Trung Quốc chính thức cấm nhập gỗ Úc

 

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này đã đình chỉ việc nhập khẩu một số sản phẩm gỗ từ Úc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận nước này đã dừng nhập khẩu gỗ từ bang Victoria của Australia từ ngày 11/11 “để ngăn chặn nguy cơ về các bệnh cây trồng”.

Trung Quoc chinh thuc cam nhap go Uc
Úc gây căng thẳng với Trung Quốc, Bắc Kinh trả đòn khốc liệt. Ảnh minh họa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, đây là một quyết định mang tính pháp lý, chứ không mang tính chính trị.

Theo ông Uông, việc Trung Quốc dừng nhập khẩu gỗ từ Australia là do “các loại côn trùng có hại” được phát hiện trên các sản phẩm gỗ Australia chuyển đến Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Trước đó, Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu gỗ từ bang Queensland của Australia với lý do tương tự.

Loaded100.00%
Advertisement: 9:32
X

Đây là động thái mới nhất cho thấy căng thẳng gia tăng giữa hai nước liên quan đến nhiều vấn đề như thương mại, nhân quyền và nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Đầu tháng 11, Trung Quốc tuyên bố đã quyết định dừng nhập khẩu 7 mặt hàng gồm rượu vang, quặng đồng, lúa mạch, than đá, đường, gỗ và tôm hùm của xứ sở Chuột túi từ ngày 6/11. Động thái này có thể khiến các doanh nghiệp xuất khẩu của Australia thiệt hại đến 6 tỷ AUD (gần 4,3 tỷ USD) trong năm nay. 

Trong 3 tháng gần đây, Trung Quốc đã đưa ra nhiều quyết định nhằm vào các nhà xuất khẩu của Australia, trong đó có áp thuế chống bán phá giá và trợ cấp nhà nước lên tới 80,5% đối với lúa mạch, đình chỉ nhập thịt bò từ 5 nhà máy chế biến hàng đầu Australia với lý do hải quan Trung Quốc đã phát hiện chất cấm chloramphenicol trong thịt. Phía Trung Quốc cũng đã bắt đầu 2 cuộc điều tra chống bán phá giá với rượu vang nhập khẩu từ quốc gia này...

Hiện tại, nhà chức trách Australia đang đề nghị Trung Quốc đưa ra giải thích rõ ràng từ những quyết định nêu trên, đồng thời hy vọng nền kinh tế lớn nhất châu Á sẽ tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Australia cũng khẳng định sẽ không ngần ngại đưa vấn đề ra trọng tài độc lập để bảo vệ các doanh nghiệp của mình.

Quan hệ giữa hai nước đã nảy sinh vấn đề từ năm 2018 khi Australia không cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G vì lý do an ninh.

Đầu năm nay, căng thẳng tiếp tục được nâng lên khi Australia kêu gọi điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của vi rút SARS-CoV-2 và trách nhiệm của các bên liên quan trong việc Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo nếu không sớm được giải tỏa, tranh cãi sẽ gây tổn hại cho cả hai nước.

Nền kinh tế Australia có mức độ phụ thuộc thị trường Trung Quốc lớn nhất thế giới khi hơn 33% tổng kim ngạch xuất khẩu và 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là dựa vào quan hệ kinh tế - thương mại với đất nước đông dân nhất thế giới.  Trung Quốc cũng là nhà cung cấp lớn những mặt hàng thiết yếu đối với các công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Australia bao gồm internet vạn vật, quản lý kỹ thuật số siêu tốc và nhiều loại công nghệ khác… Điều này khiến Australia không chỉ dễ bị tổn thương về kinh tế mà còn cả về cạnh tranh chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng phụ thuộc nhiều vào nguồn cung và vẫn rất cần nguồn nguyên liệu có chất lượng cao với giá cả hợp lý từ Australia. Thống kê cho thấy, nước này nhập khẩu từ xứ Chuột túi hơn 60% lượng quặng sắt, 60% lượng than cốc, gần 25% lượng than cung cấp cho các nhà máy điện và hơn 50% lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Tuy nhiên mới đây, Bắc Kinh đã có bước đi gây "sốc" khi dừng nhập than từ Úc và chuyển sang nguồn cung mới là Mông Cổ.

Kim Hoa

Nhận xét