Chuyển đến nội dung chính

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm chưa phải là nhiều

 

TTO - Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại buổi tiếp xúc cử tri huyện An Lão, TP Hải Phòng việc trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới vẫn 'chưa phải là nhiều' đối với một đất nước gần 100 triệu dân như Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm chưa phải là nhiều - Ảnh 1.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri huyện An Lão, TP Hải Phòng ngày 21-11 - Ảnh: QUANG HIẾU

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Ngô Thị Hải Ninh cho rằng vấn đề thiên tai, đặc biệt là tại miền Trung thời gian vừa qua có phần nguyên nhân từ tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn, khai thác gỗ, khoáng sản trái phép xảy ra ở một số địa phương.

Giải đáp băn khoăn này của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng lũ lụt vừa qua có nhiều nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân trực tiếp và quan trọng nhất là tình trạng mưa bão tần suất lớn, liên tục, dài ngày đã tác động trực tiếp đến địa hình dốc đứng như ở miền Trung.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đồng ý cần phải xem xét về mặt trách nhiệm tác động của con người đến những việc này như thế nào, tình trạng khai thác rừng trái phép... cần phải tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý nghiêm.

Theo Thủ tướng, tại phiên họp Quốc hội vừa qua, Thủ tướng cũng đã nêu đề xuất trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới, tương đương với 5 triệu ha rừng nhằm cải thiện môi trường tự nhiên.

"Với số dân gần 100 triệu người thì mỗi người trồng 2 cây một năm vẫn chưa phải là nhiều, việc làm này là hoàn toàn khả thi" - Thủ tướng nêu.

Quan tâm đến tính minh bạch về viện phí, chi phí dược phẩm, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế, đặc biệt là nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng chống COVID-19, cử tri Phạm Thị Nga đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo ngành y tế làm tốt hơn nữa công tác này.

Trả lời cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết bản thân đánh giá cao việc Bộ trưởng Bộ Y tế hôm qua công bố chương trình công khai hóa giá cả vật tư y tế và dược phẩm nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân.

"Chúng ta quyết tâm xử lý tình trạng nhập nhèm giá thuốc, giá vật tư y tế để người dân yên tâm khi khám chữa bệnh. Vấn đề chủ động vắcxin cũng rất quan trọng, Chính phủ đang hợp tác chặt chẽ với các nước, nghiên cứu tích cực để có các loại vắcxin cần thiết, nhất là vắcxin COVID-19" - Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm chưa phải là nhiều - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới là khả thi - Ảnh: QUANG HIẾU

Trước ý kiến của cử tri về việc cần có cơ chế đặc thù để Hải Phòng phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và đầu tư chuẩn bị chương trình hành động và cơ chế để Hải Phòng có điều kiện thực hiện tốt nghị quyết 45.

"Chính phủ đã nghiên cứu đến vấn đề chính quyền đô thị của Hải Phòng, xem xét đánh giá cơ chế đặc thù nào để Hải Phòng trở thành thành phố động lực của đất nước, thành phố phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một thành phố có tên tuổi ở khu vực Đông Nam Á" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, ngoài nội lực, quyết tâm, ý chí và bản lĩnh của TP Hải Phòng thì trung ương cũng có trách nhiệm cùng với thành phố thúc đẩy các cơ chế chính sách để Hải Phòng phát triển mạnh mẽ. Còn cụ thể thì tới đây Chính phủ sẽ xem xét ban hành trên cơ sở nghiên cứu kỹ những đặc thù của thành phố cảng Hải Phòng.

Trồng 1 tỉ cây xanh, được không?Trồng 1 tỉ cây xanh, được không?

TTO - Đề xuất trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới của Thủ tướng, theo các chuyên gia có chuyên môn liên quan đến rừng, là hoàn toàn khả thi.

TIẾN THẮNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l