Chuyển đến nội dung chính

Tín hiệu lạc quan từ thị trường xuất khẩu

 Năm 2020 đầy khó khăn và thử thách đối với sản xuất, kinh doanh sắp kết thúc. Đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp (DN) đã bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh với triển vọng thị trường tươi sáng hơn.

  Sản xuất tại Công ty Cổ phần Công nghiệp Đông Hưng (KCN Sóng Thần 1, TP.Dĩ An)

  Vượt khó

  Theo đánh giá của ngành công thương, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt, đã tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hồi phục, duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tại Bình Dương, với sự nỗ lực, các cấp, các ngành đã triển khai thực hiện đồng bộ, có nhiều giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN nâng cao năng lực sản xuất, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu. Cộng đồng DN đã chủ động mở rộng thị trường, linh hoạt trong tìm nguồn cung ứng mới và nguồn nguyên liệu thay thế khác trong nước. Bên cạnh đó, các DN đã tận dụng được cơ hội từ Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nên kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh không chịu nhiều tác động của thị trường.

  Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA), tháng 10-2020, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 674,3 triệu USD, tăng 6,5% so với tháng trước. Lũy kế 10 tháng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 4.373,8 triệu USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 19,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

  Hai ngành hàng gặp khó khăn lớn trong dịch bệnh Covid-19 là dệt may và giày da, túi xách cũng bắt đầu khởi sắc khi các DN nhận được nhiều đơn hàng cuối năm. Tháng 10- 2020, kim ngạch xuất khẩu dệt may ước đạt 300,5 triệu USD, tăng 9,7% so với tháng trước. Đối với hàng giày da, túi xách, trong tháng 10, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 174,0 triệu USD, tăng 9,3% so với tháng trước.

  Những con số tăng trưởng này tuy thấp hơn so với cùng kỳ song đó là thành quả đáng trân trọng của tinh thần kiên quyết không lùi bước trước thách thức, đổi mới sáng tạo trong điều hành của lãnh đạo tỉnh và sự đồng lòng của các cấp, các ngành, DN trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa.

  Động lực vươn tới

  Ông Lim Chiew Seng, Giám đốc Công ty White Feathers International (KCN Mỹ Phước 2), cho hay đến nay công ty đã khắc phục được tương đối tốt những tác động của dịch bệnh gây ra và tăng tốc sản xuất vì đơn hàng đã dồi dào hơn. Dự kiến, năm 2020 doanh số của công ty sẽ tăng gấp 1,5 lần so với năm 2019. Những ngày cuối năm không khí sản xuất tại DN này rất nhộn nhịp, công nhân tăng ca liên tục để kịp giao hàng cho đối tác. Ông Lim Chiew Seng đánh giá rất cao sự nỗ lực trong công tác kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và tỉnh Bình Dương để tạo điều kiện cho DN phát triển sản xuất.

  Theo BIFA, đơn hàng cung cấp gỗ nguyên liệu cũng như sản xuất, gia công sản phẩm gỗ dành cho thị trường xuất khẩu của các DN lớn đã được lên kế hoạch đến nửa năm sau. Rất phấn khởi vì sự chuyển đổi thành công của mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ để giữ vững sản xuất, ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Lâm Việt nhận định, dịch bệnh Covid-19 làm ngành gỗ tăng trưởng, nhất là các mặt hàng tủ bếp, tủ nhà tắm song cũng đặt ra nhiều nguy cơ. “Ngành gỗ Việt đang có rất nhiều thuận lợi để vào thị trường Hoa Kỳ, nhưng nguy cơ cũng khá cao. Bởi đây là thị trường lớn và rất nghiêm khắc trong chuyện lẩn tránh thuế, gian lận thương mại. Các DN cần phải có hướng đi chiến lược và có ngay những động thái lên tiếng bảo vệ mình khi phát hiện gian lận thương mại”, ông Liêm chia sẻ.

  Tình hình cũng rất sáng sủa từ các DN ngành cơ khí khi đơn hàng đã bắt đầu ổn định trở lại. Xác nhận điều này, ông Trần Thành Trọng, Chủ tịch Hiệp hội Cơ điện tỉnh, cho biết đến nay rất nhiều DN đã có đơn hàng trở lại, trong đó có các DN xuất khẩu. Đây thực sự là một tín hiệu tốt lành để các DN quay lại guồng sản xuất sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

  Về phía các cơ quan quản lý nhà nước, các DN mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ để tạo điều kiện thúc đẩy xuất khẩu. Trong đó, công tác thông tin đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt là thông tin về thị trường để phục vụ cho các DN trong công tác tìm kiếm thị trường, có phương án tốt hơn.

  TIỂU MY

  Nhận xét

  Bài đăng phổ biến từ blog này

  Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

  XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

  Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

  Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

  Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

  XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

  Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

  GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

  Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

  GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

  Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

  xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu