Chuyển đến nội dung chính

Rừng vẫn bị tàn phá dữ dội

 

(Thanh tra) - Phước Sơn là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Quảng Nam. Năm 2020, trên địa bàn huyện đã xảy ra nhiều vụ sạt lở núi kinh hoàng, làm chết và mất tích hàng chục người. Nguyên nhân là do mưa lớn kéo dài, thuỷ điện xả lũ, khai thác vàng và khai thác gỗ trái phép; đã làm cho vốn rừng bị xâm hại nghiêm trọng…

Gỗ lậu bị Hạt Kiểm lâm Phước Sơn phát hiện và thu giữ. Ảnh: N.P

Vào ngày 28/10/2020, trên địa bàn Phước Lộc xảy ra 1 vụ sạt lở làm 11 người dân bị chết. Ngoài ra còn có 2 cán bộ xã này gồm ông Hồ Văn Sợ (cán bộ chuyên trách dân vận xã) và Hồ Văn Độ (Phó Bí thư Đoàn Phước Lộc) đi cứu hộ bà con thì bị núi lở, vùi lấp mất tích; mới tìm thấy được 1 người. Hiện, toàn xã còn 4 nạn nhân chưa được tìm thấy.

Tại xã Phước Thành cũng xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng do lũ quét bất ngờ tràn về. Sáng 6/11, địa bàn xã có mưa lớn, nước trên đầu nguồn kèm theo bùn đất đổ xuống thôn 2 bất ngờ khiến người dân rời nhà cửa tháo chạy. Rất may không bị ảnh hưởng về người, còn hơn 20 ngôi nhà của người dân bị lũ quét hư hỏng, cuốn theo dòng nước dữ. Toàn xã có gần 2 ngàn người bị cô lập hơn 10 ngày mới nối lại liên lạc và chi viện lương thực, thực phẩm cho người dân được.

 

Đường vào xã Phước Thành, Phước Lộc bị sạt lở làm tê liệt nhiều ngày

Tuyến quốc lộ 14 qua địa phận Phước Sơn lên Tây Nguyên, các tuyến giao thông đi vào xã Phước Kim, Phước Lộc bị nước lũ càn quét là trôi sập cầu, khối lượng đất, đá lớn đổ ập trên đường không thể đi lại được; phải tốn hàng chục ngày phương tiện và lực lượng cơ giới mới thông xe được.

 

Nhiều tuyến đường lên các xã ở Phước Sơn bị đất đá tràn lấp cả đoạn dài

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Phước Sơn, năm 2020, hạt đã phối hợp với các địa phương tổ chức 3 đợt tuần tra, truy quét khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Phước Đức, Phước Xuân, Phước Thành, Phước Hiệp và Phước Kim. Phá huỷ hàng chục máy nổ, máy hơi, máy xay đá, cưa lốc và nhiều lán trại dựng trái phép khác. Đây là những vật dụng nhằm phục vụ cho việc khai thác vàng, gỗ trái phép trên các vùng đồi núi.

Hạt và các đơn vị chức năng đã phát hiện và lập biên bản 65 vụ gỗ khai thác trái phép, trong đó có 33 vụ vô chủ; tang vật thu giữ gần 41 m3 gỗ xẻ, 25,7m3 gõ tròn, 7 xe ô tô, 4 xe máy, 3 cưa xăng…

Hạt đã xử lý hình sự 6 vụ nghiêm trọng, xử phạt vi phạm hành chính 59 vụ; trong đó có 13 vụ phá rừng, 29 vụ tàng trữ lâm sản trái phép…

Riêng Công an huyện Phước Sơn phát hiện và lập hồ sơ xử lý 3 vụ vận chuyển gỗ trái phép, tạm giữ 3 xe ô tô, 2,8mgỗ xẻ, xử phạt hành chính 2 vụ với số tiền 15,8 triệu đồng.

Theo đánh giá của Hạt Kiểm lâm Phước Sơn, so với năm 2019, số vụ vi phạm, diện tích rừng, khối lượng lâm sản thiệt hại đều giảm nhiều. Tuy nhiên, tình trạng lũ quét, lũ ống; sạt lở đất, đá diễn ra tàn khốc hơn và gây hậu quả rất đau lòng.

 

Tuyến Quốc lộ 14 đoạn qua huyện Phước Sơn bị sạt lở nghiêm trọng

Liên quan đến vụ phá rừng với nhiều cây gỗ to bị cưa hạ trái phép tại xã Phước Thành, theo báo cáo ngày 7/10/2020, của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Quảng Nam, hiện trường vụ khai thác rừng tại khoảnh 5, tiểu khu 720, Phước Thành. Qua kiểm tra ban đầu có 11 cây gỗ bị cưa hạ trái phép, với khối lượng còn tại hiện trường gồm 21,9mgỗ tròn và 0,16m3 gỗ xẻ; chủ yếu là gỗ vàng kiêng, giẻ đỏ, mít nài, giẻ trắng, trám trắng, chò (thuộc nhóm V đến nhóm VII).

Điều đáng nói, khu vực rừng bị đốn hạ này có người và lán trại của Công ty TNHH Phước Minh (trụ sở thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn) đang hoạt động khai thác khoáng sản tại thôn 2, Phước Thành.

Trước đó, Công ty Phước Minh được phép mở một con đường độc địa dài hơn 10km từ trung tâm xã Phước Thành lên bãi vàng khe Tăng, bãi Cao… Người dân địa phương không thể tự vào rừng lấy gỗ to được vì không được phép vào và do lực lượng của Công ty Phước Minh canh giữ thường xuyên.

Việc mở đường lên phía đầu nguồn, nhân dân địa phương lo ngại và phản ứng vì nguy cơ phá rừng tự nhiên, gây lũ quét rất lớn. Đến nay, xảy ra sạt lở, lũ quét nhiều gây sập, cuốn trôi nhà cửa, tài sản của người dân cũng như công trình hạ tầng cơ sở của Nhà nước tại khu vực trung tâm xã Phước Thành.

 

Lực lượng cứu hộ hiện đang tập trung sửa chữa để đảm bảo giao thông

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi Sở NN&PTNT, Công an tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Phước Sơn yêu cầu xác minh làm rõ, điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại khoảnh 5, tiểu khu 720 (xã Phước Thành) do Ban Quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn quản lý và Tổ chuyên trách cộng đồng thôn 2 (xã Phước Thành) nhận bảo vệ.

Hạt Kiểm lâm huyện Phước Sơn vừa có quyết định khởi tố vụ án và chuyển hồ sơ cho Cơ quan Điều tra Công an Phước Sơn tiếp tục điều tra để xử lý theo thẩm quyền.

Theo dư luận, việc tìm ra thủ phạm vụ phá rừng này là không khó. Người dân ở xã Phước Thành và huyện Phước Sơn mong muốn Cơ quan điều tra sớm kết thúc điều tra để đưa ra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; chứ không thể “đổ vấy” cho thiên tai hoặc nhân dân sở tại được.

 

Nguyên Phê

Nhận xét