Chuyển đến nội dung chính

Tiếp theo Ninh Bình, Gia Lai đệ đơn xin khai tử... rừng nghèo!

 Cụm từ “chuyển đổi mục đích sử dụng” là nói cho nó có tính “khoa học”, là để che mắt thiên hạ. Còn nói cho nó thẳng thắn là xin phá rừng, đó là quan điểm của Báo Lao Động trong bài viết "Kỷ luật những lãnh đạo địa phương đề xuất phá rừng" đăng ngày 19.11.2020.

Mới toanh, tỉnh Gia Lai trình Bộ NN-PTNT thẩm định để trình Thủ tướng báo cáo Quốc hội xin chuyển mục đích sử dụng 4.700 ha rừng nghèo thuộc địa bàn xã Ia Mơr, H.Chư Prông.

Thế nào là rừng nghèo, con người ta dễ bị "đánh lừa cảm xúc" bởi những từ ngữ của báo cáo. Thế nào là rừng nghèo?

Rừng nghèo là rừng không còn trữ lượng gỗ, và rừng không còn gỗ là do người khai thác cạn kiệt. Nhưng xin thưa rằng, rừng nghèo vẫn là rừng, vẫn còn cây xanh, thảm thực vật, lớp cây bụi, là môi trường sinh sống của nhiều loại thực vật.

Rừng nghèo là do con người phá hoại khai thác hết gỗ, nhưng vẫn là rừng tự nhiên, vẫn giữ được nước, hạn chế xói lở và lũ lụt. Rừng nghèo vẫn phòng hộ được đầu nguồn, bảo vệ môi trường. Còn hơn nếu bị "xóa sổ", thì vùng hạ nguồn không còn một tấc rừng để cản nước ở đầu nguồn khi xảy ra thiên tai.

Đừng chê rừng không còn gỗ là nghèo, để rồi mượn cớ khai tử. Và từ đó trở thành tiền lệ, phá rừng giàu thành rừng nghèo, chê rừng nghèo nên xin chuyển đổi mục đích sử dụng. Dù bằng mỹ từ gì để che đậy thì cuối cùng vẫn là phá rừng mà thôi.

Và quan trọng hơn, rừng nghèo cũng có thể hồi phục. Hãy để yên, đừng khai thác, đừng tiếp tục khai tử, thì mẹ thiên nhiên sẽ tái tạo và con cháu chúng ta sẽ có được những cánh rừng tự nhiên giàu có như ngày nào.

Cho nên, xin nói thẳng là phản đối tất cả các dự án liên quan đến phá rừng.

Cũng mới đây thôi, UBND tỉnh Ninh Bình đề nghị chuyển mục đích sử dụng 38,17ha rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng phòng hộ để thực hiện dự án đầu tư công trình khai thác mỏ đá vôi.

Dư luận lên án gay gắt và Bộ NNPTNT đã không chấp thuận đề nghị phá rừng này. Hy vọng, Bộ NNPTNN cũng sẽ không chấp nhận đề nghị 4.700 ha rừng của tỉnh Gia Lai.

Tỉnh Gia Lai là địa phương xảy ra nhiều vụ phá rừng, đừng phá rừng thêm nữa.

Và hãy hành động như Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, chỉ đạo thu hồi quyết định cho Công ty cổ phần Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Thủy điện Đắk Di 2 tại "điểm nóng sạt lở núi" huyện Nam Trà My. Ông Thanh đã biết lắng nghe dư luận để dừng lại một quyết định mà trước đó cấp phó đã ký.

Lãnh đạo của các địa phương đừng tư duy theo các dự án kinh tế tác động tiêu cực vào thiên nhiên, bắt buộc phải phá rừng, mà hướng đến nền kinh tế xanh và tích cực trồng rừng.

Đối với những cánh rừng giàu đã lỡ tay phá nát trở thành rừng nghèo, thì hãy để yên cho rừng tự nhiên phục hồi, đó mới là lãnh đạo có tầm nhìn.

LÊ THANH PHONG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh