Thủ tướng: 'Đồng bào dân tộc phải giữ rừng như chính sinh mạng'

 Đồng bào dân tộc thiểu số phải giữ rừng như chính sinh mạng, chặn đứng nạn chặt phá rừng trái phép, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sáng 4/12, phát biểu tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, dù chỉ chiếm chưa đến 15% dân số, nhưng đồng bào các dân tộc đã và đang góp phần to lớn vào tiến trình phát triển của đất nước.

Theo ông, các giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm bảo tồn và phát huy, không chỉ trở thành một tài sản tinh thần cho con cháu mà còn là một tài nguyên mới cho sự phát triển, nhất là du lịch.

"Niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước được củng cố và tăng cường hơn. Nhìn một cách tổng quát, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số chưa bao giờ được khởi sắc như ngày nay", Thủ tướng nhấn mạnh.

Khẳng định rừng là lá phổi xanh của trái đất, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, với đồng bào dân tộc thiểu số, rừng trước tiên còn là tấm áo giáp bảo vệ an toàn khỏi thiên tai, lũ lụt, sạt lở. Rừng cũng là sinh kế của đồng bào. Vì thế, "đã đến lúc đồng bào dân tộc thiểu số phải giữ rừng như chính sinh mạng của mình. Cùng nhau lên án và chặn đứng tệ nạn khai thác, chặt phá rừng trái phép".

"Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu để ban hành cơ chế, chính sách phù hợp hơn với thực tế; từng bước để đồng bào tăng thu nhập, đảm bảo lợi ích nhiều mặt từ bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ lá phổi xanh cho đất nước, chống thiên tai và biến đổi khí hậu", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số sáng 4/12. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số sáng 4/12. Ảnh: VGP

Thủ tướng yêu cầu chính quyền các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh, bền vững và tránh tái nghèo cho đồng bào dân tộc.

Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cần tập trung khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người dân nhằm thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập so với mặt bằng chung cả nước.

Ông mong muốn đồng bào dân tộc thiểu số "dù khó khăn vất vả đến đâu cũng phải ưu tiên thời gian và tiền của, tạo mọi điều kiện để con em được đến trường" vì chỉ có giáo dục là con đường duy nhất đưa bản làng phát triển giàu mạnh.

Trước đó, trình bày Báo cáo chính trị tại Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết, cơ quan này đặt mục tiêu tổng quát đến năm 2030 giảm dần địa bàn đặc biệt khó khăn; cải thiện rõ rệt đời sống của nhân dân...

"Chúng tôi phấn đấu thu nhập bình quân của người dân tộc thiểu số đến năm 2025 tăng trên hai lần so với năm 2020; đến năm 2030 bằng 1/2 bình quân chung của cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm trên 3%; đến năm 2030 giảm hộ nghèo xuống dưới 10%", ông Chiến nói.

Hoàng Thùy

Nhận xét