Chuyển đến nội dung chính

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Sau lũ, gỗ từ đâu về?

 Sau lũ tại Quảng Nam và Quảng Ngãi, gỗ đủ loại tràn ngập trên các dòng sông và lòng hồ thủy điện. Vậy gỗ từ đâu về?

Gỗ tràn ngập trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Gỗ tràn ngập sau lũ!

Những năm qua đến mùa mưa lũ là gỗ từ thượng nguồn đổ về các lòng hồ thủy điện, nhưng năm nay bất thường, cả Quảng Nam và Quảng Ngãi ngay sau bão lũ, gỗ tràn về kín chân cầu Nước Bua, ở xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Còn ở Quảng Nam, hàng nghìn khối gỗ đủ các loại dày đặc trên lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2 và sông Leng…

Tại Quảng Nam ngay sau vụ sạt lở núi ở Trà Leng, các đơn vị cứu hộ, cứu nạn ngoài tập trung tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường còn huy động đến 20 ca nô và nhiều phương tiện khác để tìm kiếm đường thủy trên sông Leng và lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2.

Thế nhưng gỗ dày đến mức các ca nô này không thể hoạt động được. Ước tính gỗ phủ trên mặt hồ thủy điện này dày đến 0,4 m. Nhiều cây gỗ đường kính lớn trên 50 cm.

Người viết bài này cũng đã vượt đường thủy để đi vào hiện trường vụ sạt lở đất ở Trà Leng nhưng khi trở ra thì không thể đi bằng đường thủy vì gỗ dày đặc, do đó phải đi bằng đường bộ. Tại Quảng Nam không chỉ có Thủy điện Sông Tranh 2 mà Thủy điện Đăk Mi 4 và Sông Leng cũng có gỗ các loại phủ kín mặt nước sau lũ.

Còn tại Quảng Ngãi người dân huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã phải kinh ngạc với lượng gỗ đổ về sông Bua trong trận lũ mới đây. Có đến hàng trăm lượt người dân đã đổ xô ra sông vớt gỗ, cưa xẻ ngay bên dưới chân cầu Nước Bua.

Vì lượng gỗ lớn uy hiếp cây cầu, chính quyền phải huy động nhân công và máy móc trục vớt gỗ để khơi thông dòng chảy, đảm bảo việc thoát lũ cũng như bảo vệ cây cầu Nước Bua.

Gỗ dày đặc phải dừng việc dùng ca nô tìm kiếm nạn nhân.

Chúng tôi đã mắt thấy, nhiều cây gỗ rừng có đường kính từ 40-50 cm, dài hơn 8 m đổ về nằm ngổn ngang ở các cồn cát, theo dọc theo sông Bua và bủa vây dưới chân cầu, còn người dân thì đua nhau trục vớt gỗ. Nếu số gỗ này không được trục vớt kịp thời thì sự đe dọa an toàn cho cây cầu Nước Bua là thấy rõ.

Gỗ từ đâu về?

Theo phỏng đoán của nhiều người dân địa phương, gỗ này trôi từ rừng Trường Sơn xuống sông Bua trong mưa lũ. Nhiều người còn nói thẳng “gỗ phá rừng chứ gỗ từ đâu”. Do vận chuyển không hết bỏ lại nên lũ lụt đã cuốn về đây.

Gỗ dày đặc phủ kín dòng sông, lòng hồ thủy điện, thế nhưng theo Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh 2 Nguyễn Văn Lân: “Lượng rác và cây cối đổ về lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 không đáng kể. Lượng rác này chủ yếu cành cây keo của người dân trồng…”.

Còn ông Từ Văn Khánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho rằng, gỗ trên sông Leng và Thủy điện Sông Tranh 2 chỉ là rác, cành nhánh nhỏ lũ lụt vừa rồi trôi xuống, hơn nữa lòng hồ lưu lượng rộng lớn nên các sông suối đổ về cuốn theo những thứ này.

Còn ông Nguyễn Đại, Trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi, gỗ trôi xuống cầu Sông Bua chủ yếu là gỗ từ xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, Quảng Nam (giáp tỉnh Quảng Ngãi) là nơi xảy ra sạt lở núi liên tiếp do bão số 9; số khác bị khai thác trái phép ở thượng nguồn rồi bỏ lại trên núi, bị nước lũ trôi xuống.

Thế nhưng ông Phạm Viết Tích, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho rằng: “Huyện Nam Trà My đã quản lý, giữ rừng rất chặt chẽ vì giữ rừng nguyên sinh để trồng sâm nên nói phá rừng thì không đúng. Tôi khẳng định Nam Trà My không phải là điểm nóng phá rừng”.

Nhưng ông Tích cũng cho rằng, thực tế gỗ tràn về sau lũ là gỗ mục đủ loại, mấy năm trước lũ ít nên không trôi xuống, còn năm nay lũ quá lớn nên những loại gỗ tồn đọng của nhiều năm trong quá trình xây dựng thủy điện nước dâng lên cây chết, gỗ mục gãy ra, hoặc do biến đổi khí hậu hay do hay khai thác khoáng sản trái phép, người dân khai thác làm nhà và cũng không ngoại trừ có những vụ phá rừng.

“Có rất nhiều nguyên nhân, bên kiểm lâm cũng chưa có báo cáo cụ thể, nhưng rất khó xác định đâu là nguyên nhân chính sau lũ gỗ tràn về lòng hồ nhiều”, ông Tích nói.

Có thể thấy rằng, dù gỗ mục, gỗ khô hay gỗ còn tươi, dù là gỗ nhỏ nhánh cành hay gỗ lớn, nếu không có sự triệt hạ rừng thì không thể có các loại gỗ này. Những hình ảnh chúng tôi ghi lại thì không thể nói rằng, đó là rác và nhánh cành, càng không thể nói là số lượng ít.

Vậy gỗ từ đâu về và gỗ này từ đâu ra? Trả lời được câu hỏi này chính xác thì sớm mới ngăn chặn được tình trạng phá rừng đáng lo ngại hiện nay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu