Chuyển đến nội dung chính

Tuyên Quang: Khởi tố vụ án phá rừng đặc dụng tại Na Hang sau loạt bài điều tra của PV Dân Việt

 Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, phản ánh của PV báo NTNN/Dân Việt trong quá trình điều tra. Cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đã vào cuộc, kiểm tra, củng cố hồ sơ và khởi tố vụ án phá rừng trái phép.

 Bình luận 0

Ngày 23/11/2020, Báo NTNN/Dân Việt đã đăng tải loạt bài "Điều tra độc quyền: Lời man trá trong các rừng nghiến khổng lồ", trong đó "Kỳ 1: Tận mục sở thị những cánh rừng bị tàn sát!" phản ánh về tình trạng phá rừng nghiến cổ thụ tại rừng đặc dụng, rừng phòng hộ tại Na Hang, Tuyên Quang.

Khởi tố vụ án phá rừng tại rừng đặc dụng Na Hang - Ảnh 1.

Gốc cây nghiến vừa bị "lâm tặc" cưa đổ tại rừng đặc dụng Na Hang

Khởi tố vụ án chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra

Trao đổi với PV ngày 26/11, ông Phạm Hồng Nhật, Trưởng phòng Thanh tra -Pháp chế (Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang) cho biết, hình ảnh cây gỗ nghiến đăng tải trong bài báo là cây bị khai thác trái pháp luật.

Vị trí được xác định tại Khu rừng Sum Kim, thôn Lũng Vài, xã Côn Lôn, huyện Na Hang, do Ban quản lý Khu BTTN Tát Kẻ - Bản Bung (rừng đặc dụng Na Hang) quản lý.

Ông Khổng Văn Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang cho biết: "Cây gỗ Nghiến bị khai thác trái pháp luật có khối lượng 5,494 m3 hiện nay còn nguyên tại hiện trường.

Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/QĐ-KTVAHS và chuyển hồ sơ vụ án đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Na Hang để điều tra, xử lý theo quy định".

Khởi tố vụ án phá rừng tại rừng đặc dụng Na Hang - Ảnh 2.

Cây nghiến có hơn 5,4 m3 bị cưa đổ lá còn tươi nguyên. Ảnh chụp đầu tháng 9/2020

Cũng theo ông Quang, hiện cơ quan Cảnh sát đều tra Công an huyện Na Hang đã tiến hành bỏ phiếu kín lấy ý kiến người dân và mời một số người tình nghi lên làm việc.

Còn những thông tin liên quan nhiều cây gỗ nghiến, trai bị khai thác trái phép tại khu vực rừng thôn Nà Nọi, xã Yên Hoa cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ. "Những cây gỗ đó nằm trong vụ án trước đó đã khởi tố" - ông Phạm Hồng Nhật, Trưởng Phòng Thanh tra - Pháp chế nói.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV ông Ma Thanh Khiết, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Na Hang cho biết: "Những cây gỗ tại thôn Nà Nọi do bị cưa đổ đã lâu (hơn 5 năm) và khối lượng khai thác trong rừng phòng hộ ít hơn 7m3 nên chưa đủ điều kiện để khởi tố vụ án. Tuy nhiên các cây gỗ đều đã có hồ sơ, theo dõi…".

Dù gỗ đã bị cưa đổ từ lâu ở trong rừng như ông Khiết nói, thế nhưng, việc khai thác gỗ nghiến làm thớt, làm lục bình "lâm tặc" mới tiến hành, khi PV có mặt dấu hiệu cây mới bị cưa xẻ trước đó vài ngày.

Khởi tố vụ án phá rừng tại rừng đặc dụng Na Hang - Ảnh 3.

Gỗ nghiến bị khai thác trái phép tại thôn Nà Nọi, xã Yên Hoa thuộc rừng phòng hộ Na Hang

Vị trí đặt xưởng gỗ phù hợp với giấy phép kinh doanh?

Còn nội dung liên quan đến cơ sở chế biến gỗ tại xã Yên Hoa, sau khi nhận thông tin phản ánh của Báo NTNN/Dân Việt, Công an huyện Na Hang đã chủ trì phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Na Hang; UBND xã Yên Hoa kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh, chế biến lâm sản đối với Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Khánh (chủ xưởng gỗ).

Qua kiểm tra chủ xưởng đã xuất trình giấy phép kinh doanh ghi rõ địa chỉ trụ sở chính: Tại Thôn Nà Khuyến, xã Yên Hoa, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang; Người đại diện theo pháp luật của Công ty là ông Nguyễn Việt Hưng, sinh năm 1981, trú tại tổ 9 thị trấn Na Hang; chức danh Giám đốc.

Tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện xưởng gỗ có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Trước đó, làm việc với PV, cơ quan chức năng huyện Na Hang khẳng định "việc đặt xưởng gỗ tại xã Yên Hoa là sai vị trí". Ghi nhận của PV bên trong xưởng gỗ rất nhiều gỗ dạng thớt, lục bình bằng gỗ nghiến.

Khởi tố vụ án phá rừng tại rừng đặc dụng Na Hang - Ảnh 4.

Du cây bị chặt khá lâu, nhưng tình trạng khai thác trở lại mới xuất hiện

Huyện ủy và UBND huyện Na Hang đã kiến nghị rời vị trí xưởng đi nơi khác. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tuyên Quang lại cấp giấy phép Kinh doanh và đặt trụ sở Công ty ở đó. Trong khi nơi ở và đăng ký thường trú của người đại diện pháp luật ở tổ 9, thị trấn Na Hang.

Ông Ma Thanh Khiết, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Na Hang nói: "Lúc đầu xưởng không đúng vị trí. Đến tháng 6 vừa rồi cấp lại mới đúng vị trí. Nhưng kinh doanh sản xuất do Sở Kế hoạch và Đầu tư, có hợp lý hay không là do cơ quan ban ngành thẩm định. Lúc cấp phép không tham vấn Hạt dù UBND huyện đã có ý kiến là không để ở đó được".

Khởi tố vụ án phá rừng tại rừng đặc dụng Na Hang - Ảnh 5.

Bên trong xưởng gỗ đặt tại bìa rừng phòng hộ thuộc xã Yên Hoa, huyện Na Hang

Trước đó, Báo NTNN/Dân Việt đã đăng tải loạt bài "Điều tra độc quyền: Lời man trá trong các rừng nghiến khổng lồ", trong đó "Kỳ 1: Tận mục sở thị những cánh rừng bị tàn sát!" phản ánh về việc cây gỗ nghiến mới bị cưa đổ, lá tươi nguyên và chưa bị vận chuyển ra khỏi hiện trường. Rất nhiều cây gỗ nghiến khác bị cưa làm thớt, xẻ vuông vắn, sau đó vận chuyển ra khỏi rừng và một địa chỉ đến là xưởng gỗ ngay gần bìa rừng.

Báo NTNN/Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trong những bài tiếp theo.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu