Chuyển đến nội dung chính

Trăm cảnh sát “cất lưới” chuyên án khai thác gỗ quý hiếm trái phép tinh vi

 (CAO) Sau khi kéo người vào rừng đốn hạ nhiều cây gỗ quý hiếm, đối tượng xẻ ra thành từng khúc. Tiếp đó, đối tượng lợi dụng công ty khai thác khoáng sản của gia đình ở gần đó rồi dùng xe tải chở gỗ ra ngoài. Công an tỉnh Quảng Bình đã xác lập chuyên án điều tra làm rõ vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Ngày 7-12, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công chuyên án phá rừng với quy mô lớn, bắt giữ 5 đối tượng gồm: Nguyễn Qúy Sơn (SN 1973), Hoàng Tiến Dũng (SN 1974), Nguyễn Đức Chiến (SN 1987), Phan Tư Liệu (SN 1986) và Phạm Hữu Sơn (SN 1967, cùng trú tại TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), thu giữ hàng chục mét khối gỗ quý hiếm.

Nguyễn Quý Sơn

Trước đó, khoảng tháng 5-2020, Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện, tại khu vực rừng ở các tiểu khu 316, 279, 300, 303, 317, 318, 329 (thuộc xã Trường Sơn, H.Quảng Ninh, Quảng Bình) bị một số đối tượng khai thác gỗ trái phép với thủ đoạn hết sức tinh vi. Nhiều loại gỗ quý hiếm như lim,  bị hạ đốn, cưa thành gỗ hộp cất giấu trong rừng chờ cơ hội kéo ra tập kết tại bãi khai thác cát sỏi gần cầu Khe Liệt của xã Trường Sơn trên tuyến tỉnh lộ 9E.

Các đối tượng bị bắt giữ

Bãi khai thác cát sỏi này là của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Sơn Thúy (có trụ sở tại phường Bắc Nghĩa, TP.Đồng Hới) do Nguyễn Hải Long (SN 1977), là vợ của Nguyễn Qúy Sơn làm giám đốc. Trên danh nghĩa là vợ đứng tên làm giám đốc nhưng thực tế mọi hoạt động của công ty đều do Sơn quản lý, điều hành. Lợi dụng việc này, Sơn cất giấu gỗ đã khai thác trên xe tải rồi dùng cát sỏi che đậy chở ra ngoài.

Hiện trường vụ phá rừng

Thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Công an tỉnh Quảng Bình đã xác lập chuyên án để đấu tranh với nạn phá rừng đang diễn ra tại xã trường Sơn.

Gỗ được chất lên xe tải chuẩn bị chở ra ngoài

Sau một thời gian lập án điều tra, tối 3-12, Ban chuyên án đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ bao vây bắt quả tang một số đối tượng đang dùng chiếc xe tải mang BS: 73C-098.28 đang chở gần 3m3 gỗ gõ tập kết tại bãi cát sỏi gần cầu Khe Liệt.

Quá trình lập biên bản lấy lời khai, Nguyễn Quý Sơn đã thừa nhận là chiếc xe tải là của công ty mình và đã tự nguyện giao nộp 1 khẩu súng hơi tự chế và 3 máy cưa.
 

Khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Qúy Sơn, lực lượng Công an thu giữ hơn 12m3 gỗ các loại và nhiều tài liệu liên quan. Ngay sau đó, Nguyễn Quý Sơn cùng những đối tượng liên quan gồm: Hoàng Tiến Dũng, Nguyễn Đức Chiến, Phan Tư Liệu và Phạm Hữu Sơn bị Ban chuyên án tiến hành bắt giữ.

Súng, đạn Sơn giao nộp

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, trong tháng 11-2020 đến nay đã đốn hạ 3 cây gõ tại khu vực đội 9 và đội 8 thuộc lâm trường Trường Sơn. Các lực lượng chức năng tiến hành giám định 3 cây gỗ gõ này có khối lượng hơn 16m3 gỗ. Mở rộng khám xét, bước đầu Ban chuyên án đã thu giữ được 30m3 gỗ các loại.

Hàng chục khối gỗ bị lực lượng công an thu giữ

Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh