Chuyển đến nội dung chính

Ứng dụng của gỗ mít trong đời sống

 Là loại cây thân thuộc với người dân Việt Nam, mít không chỉ là cây ăn quả mà còn có tác dụng làm thuốc. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ mít được nhiều người ưa chuộng, nhất là đồ thờ cúng, đồ thủ công mỹ nghệ.

Gỗ mít là gì?

Gỗ mít được khai thác từ cây mít, loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, thuộc vào họ dầu tằm. Cây mít dễ trồng và có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành của Việt Nam.

Ứng dụng của gỗ mít trong đời sống

Loại cây này cò chiều cao từ 10 – 30m, vỏ dày, màu xám, nhiều cành, tán lá rộng. Cây mít nhỏ có đường kính gôc từ 10 – 20cm, lớn có thể từ 20 – 30cm. Lá mít là loại lá đơn, dày hơi bầu bầu. Thông thường, mít sẽ có quả sau 2 năm rưỡi đến 3 năm trồng, quả mọc từ dưới gốc lên đến các cành.

Đặc điểm gỗ mít

Theo bảng phân loại gỗ Việt Nam, gỗ mít thuộc nhóm IV - nhóm gỗ có màu tự nhiên, thớ mịn, tương đối bền, dễ gia công.

Ứng dụng của gỗ mít trong đời sống

Gỗ mít thường có màu vàng, để lâu có màu sẫm đỏ, vân gỗ không nhiều nhưng chất gỗ mịn, có mùi thơm đặc trưng. Loại gỗ này phổ biến, có độ bền tốt, khối lượng gỗ nhẹ, dễ thi công, vận chuyển, ít bị mối mọt.

Tuy nhiên, mít có tom gỗ to, ngấm nước mạnh, và cũng thoát nước nhanh nên gỗ dễ biến dạng trong môi trường nóng ẩm có nhiệt độ thay đổi.

Ứng dụng của gỗ mít trong đời sống

Dựa vào đặc tính riêng và vùng miền, gỗ mít được chia làm nhiều loại, phổ biến những loại dưới đây:

-Gỗ mít mật: được khai thác khi cây mít từ 25 – 30 năm, phần lõi gỗ đặc, dác gỗ mỏng, được đánh giá cao hơn các loại gỗ mít khác.

-Gỗ mít dai: có ít lõi nhưng chất lượng, ít cong vênh. Loại gỗ này được dùng nhiều trong thiết kế nội thất.

-Gỗ mít rừng thường có tom gỗ to, kém chất lượng hơn.

Ứng dụng của gỗ mít

Mít là cây trồng có giá trị kinh tế, vừa làm cây ăn quả, làm thuốc và khai thác lấy gỗ. Gỗ mít được nhiều người chọn để thiết kế đồ thờ cúng, đồ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ.

Ứng dụng của gỗ mít trong đời sống

Trong phong thủy, mít có thể dùng để sản xuất bàn thờ, cuốn thư, tượng gỗ, câu đối, vòng tràng kỷ, lục bình, tượng phật….

Ứng dụng của gỗ mít trong đời sống

Gỗ mít thường được sử dụng rộng rãi trong việc tạc tượng Phật và tượng thờ vì loại gỗ này chống mối mọt và không chịu nhiều tác động của nước, lại dễ kiếm và không đắt như các loài gỗ quý khác.

Ứng dụng của gỗ mít trong đời sống

Cây mít được dùng để sản xuất hầu hết các đồ nội thất phổ biến như giường gỗ, kệ tivi, bàn ghế, tủ đựng quần áo, bàn học, tủ trang trí…

Ngoài ra, gỗ mít còn được sử dụng trong việc sản xuất các loại nhạc cụ như trống, mộc cầm, cồng chiêng,… với âm thanh trong, sáng, màu sắc bắt mắt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l