Chuyển đến nội dung chính

Rừng biến thành củi khô chỉ có ở Chư Prông

 Sau khi Báo Lao Động đăng bài “Gia Lai: Phá trắng rừng phòng hộ ở xã biên giới Ia Púch” phản ánh tình trạng chặt phá rừng trái phép xảy ra tại địa bàn xã Ia Púch, huyện Chư Prông, ngày 9.12, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND huyện Chư Prông chỉ đạo các lực lượng chức năng, đơn vị chủ rừng tiến hành kiểm tra thực địa, xác định các thông tin báo đã phản ánh, gửi báo cáo về UBND tỉnh Gia Lai trước ngày 14.12.2020.

Phản ứng của lãnh đạo tỉnh Gia Lai rất đáng ghi nhận, và hy vọng sẽ có một báo cáo trung thực từ huyện Chư Prông, các lực lượng chức năng địa phương sẽ điều tra vụ phá rừng và xử lý bọn lâm tặc.

Nhưng, rất đáng thất vọng khi ông Đinh Văn Dũng - Bí thư Huyện ủy Chư Prông trả lời về vụ phá rừng rằng: “Mới đây, mình và các anh em lên khu vực rừng Ia Púch kiểm tra, thấy rừng vẫn còn đó, không có chuyện gì cả. Qua nắm bắt thông tin ban đầu, số gỗ tập kết đó là củi khô, do người dân địa phương hái lượm ở trên rừng về. Huyện sẽ chỉ đạo các lực lượng kiểm tra, xử lý”.

Cây gỗ bị đốn hạ, với những đe gỗ chứng cứ rành rành, vậy mà ông Đinh Văn Dũng nói là củi khô hái lượm trên rừng về.

Vậy có nghĩa là, rừng phòng hộ ở xã biên giới Ia Púch không bị phá, báo chí đặt điều viết sai, ý của ông Bí thư là vậy chăng? Nhưng xin thưa rằng, với những chứng cứ phóng viên Lao Động và các báo thu thập được, sẽ chứng minh ngược lại điều ông Bí thư nói.

Rừng tự nhiên ngày càng biến mất là do nhiều nguyên nhân, từ lâm tặc, xây dựng các dự án thủy điện đến người dân phá rừng làm nương rẫy, nhưng bao trùm lên chính là sự buông lỏng trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương. Điển hình như vụ phá rừng phòng hộ ở Ia Púch, đúng ra lãnh đạo huyện Chư Prông phải chỉ đạo quyết liệt truy tìm lâm tặc, thì lại nói như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Nếu như rừng không phải bị chặt phá, mà người dân đi lượm củi khô, thì rừng Gia Lai còn nguyên vẹn. Nhưng thực tế không phải như vậy, rừng ở Gia Lai bị tàn phá khủng khiếp. Xin nhắc lại một thông tin, trong 5 năm từ 2016-2020, tỉnh Gia Lai đã mất trên 8.500ha rừng, trong đó có hơn 7.700ha rừng tự nhiên.

Và rừng tự nhiên ở Gia Lai sẽ tiếp tục bị phá cho đến mét vuông cuối cùng, nếu như lãnh đạo xem gỗ bị đốn hạ chỉ là củi khô, còn bọn lâm tặc là người dân đi hái lượm về sử dụng.

LÊ THANH PHONG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh