQL rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn, số gỗ được thu giữ đa số là gỗ sa mu, pơ mu thuộc nhóm gỗ quý hiếm bị khai thác trái phép tại một số địa bàn xã Na Ngoi và Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn từ năm 2016 đến nay. Chứng kiến tại hiện trường cho thấy một số gỗ được tập kết tại sân bãi của BQL rừng phòng hộ Kỳ Sơn được phủ bạt nhưng nay đã rách nát có chỗ cỏ dại phủ kín... Nhiều phiến gỗ đã xuất hiện tình trạng mục ruỗng, nứt nẻ, một số được bảo quản tại nhà xe của BQL rừng phòng hộ Kỳ Sơn có mái che nên đỡ hư hỏng hơn.

Để xử lý số gỗ này, UBND tỉnh Nghệ An đã họp, giao các Sở, ngành liên quan và huyện Kỳ Sơn phối hợp đề xuất phương án giải quyết. Theo Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Minh, khi UBND tỉnh Nghệ An mời cơ quan chức năng họp bàn phương án thì phía Công an tỉnh đề xuất: Một là không truy tố đối tượng mà tiến hành đấu giá theo hình thức gỗ vô chủ. Hai là, tiến hành xử lý, truy tố các đối tượng có liên quan rồi sau đó xử lý tài sản. Tuy nhiên, hiện tại phương án xử lý cụ thể như thế nào thì: “Hàng trăm m3 gỗ quý hiếm đang bị phơi nắng, mưa vì lý do “vướng” các quy định dẫn đến hư hỏng gây lãng phí tài sản của nhà nước, đề nghị các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Nghệ An sớm có phương án giải quyết”, ông Lê Phùng Diệu, Trưởng BQL rừng phòng hộ Kỳ Sơn bức xúc nói.

 PHẠM NGÂN

Nhận xét