Chuyển đến nội dung chính

Thanh Hóa: Công ty Đông Thuận Phát phá rừng ngay trước mắt chính quyền?

 Mới được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng Công ty Đông Thuận Phát đã san lấp mặt bằng trái phép hàng nghìn m2 đất rừng với thái độ thách thức.

San lấp mặt bằng trái phép khi mới chỉ được chấp thuận chủ trương đầu tư

Công ty Đông Thuận Phátđã san lấp mặt bằng trái phép hàng nghìn m2 đất rừng sản xuất để triển khai dự án. Ảnh: Võ Dũng.

Người dân khu 1, thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết, từ nhiều tháng nay, một doanh nghiệp đưa máy móc vào khu vực cạnh suối Xi Nhe ồ ạt san lấp mặt bằng trái phép hàng nghìn m2 đất rừng sản xuất. Nhiều lần chính quyền địa phương đã lập biên bản xử lý nhưng đơn vị thi công vẫn cố tình vi phạm.

Hàng nghìn m2 đất rừng sản xuất bị san gạt nằm ngay bên suối Xi Nhe, cạnh cây cầu bắc qua QL15C.

Người dân ở đây cho hay, suối Xi Nhe dẫn nước trên đỉnh núi xuống, đến Quốc lộ 15C thì chảy qua dưới một cây cầu, đổ ra sông Mã. Lòng suối Xi Nhe trước đây rộng, thoát nước cho cả khu dân cư này nhưng mấy tháng nay đã bị đơn vị thi công san ủi lấn chiếm, đến chân cầu thì tạo thành thế thắt cổ chai. Nếu mưa to, nước dồn về cùng lúc việc thoát nước sẽ rất khó khăn, nhà của những hộ dân xung quanh và cây cầu này cũng có nguy cơ bị nước cuốn trôi.

Ông Lù Quý Nhân, Chủ tịch UBND thị trấn Mường Lát cho biết, chủ đầu tư san lấp mặt bằng trái phép là Công ty Đông Thuận Phát, có trụ sở tại thị trấn Mường Lát. Qua kiểm tra, công ty này mới chỉ cấp được Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xây dựng khu sản xuất kinh doanh; chưa chuyển mục đích sử dụng đất; chưa có quyết định cho thuê đất; chưa làm các thủ tục về bảo vệ môi trường; chưa có giấy phép xây dựng…

Suối Xi Nhe bị xâm hại bởi hoạt động san lấp mặt bằng trái phép, lấn chiếm của Công ty TNHH DV TM Đông Thuận Phát. Ảnh: Võ Dũng.

Theo ông Nhân, việc công ty này bạt núi, san lấp mặt bằng khi mới chỉ có chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Thanh Hóa là vi phạm pháp luật. Địa phương đã nhiều lần làm việc, đình chỉ việc san lấp nhưng công ty vẫn cố tình vi phạm, thách thức chính quyền.

“Đây là khu đất vườn ươm cũ do thị trấn Mường Lát quản lý và đất rừng sản xuất của một số hộ gia đình. Dù đã được chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý, đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng… nên việc san lấp là vi phạm pháp luật. Công ty này lợi dụng thời gian đại hội Đảng các cấp và thường san lấp vào ngày nghỉ nên khi chúng tôi phát hiện thì đã san lấp mặt bằng được trên 9 nghìn m2” – ông Nhân cho biết.

Cũng theo ông Nhân, chính quyền, ngành công an đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản xử lý, yêu cầu ngừng mọi hoạt động trên khu đất nhưng công ty vẫn cố tình vi phạm.

Có hay không việc “đi đêm” để san lấp mặt bằng trái phép?

Theo tìm hiểu của PV, Giám đốc Công ty Đông Thuận Phát là ông Nguyễn Văn Doanh. Tuy nhiên, ông Đặng Ngọc Đông, một giáo viên trên địa bàn lại cho rằng ông mới là chủ thực sự của công ty này.

Chính ông Đông cũng xác nhận sự việc trên và khẳng định, do ông là viên chức nên chức danh giám đốc được giao cho người em của vợ chồng ông.

Ông Đông cũng thừa nhận, về nguyên tắc, mới chỉ có chấp thuận chủ trương đầu tư thì chưa được tác động lên khu đất trên. Tuy nhiên, cái lý để ông Đông điều hành, cho công ty của mình san lấp mặt bằng khi chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý là hiện cũng có rất nhiều hộ dân vi phạm, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp mà không bị xử lý.

“Huyện và tỉnh không thể để cái đất Mường Lát này cứ làm nhà (trên đất nông nghiệp – PV) vào ban đêm, thứ 7, chủ nhật được… Biên bản anh ký đầy…” – ông Đông nói với thái độ thách thức.

Qua trao đổi, ông Đông vô tình tiết lộ, nếu không “làm luật” thì thời gian vừa rồi ông không thể thi công san lấp mặt bằng khu đất tại khu 1, thị trấn Mường Lát.

Một cơ sở sản xuất của Công ty Đông Thuận Phát mọc lên trên đất rừng sản xuất khi chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý tại thị trấn Mường Lát. Ảnh: Võ Dũng.

“Không có luật, không có thế này thế kia họ có để cho chú làm không? Trách nhiệm của họ (chính quyền và công an – PV), là đi tìm bãi đổ thải cho bọn anh nhưng có tìm đâu. Bọn anh đi đổ đất, thì nào là công an huyện, tài nguyên môi trường, biên phòng, địa chính, công an thị trấn… tóm lại là phải vượt qua 5 cửa ải, đều phải mất 10-15% chi phí. Chỗ anh làm ở đây, nói chung cũng phải có quà có cáp chứ (?)”.

Ông Đông cũng không ngần ngại thừa nhận, cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng của mình tại thị trấn Mường Lát, nằm ngay QL15C hiện đã đi vào sản xuất nhưng cũng nằm trên đất rừng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ông Đông có phải là chủ ‘đứng sau’ của công ty Đông Thuận Phát hay không việc đó không quan trọng. Điều quan trọng là công ty này đang ngang nhiên vi phạm pháp luật trước mắt chính quyền địa phương mà không bị xử lý triệt để. Và vì vậy thông tin về chuyện “đi đêm” mà ông Đông đưa ra là có cơ sở để đặt câu hỏi nghi vấn?

Trả lời việc có hay không chuyện ông Đông “đi đêm” để được san lấp mặt bằng trái phép, ông Hà Văn Tế – Phụ trách phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường Lát khẳng định: “Tôi nhận nhiệm vụ đầu tháng 10/2020. Từ lúc tôi nhận nhiệm vụ phụ trách phòng, thông tin Công ty Đông Thuận Phát nói như vậy (quà cáp, làm luật – PV) là không chính xác”.

Còn Thượng tá Trương Văn Dũng – Trưởng Công an huyện Mường Lát cho biết: “Thông tin anh phản ánh (Công ty Thuận Phát nói phải đưa quà cáp, làm luật cho công an địa phương – PV) tôi xin cảm ơn, tiếp nhận. Tôi sẽ cho kiểm tra, xác minh, còn việc trả lời thì theo thẩm quyền tôi phải xin ý kiến của giám đốc công an tỉnh”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l