Chuyển đến nội dung chính

Tiền Giang: Dân phản đối lấy rừng phòng hộ làm Cụm công nghiệp

 

Thu hồi đất rừng phòng hộ rồi giao cho doanh nghiệp làm dự án xây dựng Cụm công nghiệp, đây là câu chuyện đang xảy ra tại tỉnh Tiền Giang.

Nhiều hộ dân nhận khoán đất rừng phòng hộ ở xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông không đồng ý với chủ trương của chính quyền địa phương thu hồi đất rừng phòng hộ giao cho doanh nghiệp làm dự án xây dựng Cụm công nghiệp Gia Thuận 2. Các hộ dân cho rằng, 50 ha rừng phòng hộ tại đây chặt phá giao đất cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Gia Thuận 1, chưa biết hiệu quả ra sao nay tiếp tục thu hồi 50 ha đất rừng phòng hộ là bất hợp lý. 

Một doanh nghiệp đang xây dựng tại Cụm công nghiệp Gia Thuận 1. Ảnh: Minh Đảm.

Một doanh nghiệp đang xây dựng tại Cụm công nghiệp Gia Thuận 1. Ảnh: Minh Đảm.

Bà Võ Thị Dứt cũng không đồng ý khi phải đốn hạ cây rừng hơn 10 năm tuổi để bàn giao đất cho doanh nghiệp. Bà Dứt cho biết, gia đình bà nhận khoán hơn 5 ha đất rừng phòng hộ tại đây để trồng cây dừa nước, cây đước và nuôi thủy sản, nuôi gia súc cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Cuộc sống gắn bó với rừng đang ổn định, nay phải phá bỏ cây rừng, rồi thiên tai, bão lũ xảy ra ai gánh chịu. Đa số người dân tại địa phương muốn gắn bó với tán rừng phòng hộ nơi đây.

Từ năm 2016, UBND tỉnh Tiền Giang có chủ trương thu hồi 100 ha đất rừng phòng hộ tại ấp 5, xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông để giao mặt bằng cho Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Tiền Giang (TICCO) đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Gia Thuận 1 và 2 bằng Quyết định 2107-2108-QĐ-UBND ngày 21/7/2016.

Đến thời điểm này, 50 ha đất rừng cây đước và dừa nước tại đây đã bị đốn hạ, bàn giao cho doanh nghiệp. Người giữ rừng chỉ được bồi thường, hỗ trợ chi phí khai thác, cây rừng. Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư và  xây dựng Tiền Giang đã thực hiện phần san lấp mặt bằng và kêu gọi nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy, cơ sở sản xuất.

Cụ thể, trong Cụm công nghiệp này đã có 1 dự án của Công ty TNHH GLOBAL RUNNING vào xây dựng cơ sở sản xuất. Riêng Cụm công nghiệp Gia Thuận 2 đang ở giai đoạn kê biên, áp giá hỗ trợ bồi thường cho các hộ nhận khoán để tiếp tục đốn cây rừng giao đất cho Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Tiền Giang.

Nhiều hộ dân phản đối lấy đất rừng phòng hộ làm Cụm công nghiệp, muốn gắn bó với rừng. Ảnh: Minh Đảm.

Nhiều hộ dân phản đối lấy đất rừng phòng hộ làm Cụm công nghiệp, muốn gắn bó với rừng. Ảnh: Minh Đảm.

Cả 2 cụm công nghiệp có thời gian thực hiện dự án là 50 năm. Đối với Cụm công nghiệp Gia Thuận 1, qua công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền, đoàn thể địa phương đa phần các hộ nhận khoán chấp nhận khoản tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng mà không khỏi xót xa.

Đối với 19 hộ dân nằm trong dự án Cụm Công nghiệp Gia Thuận 2 đến nay chưa bàn giao mặt bằng. Khi đề cập chủ trương thu hồi đất rừng phòng hộ giao cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng 2 Cụm công nghiệp, ông Võ Thế Hùng, Chủ tịch UBND xã Gia Thuận cho rằng, rừng phòng hộ đa phần là cây dừa nước hiệu quả kinh tế không cao, còn xây dựng các Cụm công nghiệp thì sẽ giải quyết công ăn việc làm hiệu quả hơn nên chủ trương thu hồi đất rừng phòng hộ là hợp lý.

Tuy nhiên về góc độ phòng chống thiên tai, ông Võ Văn Thông, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Tiền Giang khẳng định: “Rừng phòng hộ theo quy định không được phá, trồng rừng là để chắn gió bão, bảo vệ đê sông, đê biển. Nếu muốn phát triển công nghiệp thì nên chọn diện tích đất khác sẽ hay hơn phá rừng phòng hộ. Vì khi rừng phòng hộ bị chặt rồi sẽ ảnh hưởng đến phòng chống thiên tai rất nhiều”.

Rừng phòng hộ đang dần mỏng đi nhường chỗ cho khu, cụm công nghiệp. Ảnh: Minh Đảm.

Rừng phòng hộ đang dần mỏng đi nhường chỗ cho khu, cụm công nghiệp. Ảnh: Minh Đảm.

Khi tìm hiểu về tính pháp lý để thực hiện các dự án này, ông Phạm Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang xác nhận hai dự án trên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Qua tìm hiểu, vào năm 2010, tại xã Gia Thuận và Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, dân phải ngậm ngùi đốn bỏ 285 ha cây rừng phòng hộ, bàn giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp – Tiền Giang.

Đến nay, khu công nghiệp này đã chuyển về UBND tỉnh Tiền Giang tiếp nhận quản lý nhưng cũng chưa được đầu tư và bị bỏ hoang rất lãng phí. Do đó, việc thu hồi đất rừng phòng hộ tại xã Gia Thuận để giao cho Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Tiền Giang (TICCO) đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Gia Thuận 1 và tiến tới xây dựng Khu công nghiệp Gia Thuận 2 của UBND tỉnh Tiền Giang là điều cần suy xét. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l