Chuyển đến nội dung chính

Quảng Nam: Khởi tố vụ phá rừng tại Phước Sơn

 Quảng Nam: Khởi tố vụ phá rừng tại Phước Sơn

(PLO)-Theo Sở NN&PTNT Quảng Nam, đây là vụ khai thác rừng trái pháp luật có khối lượng gỗ thiệt hại lớn, tính chất phức tạp, chưa xác định được đối tượng vi phạm.

Sáng 26-11, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Quảng (Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, Quảng Nam) cho hay, cơ quan công an huyện đã khởi tố vụ án và đang tiến hành điều tra vụ phá rừng xảy ra tại khoảnh 5 (tiểu khu 720xã Phước Thành).

“Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và đang tiếp tục điều tra vụ việc”, ông Quảng nói.

Quảng Nam: Khởi tố vụ phá rừng tại Phước Sơn - ảnh 1


Số gỗ đã được xẻ. Ảnh: KL.

Được biết, việc khởi tố điều tra này được thực hiện sau khi UBND tỉnh Quảng Nam có công văn yêu cầu Sở NN&PTNT, Công an tỉnh và UBND huyện Phước Sơn chỉ đạo khám nghiệm hiện trường, điều tra, xác minh, truy tìm đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ rừng, tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đề xuất xử lý.

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đã có báo cáo gửi Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam về việc qua kiểm tra, tổ liên ngành phát hiện một vụ khai thác rừng trái phép tại khoảnh 5 (tiểu khu 720, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn).

Quảng Nam: Khởi tố vụ phá rừng tại Phước Sơn - ảnh 2
Số gỗ xẻ bên cạnh gỗ tròn đã được chặt hạ. Ảnh: KL.

Tại hiện trường vụ phá rừng có 11 cây gỗ bị cưa hạ trái pháp luật với khối lượng 21,984 m3 gỗ tròn và 0,160 m3 gỗ xẻ. Chủng loại gỗ: 1 cây vàng kiêng, 3 cây giẻ đỏ (nhóm V), 1 cây mít nài (nhóm VI), 1 cây giẻ trắng và 5 cây trám trắng (nhóm VII).

Chi cục Kiểm lâm cho hay, theo quyết định số 120 của UBND tỉnh thì khu vực khai thác gỗ trái pháp luật nói trên nằm trong khu vực được quy hoạch chức năng phòng hộ, do Ban quản lý rừng phóng hộ huyện Phước Sơn quản lý.

Trước việc này, Sở NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND huyện Phước Sơn chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Phước Sơn tiếp nhận hồ sơ ban đầu, chủ trì điều tra để sớm tìm ra đối tượng vụ vi phạm nói trên và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l