Chuyển đến nội dung chính

San ủi đất rừng phân lô trái phép nở rộ tại Nha Trang

 Sau thời gian dài tạm lắng, tình trạng san ủi đất rừng khu vực triền núi để phân lô bán nền, xây dựng trái phép xuất hiện trở lại trên địa bàn TP Nha Trang – Khánh Hòa…

Ngang nhiên đào núi, phá rừng

Ngày 11/12, ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa – TP Nha Trang cho biết, thời gian qua trên địa bàn đã xảy ra tình trạng san ủi đất rừng phân lô bán nền và xây dựng nhà trái phép tại khu vực triền núi Cô Tiên.

Nha Trang 'rộ' tình trạng san ủi đất rừng phân lô bán nền trái phép - Ảnh 1.

Tình trạng đào núi, phá rừng phân lô bán nền xuất hiện trở lại trên địa bàn TP Nha Trang. (Ảnh: Khải An).

Đơn cử, ngày sáng 10/12, lực lượng chức năng của phường Vĩnh Hòa đã bắt quả tang hai xe múc đang san ủi, làm biến dạng đất rừng tại chân núi Cô Tiên, phía trên hồ Suối Tôm.

Khi bị phát hiện, hai tài xế điều khiển xe múc đã bỏ trốn để lại phương tiện và diện tích đất rừng bị phá hoại rộng trên 300 m2. Lãnh đạo phường Vĩnh Hòa xác nhận, đây không phải là lần đầu tình trạng đào núi, phá rừng xuất hiện trong thời gian gần đây tại khu vực núi Cô Tiên.

"Từ tháng 9 đến nay, lực lượng chức năng của phường đã phát hiện 4 trường hợp, san ủi xây nhà trên đất rừng sản xuất quy mô lớn. Trong đó có trường hợp san ủi phân lô với diện tích lớn trên trên 1.000 m2 thuộc hộ bà Sanh.

Chính quyền địa phương đã tiến hành đình chỉ, lập biên bản vi phạm hành chính, đang hoàn thiện hồ sơ để trình UBND TP Nha Trang hành quyết định xử phạt, cưỡng chế", ông Thọ cho biết.

Cũng theo ông Thọ, trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện trường hợp xây dựng nhà trên mương thoát lũ Đường Đệ và đã thực hiện tháo dỡ.

Nha Trang 'rộ' tình trạng san ủi đất rừng phân lô bán nền trái phép - Ảnh 2.

Khu vực núi Cô Tiên thời gian qua ghi nhận nhiều trường hợp xây dựng trái phép. UBND phường Vĩnh Hòa cho biết mới đây đã xử phạt một trường hợp xây dựng sai phép tại dự án Khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương trên núi Cô Tiên. (Ảnh: Khải An)

UBND phường Vĩnh Hòa cũng cho biết, đang hoàn thiện hồ sơ để cưỡng chế đường bê tông mới được xây dựng dài khoảng 300m, rộng khoảng 3m. Người xây dựng đường bê tông này là bà Sanh, với mục đích tạo lối đi để dễ bán các lô đất rừng đã san ủi, phân lô nằm ở cuối đường.

Ngoài khu vực phường Vĩnh Hòa, các khu vực đồi núi thuộc địa bàn xã Phước Đồng thời gian gần đây liên tục xuất hiện tình trạng san ủi đất rừng xây dựng trái phép sau thời gian dài tạm lắng.

Đáng chú ý là trường hợp ông Nguyễn Đức Phán đã san ủi làm mặt bằng, đường bê tông để phân lô bán nền trên đất rừng sản xuất với diện tích hơn 2,8 ha.

Trước tình trạng san ủi đất rừng phân lô bán nền trái phép, UBND TP Nha Trang đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý Đô thị thành phố cùng các xã, phường tăng cường kiểm tra xử lí vi phạm ở xã Phước Đồng và một số xã, phường khác.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết, liên quan đến các trường hợp san ủi đất rừng trái phép, TP đã ban hành nhiều quyết định xử phạt liên quan đến việc xây dựng sai phạm tại khu vực đồi núi.

Nha Trang 'rộ' tình trạng san ủi đất rừng phân lô bán nền trái phép - Ảnh 3.

Việc đào núi phá rừng không đúng qui hoạch dễ phát sinh tình trạng sạt lở trong mùa mưa lũ do đất mất "chân". (Ảnh: Khải An).

Cụ thể, đối với trường hợp khu đất rộng hơn 2,8 ha xây dựng sai phép tại khu vực đồi núi thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng của ông Nguyễn Đức Phán, sau khi xử phạt 105 triệu đồng, ông Phán vẫn không khắc phục hậu quả nên chính quyền sở tại vừa có quyết định thu hồi đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với ông Phán.

"UBND TP Nha Trang kiên quyết thu hồi đất nếu các chủ đất tiếp tục không chấp hành qui định, khắc phục hậu quả nhằm tránh xảy ra tình trạng sạt lở mùa mưa lũ", ông Khánh cho hay.

Mạnh tay xử lí san ủi đất rừng

Trước tình trạng san ủi đất rừng phân lô bán nền gia tăng tại một số địa phương, ngày 7/12 UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lí nghiêm minh, dứt điểm các trường hợp san ủi, phân lô, bán nền trái quy định pháp luật.

Nha Trang 'rộ' tình trạng san ủi đất rừng phân lô bán nền trái phép - Ảnh 4.

Chính quyền địa phương đã cưỡng chế nhiều trường hợp xây dựng sai phép trên đất rừng sản xuất và khu vực suối, mương thoát lũ... trên địa bàn TP Nha Trang. (Ảnh: Khải An)

UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND TP Nha Trang phải khẩn trương xây dựng phương án tháo dỡ đối với những công trình trái phép, các khu vực đã bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc khu vực xã Phước Đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Trần Lê Hữu Thọ cho biết, trước tình trạng san ủi đất rừng, xây dựng trái phép diễn ra phức tạp, UBND phường Vĩnh Hòa đã ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lí vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Đồng thời đã kiến nghị lên UBND TP Nha Trang thành lập tổ kiểm đếm các công trình xây dựng trái phép, lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo xin ý kiến chỉ đạo xử lí của UBND TP Nha Trang.

Tuy nhiên, theo ông Thọ, do địa bàn phường rộng, nằm trong khu vực đô thị đang phát triển nhanh nên thời gian qua, tình hình quản lý gặp khó khăn do nhân lực mỏng, thiếu so với nhu cầu thực tế nên việc kiểm tra, xử lí các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai và xây dựng còn chậm, không phát hiện kịp thời để ngăn chặn.

Nha Trang 'rộ' tình trạng san ủi đất rừng phân lô bán nền trái phép - Ảnh 5.

Chính quyền Khánh Hòa sẽ xử lí dứt điểm các trường hợp đào núi, phá rừng phân lô bán nền trong thời gian tới. (Ảnh: Khải An).

"Để khắc phục tình trạng trên, mới đây, phường đã lập tổ cơ động để kiểm tra liên tục nhằm kịp thời phát hiện và xử lí các trường hợp hủy hoại đất rừng, san lấp mặt bằng để xây nhà trái phép.

Khi phát hiện trường hợp vi phạm, tổ công tác sẽ tiến hành bảo vệ giữ nguyên hiện trạng, không cho chủ đầu tư đưa vật tư, tài sản đi nơi khác. Đồng thời, báo cáo ngay cho Chủ tịch UBND phường để xử lí", ông Thọ cho hay.

Về các trường hợp vi phạm về san ủi, xây dựng trên đất rừng sản xuất, ông Thọ cho biết phường đã kiến nghị lên UBND TP Nha Trang thành lập tổ kiểm đếm các công trình xây dựng trái phép, lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo xin ý kiến chỉ đạo xử lí của UBND TP. Nha Trang.

Khải An

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l