Chuyển đến nội dung chính

Trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm: Trồng cây gỗ tán rộng, lâu năm, có tác dụng phòng hộ

 

TTO - Bộ NN&PTNT đã có báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng triển khai xây dựng đề án trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm trên phạm vi trên toàn quốc với tinh thần trồng cây gỗ tán rộng, lâu năm, có tác dụng phòng hộ, môi trường tốt.

Trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm: Trồng cây gỗ tán rộng, lâu năm, có tác dụng phòng hộ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết Bộ NN&PTNT đang xây dựng đề án trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm, với tinh thần trồng cây gỗ tán rộng, lâu năm, có tác dụng phòng hộ - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn cho biết như vậy tại buổi họp báo thông tin về chuỗi sự kiện Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển (1-12-1945 - 1-12-2020).

Trả lời báo chí về kế hoạch triển khai chương trình trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm của Thủ tướng phát động tại kỳ họp 13, Quốc hội khóa XIV. Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhận định đây là khát vọng, mong muốn quyết tâm chính trị rất cao của người đứng đầu Chính phủ, muốn truyền thông điệp quyết tâm khôi phục nâng cao chất lượng rừng và môi trường.

"Đây cũng là chương trình cụ thể cho giai đoạn mới thực hiện chương trình Tết trồng cây, như Thủ tướng nhấn mạnh chủ yếu trồng cây ở đô thị, khu công nghiệp, hệ thống giao thông, chuyên canh nông nghiệp mà lâu nay không thấy bóng cây, cùng với đó là tiếp tục trồng rừng trên đất lâm nghiệp", ông Tuấn nói.

Bộ NN&PTNT đã có báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng triển khai xây dựng đề án do bộ xây dựng trên tinh thần trồng cây gỗ tán rộng, lâu năm, có tác dụng phòng hộ, môi trường tốt và phạm vi trên toàn quốc, không tính vào diện tích trồng rừng khai thác.

Theo ông Tuấn, nếu tính bình quân 5 năm, mỗi người trồng khoảng 2 cây mỗi năm, việc này hoàn toàn khả thi và hiện nay Bộ NN&PTNT đang giao cho Tổng cục Lâm nghiệp xây dựng đề án để sớm trình Thủ tướng.

"Trước hết, sẽ đẩy mạnh thiết thực hơn phong trào Tết trồng cây. Những năm qua, mỗi năm chúng ta trồng khoảng 60-70 triệu cây thì tới đây tinh thần phải nâng lên gấp đôi cùng với đó là rà soát quy hoạch tất cả khu đô thị, khu công nghiệp, đường giao thông... để trồng có bài bản, kế hoạch và theo dõi chứ không chỉ là trồng theo phòng trào cắm cây là xong" - ông Tuấn nói

Ông Tuấn cho biết ngành lâm nghiệp hiện đang trồng mới khoảng 220.000ha mỗi năm, trong đó có diện tích trồng rừng tái canh. Do đó, Thủ tướng đồng ý với Bộ NN&PTNT là không tính vào diện tích tái canh vào chương trình trồng 1 tỉ cây xanh mà phải trồng mới, trong đó có cả rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

"Quỹ đất cho rừng phòng hộ đang quy hoạch chưa có rừng khoảng 700.000ha, nếu làm tốt, quyết tâm cao sẽ trồng được 400-500.000ha cộng với rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng phòng hộ ven biển thì mục tiêu trồng 1 tỉ cây trong 5 năm là hoàn toàn khả thi" - ông Tuấn nhận định

Theo ông Tuấn, đề án trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm sẽ được lồng ghép vào trong chương trình đầu tư công trung hạn trong năm 2021-2025. Như vậy, ngành nông nghiệp muốn đây không chỉ có việc của lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp mà thực sự phải là phong trào, việc của cả đất nước.

"Như Bác Hồ nói trồng cây nào tốt cây đấy, trồng phải có người bảo quản chăm sóc, dứt khoát không chấp nhận trồng theo phong trào 10 cây chết 9" - ông Tuấn nói

Chuỗi sự kiện kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển ngành lâm nghiệp Việt Nam sẽ được Bộ NN&PTNT tổ chức trong 2 ngày 30-11 và 1-12-2020 tại TP Vinh, Nghệ An.

Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước có thư chúc mừng ngành lâm nghiệp.

Bên cạnh lễ kỷ niệm "Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển" thì Bộ NN&PTNT cũng sẽ tổ chức hội nghị "Giải pháp thúc đẩy sản xuất, chế biến và xuất khẩu lâm sản năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025".

Hội nghị này được Bộ NNPTNT, Bộ Công thương và UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức nhằm thúc đẩy xuất khẩu lâm sản và hiến kế, đề xuất các giải pháp thiết thực, hiệu quả mục tiêu kế hoạch xuất khẩu lâm sản năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

CHÍ TUỆ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l