Chuyển đến nội dung chính

Thưa bà Ksor H’Bơ Khăp, rừng tự nhiên của Gia Lai đang bị phá trắng

 Báo Lao Động ngày 9.12.2020 đăng bài “Gia Lai: “Phá trắng” rừng phòng hộ ở xã biên giới Ia Púch, phản ánh nạn phá rừng ở khu vực biên giới thuộc huyện Chư Prông, Gia Lai.Những hình ảnh phóng viên Lao Động ghi lại được, cho thấy lâm tặc hoạt động rất ngang nhiên, đưa máy móc và rừng, đóng lán trại tập trung người khai thác, chặt hạ cây gỗ quý, nhưng kiểm lâm không hay, không biết.

Còn vì sao kiểm lâm không hay, không biết thì không khó để trả lời.

Không chỉ phá rừng, lâm tặc còn đốt rừng trồng sắn, đều với mục đích chiếm đất.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực rừng bị phá chỉ cách Trung tâm xã Ia Púch 7km. Với khoảng cách này, lực lượng kiểm lâm lại không kiểm soát được rừng, không biết gì về thông tin phá rừng là quá vô lý. Cho đến khi được phóng viên gặp để hỏi về nạn phá rừng, thì đại diện hạt kiểm lâm huyện Chư Prông mới nói: “Sau khi tiếp nhận thông tin sẽ cho lực lượng đi kiểm tra cụ thể và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

Có nghĩa là, nếu báo chí không điều tra, cung cấp thông tin, thì hạt kiểm lâm không biết.

Và xin thưa, không phải đây là vụ đầu tiên, liên tục trong thời gian qua, báo chí đã nhiều lần tổ chức điều tra, phát hiện nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng tại Gia Lai, lần nào cũng để “xử nghiêm theo pháp luật”. Chính vì để xảy ra quá nhiều vụ phá rừng, cho nên trong 5 năm từ 2016 - 2020, tỉnh Gia Lai đã mất trên 8.500ha rừng, trong đó có hơn 7.700ha rừng tự nhiên.

Và trong khi cả nước đang phát sốt vì lũ lụt, vì nạn phá rừng dẫn đến các hậu quả nặng nề do thiên tai, thì ở Giai Lai, nạn phá rừng vẫn cứ diễn ra, như không hề có chuyện gì xảy ra.

Và khi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi giữ rừng, đề xuất trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới, thì ở Gia Lai, rừng tự nhiên vẫn bị đốn hạ.

Mới đây trên diễn đàn Quốc hội, khi đại biểu của tỉnh Gia Lai, bà Ksor H’Bơ Khăp chất vấn các bộ trưởng về nạn phá rừng, thì ngay chính trên địa bàn tỉnh của nữ đại biểu này, nạn phá rừng vẫn đang diễn ra. Đến hôm nay, rừng Gia Lai vẫn bị phá và phóng sự điều tra của Lao Động chỉ là một trong nhiều vụ phá rừng tại đây.

Những mét vuông cuối cùng của rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nguy cơ khép lại, thưa với lãnh đạo tỉnh Gia Lai và với nữ đại biểu Quốc hội Ksor H’Bơ Khăp.

Các bộ chịu trách nhiệm về nạn phá rừng như bà Ksor H’Bơ Khăp từng chất vấn, nhưng lãnh đạo tỉnh Gia Lai có chịu trách nhiệm hay không?

LÊ THANH PHONG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l