Chuyển đến nội dung chính

Thách thức chính quyền "bạt" rừng, phá núi, lấp suối làm dự án

 Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng … nhưng một doanh nghiệp ở huyện Mường Lát đã tự ý đào phá hơn 9000m2 đất rừng để làm dự án.

Không phép vẫn bạt rừng, phá núi, chặn suối làm dự án!

Hơn 2 tháng nay, công ty TNHH DVTM Đông Thuận Phát (công ty Thuận Phát) có trụ sở tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa) huy động máy móc, phương tiện, nhân lực ra chặt phá rừng, phá núi, lấp suối trên diện tích khu đất hơn 9.000m2 tại khu 1, thị trấn Mường Lát để làm dự án tập kết, sản xuất vật liệu xây dựng.

Khu đất này bao gồm phần diện tích đất lâm nghiệp (rừng sản xuất), vườn ươm cũ do UBND huyện Mường Lát quản lý và khe suối tự nhiên chảy ra sông Mã. Tuy nhiên, về thủ tục pháp lý, công ty Thuận Phát mới có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Thanh Hóa, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định thuê đất, chưa có các thủ tục về bảo vệ môi trường, chưa có giấy phép xây dựng …

Môi trường - Thách thức chính quyền 'bạt' rừng, phá núi, lấp suối làm dự án
Dự án khu sản xuất và tập kết vật liệu của Công ty Thuận Phát tại huyện Mường Lát được triển khai khi chưa đủ hồ sơ pháp lý.

Theo quan sát của PV, khu đất công ty Thuận Phát phá núi, san gạt làm dự án nằm tại suối Xi Nhe, cạnh Quốc lộ 15C, đoạn qua địa bàn huyện Mường Lát.

Anh N. - một người dân địa phương cho hay, suối Xi Nhe dẫn nước từ trên nhiều đỉnh núi xuống, đến Quốc lộ 15c thì chảy qua dưới một cây cầu ra sông Mã. Lòng suối Xi Nhe trước đây rất rộng, đủ để thoát nước. Hiện tại, suối Xi Nhe đã bị công ty Thuận Phát san ủi, chặn dòng, lấn chiếm đến chân cầu, tạo thành thế thắt cổ chai. Nếu mưa to, nước dồn về cùng lúc thì không những nhà những hộ dân xung quanh mà cây cầu bắc qua Quốc lộ 15C cũng có nguy cơ bị nước cuốn trôi ra sông Mã.

Ông Lù Quý Nhân - Chủ tịch UBND thị trấn Mường Lát cho biết, đơn vị thi công cũng là chủ đầu tư san lấp mặt bằng trên là công ty TNHHDV TM Đông Thuận Phát, có trụ sở tại thị trấn Mường Lát. Công ty này mới chỉ được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định thuê đất, chưa làm các thủ tục về bảo vệ môi trường, chưa có giấy phép xây dựng. Việc làm của công ty Thuận Phát là vi phạm pháp luật.

Môi trường - Thách thức chính quyền 'bạt' rừng, phá núi, lấp suối làm dự án (Hình 2).

Con suối bị lấn chiếm, chặn dòng để làm dự án khi chưa có giấy phép.

Cũng theo ông Nhân, chính quyền địa phương, công an đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản xử lý, yêu cầu ngừng mọi hoạt động trên khu đất này nhưng doanh nghiệp này vẫn cố tình vi phạm, thách thức.

“Đây là khu đất vườn ươm cũ do thị trấn Mường Lát quản lý và đất rừng sản xuất của một số hộ gia đình cá nhân. Dù đã được chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý, đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, việc san lấp là vi phạm pháp luật. Công ty này lợi dụng thời gian đại hội Đảng các cấp và thường san lấp vào ngày nghỉ nên khi chúng tôi phát hiện thì đã san lấp được hơn 9.000 m2” – ông Nhân cho biết.

Muốn làm phải “quà cáp”, “làm luật”?

Giám đốc Công ty TNHH DVTM Đông Thuận Phát là ông Nguyễn Văn Doanh. Tuy nhiên, ông Đặng Ngọc Đông, một giáo viên trên địa bàn huyện Mường Lát mới là “ông chủ” thực sự của công ty này.

Môi trường - Thách thức chính quyền 'bạt' rừng, phá núi, lấp suối làm dự án (Hình 3).
Một diện tích lớn đất rừng đã bị bạt xuống để làm dự án khi chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ông Đông cũng xác nhận sự việc trên và khẳng định, do ông này là viên chức nhà nước nước (giáo viên) không thể làm chủ doanh nghiệp nên giao cho em vợ là ông Nguyễn Văn Doanh đứng tên. Mọi hoạt động của công ty Thuận Phát do ông Đông phụ trách và quyết định.

Ông Đông cũng thừa nhận, dự án mới chỉ có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý. Việc doanh nghiệp của ông bạt rừng, phá núi, lấp suối làm dự án là vi phạm pháp luật.

Để ngụy biện cho việc làm của mình, ông Đông cho hay, trên địa bàn huyện Mường Lát có nhiều hộ dân vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, nhưng không bị chính xử lý hoặc xử lý không triệt để.

Quá trình trao đổi với PV, ông Đông vô tình tiết lộ, nếu không “làm luật” thì thời gian vừa rồi ông không thể thi công san lấp mặt bằng triển khai dự án khi chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật tại suối Xi Nhe.

Môi trường - Thách thức chính quyền 'bạt' rừng, phá núi, lấp suối làm dự án (Hình 4).
Một lượng đá núi được đào bạt xuống, kè lấn chiếm dòng suối.

“Không có luật, không có thế này thế kia nó có để cho chú làm không? Trách nhiệm của nó (chính quyền và công an – PV), nó đi tìm bãi đổ thải cho bọn anh. Nhưng có tìm đâu. Bọn anh đi đổ một xe đất là nó chạy theo nó lập biên bản như bọn anh chở hê rô in. Bọn anh đi đổ đất, làm cho nhà dân, nào là công an huyện này, phòng  kinh tế môi trường này, biên phòng này, địa chính này, công an thị trấn này... Tóm lại là phải vượt qua 5 cửa ải, đều phải mất 10-15% chi phí. Chỗ anh làm ở đây, nói chung cũng phải có quà có cáp chứ” – Ông Đông nói.

Ông Đặng Ngọc Đông thông tin thêm, ngoài dự án trên, mới đây, xưởng sản xuất gạch không nung của gia đình ông cũng được xây dựng trên đât lâm nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ông Hà Văn Tế - Phụ trách phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường Lát: “Tôi nhận nhiệm vụ đầu tháng 10/2020. Từ lúc tôi nhận nhiệm vụ phụ trách phòng, thông tin công ty Đông Thuận Phát nói như vậy (quà cáp, làm luật – PV) là không chính xác”.

Môi trường - Thách thức chính quyền 'bạt' rừng, phá núi, lấp suối làm dự án (Hình 5).

Dù chưa được cấp phép xây dựng, nhưng sau khi bạt núi, lấp suối, doanh nghiệp đã tập kết vật liệu trên khu đất dự án.

Thượng tá Trương Văn Dũng – Trưởng Công an huyện Mường Lát cho biết: “Thông tin anh phản ánh (Công ty Thuận Phát nói phải đưa quà cáp, làm luật cho công an địa phương – PV) tôi xin cảm ơn, tiếp nhận. Tôi sẽ cho kiểm tra, xác minh, còn việc trả lời thì theo thẩm quyền tôi phải xin ý kiến của giám đốc công an tỉnh”.

Ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, do bản thân mới lên nhận nhiệm vụ nên chưa nắm rõ việc PV phản ánh công ty Thuận Phát triển khai khi chưa đủ thủ tục pháp lý trên địa bàn và sẽ giao các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, xử lý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu