Chuyển đến nội dung chính

Rừng ngập mặn cho tương lai

 (TN&MT) - Ba năm trước (2017) tại Hội nghị Đại dương của Liên Hợp Quốc ước tính có gần 2,4 tỷ người sống trong phạm vi 100 km bờ biển (vào sâu trong đất liền). Trong đó, rừng ngập mặn cung cấp sự bảo vệ quan trọng cho các cộng đồng gặp nguy cơ từ nước biển dâng và các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra.

Đã có một thời gian dài, những giá trị của rừng ngập mặn ít được quan tâm. Rằng đó chỉ là một loại rừng ở ven biển, giống như rừng trong nội địa. Thế nhưng, thực tiễn lại khác, những hệ sinh thái giàu có này đang là một phần quan trọng hỗ trợ hành tinh và con người theo những cách độc đáo, từ cung cấp nơi sinh sản cho cá đến dự trữ các-bon, chống lũ lụt.

Giá trị hệ sinh thái rừng ngập mặn đang ít được quan tâm 

Dù đã có những nhìn nhận tích cực hơn về giá trị và tầm quan trọng của rừng ngập mặn, những cạnh rừng này vẫn bị đe dọa. Hơn một phần ba rừng ngập mặn đã biến mất, và ở các khu vực như Châu Mỹ, rừng ngập mặn đang bị tàn phá với tốc độ nhanh hơn các khu rừng mưa nhiệt đới.

Phần lớn việc phá rừng là để thu hồi đất cho các dự án nông nghiệp, phát triển công nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Thế nên, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo, ngoài biến đổi khí hậu và ô nhiễm, còn có những mối đe dọa tại địa phương. Các mối đe dọa này bao gồm khai thác quá mức gỗ làm nhiên liệu và xây dựng, đập và tưới tiêu làm giảm dòng nước chảy vào rừng và đánh bắt quá mức làm gián đoạn chuỗi thức ăn và các quần thể cá.

Chúng ta đang phá hủy hệ sinh thái ven biển, thứ giúp duy trì cuộc sống và sinh kế. Đã đến lúc, chúng ta cần có những hành động quyết liệt và thực chất để để bảo tồn rừng ngập mặn.

Trước hết, rừng ngập mặn là hàng rào tự nhiên của vùng ven biển. Hệ thống rễ chắc chắn của cây rừng ngập mặn giúp hình thành một hàng rào tự nhiên chống lại các cơn bão dữ dội và lũ lụt. Trầm tích sông ngòi và đất bị rễ cây giữ lại, giúp bảo vệ các khu vực bờ biển và làm chậm xói mòn. Quá trình lọc này cũng ngăn chặn trầm tích có hại ảnh hưởng đến các rạn san hô và thảm cỏ biển.

Rừng ngập mặn còn là các bể chứa các-bon. Các khu rừng ven biển giúp chống lại sự nóng lên toàn cầu bằng cách loại bỏ khí các-bô-nic khỏi tầng khí quyển, phần lớn được lưu trữ trong sinh khối. Khi rễ, cành và lá của cây rừng ngập mặn rụng xuống, chúng thường được đất bao phủ, sau đó chìm trong nước thủy triều, làm chậm quá trình phân hủy vật chất và tăng cường lưu giữ các-bon.

Nghiên cứu cho thấy rừng ngập mặn ven biển vượt trội hơn so với hầu hết các khu rừng khác về khả năng lưu giữ các-bon. Một cuộc kiểm tra 25 khu rừng ngập mặn trên toàn khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cho thấy mỗi ha, rừng ngập mặn chứa lượng các-bon cao gấp bốn lần so với các khu rừng mưa nhiệt đới khác.

Rừng ngập mặn cung cấp sinh kế. Nhiều người sống trong và xung quanh khu rừng ngập mặn thì sinh kế của họ phụ thuộc vào rừng ngập mặn. Tuy nhiên, ở một số khu vực, gỗ đã được khai thác thương mại để làm bột giấy, dăm gỗ và than, gây ra lo ngại về tính bền vững.

Nhựa cây được người dân địa phương thu lượm vì dược hiệu của chúng, lá của cây rừng ngập mặn thường được sử dụng làm thức ăn gia súc. Nước rừng ngập mặn cung cấp cho ngư dân địa phương nguồn cá, cua và các loại trai sò phong phú để bán kiếm thu nhập.

Rừng ngập mặn khuyến khích du lịch sinh thái và là nơi phong phú đa dạng sinh học. Hiện nay, hoạt động của con người đã gây mất đa dạng sinh học nghiêm trọng đối với các hệ sinh thái đất liền và đại dương trên toàn cầu, gây nguy hiểm cho nhiều loài thực vật và động vật. Khi rừng ngập mặn bị chặt phá, môi trường sống có giá trị bị mất đi, đe dọa sự sống còn của vô số loài.

Nhưng, đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Mối đe dọa và tác hại chưa thể tính hết bởi các khu rừng ngập mặn cũng là một nguồn tiềm năng của các vật liệu sinh học chưa được khám phá, có thể mang lại lợi ích cho nhân loại, như các hợp chất kháng khuẩn và gen kháng sâu bệnh, cũng bị mất khi các khu vực ven biển bị tàn phá.

Bởi thế, bảo vệ rừng ngập mặn cho tương lai là một mệnh lệnh từ trái tim với mỗi cá nhân, để hành tinh mãi xanh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l