Chuyển đến nội dung chính

Tìm cách sống sót trong nhiệt độ cao (Phần 2)

 Không khát không có nghĩa là không bị mất nước


“Đột quỵ do nhiệt là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho các vận động viên, binh lính tập luyện và người lao động," Douglas Casa, nhà sinh lý học tại Đại học Connecticut (UConn), cho biết.

Tại viện nghiên cứu của mình, với sự trợ giúp của các tình nguyện viên trong một phòng thí nghiệm sưởi ấm và các thiết bị nặng như ba lô, súng trường để giả lập môi trường làm việc của quân đội, Casa nghiên cứu cách cơ thể phản ứng với căng thẳng khi làm việc trong nhiệt độ cao và thử nghiệm các biện pháp bảo vệ, bao gồm các loại vải chống nhiệt, các quy trình phục hồi và bảo đảm an toàn, cũng như các cảm biến phát âm thanh báo động nếu điều kiện nhiệt độ đạt đến mức cực kỳ nguy hiểm.

Trong nghiên cứu vào năm ngoái của Casa, một số tình nguyện viên được cho đi bộ nhanh ở nhiệt độ 35°C với độ ẩm 30% đến khi khát nước. Sau đó, họ được cho uống lượng nước chỉ bằng 25% lượng chất lỏng đã mất; nhưng họ cho biết không bị khát. Theo báo cáo của Casa trên tạp chí Nutrients, cơn khát không xuất hiện ngay cả khi tình nguyện viên chưa được cấp đủ nước. "Không khát không có nghĩa là không bị mất nước," Casa cảnh báo. Ông khuyến nghị các vận động viên và những người tập luyện trong điều kiện nắng nóng nên tính toán tỷ lệ mồ hôi của họ và điều chỉnh mức độ uống nước cho phù hợp.

Casa cũng thử nghiệm một chiến lược chống nhiệt dành cho người chạy bộ gặp nhiệt độ cao. Vài chục năm qua, nhóm của Casa đã chăm sóc y tế cho cuộc đua dài 12km trên bãi biển Cape Cod. Tại đây, nhóm của Casa điều trị cho 45 nạn nhân bị đột quỵ nhiệt mỗi năm bằng cách ngâm họ trong nước lạnh. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng giữ nhiệt độ cơ thể của họ dưới 40°C trong vòng 30 phút là đủ để đảm bảo hồi phục hoàn toàn.

“Hầu hết mọi người sẽ ngạc nhiên khi biết chúng ta có thể điều trị chấn thương nhiệt," Casa nói, cho biết thêm rằng trên thực tế nếu điều trị kịp thời và đúng cách thì có thể đảm bảo phục hồi sau chấn thương.

Nghiên cứu mối quan hệ giữa nhiệt và hoạt động thể chất tại UConn.

Học cách thích nghi

Nigel Taylor, nhà sinh lý học nhiệt đã nghỉ hưu từ Đại học Wollongong, cho biết tốt hơn hết là tránh hoàn toàn căng thẳng do nhiệt. Có nghĩa là học thích nghi với nhiệt độ bằng cách tránh sử dụng điều hòa - thiết bị "ngăn cản chúng ta thích nghi với khí hậu", theo Taylor.

Khả năng chịu nhiệt ở mỗi người khác nhau, không chỉ do tuổi tác, sức khỏe mà còn do yếu tố di truyền. Một nghiên cứu trên 42.000 thợ mỏ bản địa ở Nam Phi khi mới nhận việc cho thấy khoảng 15% không thể xử lý nhiệt, trong khi 25% đối phó tốt với nhiệt độ cao.

Nhưng Taylor và nhiều người khác phát hiện ra rằng việc thường xuyên tiếp xúc với nhiệt cũng cải thiện khả năng chịu nhiệt. Nếu một người làm quen với nóng - bằng cách sống trong thời tiết nóng hoặc tập thể dục cường độ cao - thì cơ thể sẽ điều chỉnh sinh lý và sẽ ít bị tổn thương hơn do căng thẳng nhiệt. Đó là lí do các vận động viên và người lao động có thể làm việc chăm chỉ hơn và lâu hơn bất chấp cái nóng.

Ông và những người khác đã nghiên cứu sự thích nghi nhiệt một cách chi tiết và nhận thấy, chỉ sau 1 tuần dành 2 giờ mỗi ngày làm việc ngoài trời trong môi trường nóng bức, cơ thể bắt đầu thích nghi. Nhiệt độ lõi cơ thể bình thường giảm xuống. Cơ thể bắt đầu đổ mồ hôi ở nhiệt độ thấp hơn và tạo ra ít căng thẳng hơn cho tim. Ngay cả trong nhiệt độ cao, nhịp tim sẽ không tăng nhiều và tim bơm nhiều máu hơn mỗi nhịp. Cơ thể cũng giữ lại nhiều chất lỏng hơn, tăng lượng nước dự trữ để tiết mồ hôi và làm mát.

"Cơ thể có khả năng thích nghi rất tốt," Daniel Gagnon, theo nhà sinh lý học con người tại Đại học Montreal. Nhưng "nếu dùng điều hòa nhiệt độ, bạn sẽ trì hoãn việc thích nghi," Elizabeth Repasky, nhà miễn dịch học tại Trung tâm Ung thư Roswell Park cho biết.

Trong cái nóng của mùa hè, có nhiều cách khác để hạ nhiệt mà không cần điều hòa, Ollie Jay, nhà sinh lý học nhiệt học tại Đại học Sydney, nói. Jay đã đưa những người già trên 80 tuổi, trẻ em, người bị bệnh tim, thậm chí cả phụ nữ mang thai vào một buồng sưởi và nhận thấy quạt thường có hiệu quả làm mát ở nhiệt độ lên đến 40°C không kém gì điều hòa, với chi phí môi trường và tài chính thấp hơn nhiều. Đặc biệt, trong điều kiện ẩm ướt, quạt giúp làm bay hơi mồ hôi bám trên da. Năm ngoái, Jay và các đồng nghiệp đã báo cáo trên tạp chí Energy and Buildings rằng công nhân có thể làm việc hiệu quả và thoải mái như ở trong điều hòa nhiệt độ khi họ chỉ được làm mát bằng quạt.

Các nghiên cứu của Jay còn chỉ ra rằng việc dội nước lạnh lên da có tác dụng thay thế quá trình đổ mồ hôi của cơ thể - quá trình dẫn đến mất nước và làm căng thẳng tim.

Nhóm của ông đã đánh giá việc sử dụng quạt và các biện pháp thay thế cho điều hòa trong đợt nắng nóng mùa hè 2020 ở Mỹ. Tại 80 trong số 105 thành phố, những biện pháp thay thế kể trên có hiệu quả 100% như điều hòa.

Quần áo và dụng cụ quá nặng có thể khiến lính cứu hỏa gặp chấn thương nhiệt do vận động, ngay cả khi không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt từ đám cháy.

Những cách ứng phó đơn giản và hiệu quả

Đối với những người làm việc ngoài trời, một cách khắc phục đơn giản - nhưng không phải lúc nào cũng làm được - là di chuyển đến nơi có bóng râm. Tại một vùng nông thôn ở Indonesia, Spector, Yuta Masuda và Nicholas Wolff thuộc Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên, và các đồng nghiệp đã phân công ngẫu nhiên 363 lao động làm việc trong một khu rừng hoặc một khu vực không có cây gần đó. (Phá rừng có thể làm tăng nhiệt độ địa phương lên tới 8°C.) Các công nhân đeo máy đo nhịp tim và đo nhiệt độ cơ thể. Trong một ca làm việc kéo dài 90 phút trong thời tiết nắng nóng, những người ở khu vực không có cây có thời gian nhiệt độ cơ thể lên trên 38,5°C nhiều hơn 3 phút so với những người làm việc trong khu vực rừng, Spector và các đồng nghiệp viết trên tạp chí Environmental Research Letters.

Sự khác biệt có vẻ nhỏ, nhưng nếu làm việc suốt cả ngày, nhiệt độ cơ thể có thể sẽ tiếp tục tăng cao, khiến người lao động có nguy cơ chấn thương nhiệt. Những người làm việc trong các khu vực bị chặt phá rừng cũng đạt điểm kém hơn trong các bài kiểm tra nhận thức và trí nhớ, có lẽ vì mất nước hoặc khó chịu, nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhân viên cứu hỏa làm việc trong môi trường nhiệt độ cực cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới cho thấy nhiệt độ bên ngoài không phải mối lo chính.

“Sức nóng từ ngọn lửa hầu như không bao giờ ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của chúng ta. Cũng không phải là mất nước," William Knudsen, lính cứu hỏa ở Rừng Quốc gia Helena-Lewis và Clark của Mỹ, cho biết.

Thay vào đó, "sản sinh nhiệt bên trong là yếu tố quan trọng nhất," Joseph Domitrovich, nhà sinh lý học trong Chương trình Phát triển và Công nghệ Quốc gia của Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ, nói. Túi trang bị to, quần áo dày và cường độ vận động khiến nhiệt độ cơ thể tăng đột biến. Vì vậy, nhiều nhóm lính cứu hỏa Mỹ lưu ý đến trọng lượng họ mang theo và tốc độ di chuyển, và thường nghỉ 2 phút sau mỗi 8 phút đi bộ.

Tất cả những phát hiện này có vẻ đơn giản, nhưng rất hiệu quả, theo Bre Orcasitas, lính cứu hỏa ở Washington, vì chúng dễ thực hiện.

Trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu tăng lên thì những nghiên cứu về cách ứng phó với nhiệt độ cao có ích cho tất cả chúng ta. Căng thẳng nhiệt là một chủ đề rất phức tạp, không chỉ những người lính cứu hỏa mà ai cũng hiểu về nó thì tốt hơn, Domitrovich nói. "Điều này sẽ giúp tất cả sống an toàn."

Nguồn:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu