Chuyển đến nội dung chính

Rừng Tây Nguyên chỉ còn là "vàng" trên các số liệu báo cáo?

 VOV.VN - Cơ quan chức năng đã làm rõ một số chủ rừng giấu số liệu mất rừng là để tiếp tục nhận tiền dịch vụ môi trường rừng và tiền ngân sách dành cho chăm sóc, phòng chống cháy rừng.

LTS: Rừng là vàng, nhất là giá trị về môi trường. Điều này càng được khẳng định rõ khi Miền trung-Tây Nguyên vừa trải qua thiên tai khủng khiếp. Nhưng thực tế cũng cho thấy, mặc cho lũ lụt-hạn hán mỗi năm một nghiêm trọng, rừng Việt Nam vẫn bị khai thác, đốt phá, cả diện tích và độ che phủ suy giảm nghiêm trọng.

Ở các tỉnh Tây Nguyên, nơi phòng hộ cho cả miền Trung và Đông Nam Bộ, tình trạng mất rừng được báo động liên tục từ nhiều năm, nhưng ngày càng trở nên khó ngăn chặn. Người dân vẫn hàng ngày lấn rừng; doanh nghiệp trực chờ chuyển đổi rừng, chủ rừng quản lý gian dối… khiến các cơ chế, chính sách về lâm nghiệp của Nhà nước không thể phát huy hiệu quả.

Trong loạt bài “Rừng Tây Nguyên trong áp lực phải là vàng”, chúng tôi sẽ nêu những bất cập rất chủ quan và những tiền đề dần xuất hiện, có thể giúp bảo vệ-phát triển rừng bền vững trên cơ sở hài hòa lợi ích kinh tế-môi trường, hài hòa giữa trách nhiệm bảo vệ của chủ rừng và lợi ích kinh tế mà họ thu được.

Bài đầu tiên này sẽ nêu lên thực tế rừng đã tan hoang nhưng trong báo cáo vẫn còn thể hiện những con số đẹp. Đây là điều đầu tiên cần phải khắc phục trên hành trình bảo vệ-phát triển rừng bền vững.

Trời nhập nhoạng tối, cơn mưa lớn vẫn còn đổ xuống vùng biên giới của tỉnh Đăk Lăk, gia đình anh Y Sken Siu đội mưa, sắp xếp cuốc xẻng, dao rựa lên chiếc xe công nông để trở về nhà ở cách đó hơn 20km. Trong ngày, 6 người trong gia đình anh đã hoàn thành việc trồng sắn trên diện tích khoảng 1ha, mà theo Y Sken, là đất do phát rừng từ 3 năm trước.

Trong câu chuyện với phóng viên, Y Sken không ngần ngại nhận mình phát rừng, bởi đây là tình trạng chung, diễn ra ra từ lâu:

- Mình phát rừng chứ. Cỡ 1 ha thôi

- Không có ai ngăn chặn hay sao?

- Không

- Rừng ở đây trước như thế nào?

- Còn cây nhưng cây nhỏ nhỏ thôi. Người ra khai thác cây lớn hết lâu rồi

Theo UBND huyện Ea Súp, toàn huyện hiện có khoảng 76.000 ha rừng, độ che phủ 42%. Cũng theo hồ sơ của huyện, khu vực ven quốc lộ 29, suốt chiều dài gần 30km qua địa bàn xã Cư M' Lan và Ea Bung, vẫn là rừng, bao gồm cả phần rẫy mà Y Sken và các hộ đang canh tác.

Ông Nguyễn Như Hoàng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp cho biết trên hồ sơ, trong 10 năm (giai đoạn 2009-2019), rừng tự nhiên ở Ea Súp giảm từ 130.000 ha xuống còn hơn 60.000 ha, độ che phủ còn 42%. Nhưng thực tế, mức độ giảm còn trầm trọng hơn rất nhiều. Thậm chí, Ea Súp đã cơ bản không còn rừng: “Bây giờ đi họp, mấy anh cứ nói 42% nhưng cứ đọc ngược lại 24% đi. Bây giờ diện tích rừng cấp xã cung cấp số liệu nhưng vào đó đâu phải rừng đâu, nó hết rồi, không còn gì ở trong đó. Khi về tiếp nhận Hạt kiểm lâm này thì riêng số liệu rừng là mình không nhận, mình không đồng ý số liệu đó. Bởi vì trên thực tế nó hết rồi chứ không còn nữa mà tại sao trên số liệu vẫn còn".

Con số đẹp, thực trạng đáng buồn, cũng là thực tế ở Gia Lai, tỉnh được coi là có diện tích rừng lớn nhất Tây Nguyên.

Theo ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở NN&PTNT Gia Lai, mới qua tổng kiểm kê được vài năm, mà rừng thực tế đã khác xa sổ sách. Cơ quan chức năng đã làm rõ một số chủ rừng giấu số liệu mất rừng là để để tiếp tục nhận tiền dịch vụ môi trường rừng và tiền ngân sách dành cho chăm sóc, phòng chống cháy rừng. Thanh tra các công ty lâm nghiệp ở Gia Lai trong 2 năm vừa qua, ở đơn vị nào cũng phát hiện rừng ít hơn thực tế cả trăm ha đến cả nghìn ha. Chính vì vậy, thay vì trả lời câu hỏi: “Gia Lai hiện còn bao nhiêu rừng”, ông Nghĩa cho biết, Sở đang tiến hành phúc tra và đang tìm biện pháp để khắc phục căn bệnh báo cáo sai, đã trở thành kinh niên của các chủ rừng

“Máy móc không nói dối. Sai là sai ở chỗ phúc tra, xử lý số liệu nội nghiệp. Có một tâm lý là anh nào cũng sợ số liệu ít hơn số anh nhận là bị kỷ luật, từ đó báo cáo không đúng. Thành ra số liệu sau này không chính xác hoặc chưa chính xác và có thể gọi là số liệu rất nghi ngờ. Thậm chí đôi lúc nói nặng lên là không sử dụng được", ông Nghĩa cho biết.

Theo Bộ NN&PTNT, Tây Nguyên còn khoảng 2,5 triệu ha rừng, độ che phủ gần 46%. Tuy nhiên, các tỉnh Tây Nguyên còn không tin các báo cáo của chính mình, Bộ NN&PTNT càng không có cơ sở để tin. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, tình trạng rừng ít, số liệu nhiều xảy ra phổ biến từ cấp cơ sở cho đến Trung ương, làm cho các quy hoạch, dự báo và đưa giải pháp quản lý bảo vệ rừng không đạt được hiệu quả

“Mỗi kỳ báo lại khác nhau, chẳng qua là bắt nguồn từ thực tiễn nó không đúng. Thế rồi hết kỳ này chuyển qua kỳ khác, ở cơ sở chuyển lên Trung ương thành ra một loại số liệu như thế. Nếu chỗ này chúng ta không nhìn thẳng vào sự thật, mãi mãi chúng ta có một số liệu không chính xác", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Nhiều lần làm việc với lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc luôn nhắc nhiệm vụ khôi phục rừng, nhấn mạnh tính quyết định của việc thực hiện nhiệm vụ này đối với phát triển bền vững. Tạo cú hích để thực hiện nhiệm vụ đó, năm 2016, Thủ tướng yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên. Đến năm 2019, Thủ tướng phê duyệt Đề án bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên giai đoạn 2016 - 2030, với kinh phí dự kiến trên 28.000 tỷ đồng. Thế nhưng, nếu không vạch trần việc báo cáo sai sự thật ở nhiều cấp, những "con số mạ vàng" sẽ tiếp tục gây khó cho các nỗ lực của Chính phủ. Thậm chí, việc báo cáo gian dối còn có thể khiến chủ trương, chính sách về lâm nghiệp bị lợi dụng và đi chệch hướng, gây hậu quả khôn lường.

Khi báo cáo vẫn thể hiện những con số ảo, Chính phủ, Quốc hội, có ban hành chính sách như thế nào đi nữa, cũng khó ngăn chặn việc rừng Tây Nguyên tiếp tục bị mất. Trong bài viết thứ 2 với nhan đề “Đằng sau những con số ảo”, chúng tôi sẽ đề cập đến công việc thực tế, động lực giữ rừng, lý do mất rừng ở các đơn vị chủ rừng khu vực Tây Nguyên - nơi khởi nguồn của những con số ảo cũng như trách nhiệm liên đới của chính quyền địa phương trong việc để những thông tin sai sự thật trở thành thông tin chính thức, làm cơ sở tham mưu cho tỉnh và Trung ương xây dựng chính sách lâm nghiệp./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu