Rầm rộ nạn phá rừng tự nhiên, chiếm đất ở Khánh Hòa

 Thứ hai, ngày 23/11/2020 06:36 GMT+7

Current Time0:03
/
Duration1:39
Auto

VTV.vn - Nhiều điểm rừng tự nhiên tại Khánh Hòa bị tàn phá lại không phải là địa bàn quá khó để các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.

Nhìn bề ngoài khu vực rừng giáp ranh giữa tỉnh Khánh Hòa với tỉnh Lâm Đồng là cánh rừng nguyên sinh phát triển khá tốt. Tuy nhiên, đi sâu vào trong chỉ vài bước là tiếng máy cưa và nhiều vạt rừng tự nhiên bị đốn hạ để lấy gỗ và chiếm đất. Phát hiện có người đến, nhiều đối tượng đã tháo chạy. Bãi khai thác gỗ ngay gần lán trại có nhiều súc gỗ hộp chờ đưa ra khỏi cửa rừng.

Rầm rộ nạn phá rừng tự nhiên, chiếm đất ở Khánh Hòa - Ảnh 1.

Len lỏi sâu trong rừng, phóng viên còn phát hiện một điểm khai thác gỗ khác mà vết bột cưa còn rất mới. Can nhựa đựng dầu nhớt để chạy máy cưa được cất giấu nhiều nơi trong rừng. Chỉ tính riêng trên tuyến Quốc lộ 27C, đoạn qua huyện Khánh Vĩnh có đến 4 trạm, chốt kiểm lâm. Nhiệm vụ của các đơn vị này là bảo vệ tài nguyên rừng. Nhưng rừng tự nhiên có được bảo vệ như đúng nghĩa khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ?

Quy định phát ngôn của ngành kiểm lâm phải qua nhiều khâu, nhiều cấp nên số liệu về hiện trạng rừng tự nhiên sẽ khác xa thực tế. Và không cần điều tra sâu xa, chỉ cần đến các cánh rừng giáp ranh, đầu nguồn cũng thấy được rừng tự nhiên đang bị hủy hoại ở mức nào.

Nhận xét