Chuyển đến nội dung chính

Quảng Bình: Hàng chục hộ dân ngang nhiên lấn chiếm đất rừng để trồng keo

 Mặc dù đất rừng được đơn vị quản lý khoanh vùng, lên phương án chuẩn bị trồng cây, tuy nhiên hàng chục hộ dân vẫn ngang nhiên lấn chiếm, dùng nhiều diện tích đất để trồng keo.

 Khu vực rừng bị người dân lấn chiếm, trồng keo.
 
 
 
 

                                   Xem Video: Phạt gần 190 triệu đồng với hành vi phá rừng, chiếm đất
                               

XEM VIDEO CLIP:
Mute
Current Time0:00
/
Duration Time0:00
Loaded: 0%
Progress: 0%
Phạt gần 190 triệu đồng với hành vi phá rừng, chiếm đất

Sự việc nói trên xảy ra tại xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Diện tích đất rừng bị lấn chiếm trái phép hiện do Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình quản lý và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thực hiện kế hoạch trồng rừng vụ thu đông 2020, Đội sản xuất Quảng Trạch, đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình đã trực tiếp đảm nhận việc trồng rừng tại Tiểu khu (TK) 188E, xã Liên Trường.

Đơn vị quản lý rừng đã huy động lực lượng, tiến hành đào hào bảo vệ, xử lý thực bì để trồng cây. Tuy nhiên khi chưa kịp trồng thì vấp phải sự lấn chiếm trái phép của hàng chục hộ dân trên địa bàn.

Có hàng trăm lượt người dân ở các thôn 5, 8, 9, xã Liên Trường đã kéo vào khu vực TK 188E, mang cây keo giống trồng lên phần đất do Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình quản lý.

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình, diện tích đất rừng người dân lấn chiếm trồng keo trái phép khoảng 6,5 ha. Số lượng keo trồng trái phép mật độ trung bình từ 1.000 cây đến 1.500 cây/ha.

Trước tình trạng đất rừng bị lấn chiếm, cán bộ bảo vệ rừng, công nhân Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình đã tiến hành giải tỏa số lượng keo trồng trái phép, trả lại nguyên trạng đất, tuy nhiên lại gặp phải sự cản trở của nhiều người dân.

Một số đối tượng còn có hành vi xúi giục, kích động, lăng mạ, chửi bới cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình đang làm nhiệm vụ.

Cán bộ bảo vệ rừng tiến hành giải tỏa số lượng keo trồng trái phép, trả lại nguyên trạng đất, tuy nhiên lại gặp phải sự cản trở của nhiều người dân.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Bình Trọng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình cho rằng, việc người dân kéo vào TK 188E để lấn chiếm, trồng keo trái phép và cả việc tụ tập đông người là có người đứng đằng sau kích động, tổ chức.

Hiện đơn vị quản lý rừng cũng đã báo cáo sự việc cho chính quyền xã Liên Trường, UBND huyện Quảng Trạch, đơn vị công an, đề nghị vào cuộc làm rõ vụ việc nêu trên.

"Sự việc lấn chiếm này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ trồng rừng của công ty, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Chúng tôi mong muốn các cơ quan, chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc và xử lý dứt điểm. Vì nếu vụ việc này không được xử lý triệt để thì sẽ trở thành tiền lệ xấu trong việc lấn chiếm đất rừng", ông Trọng bày tỏ.

Về phía lãnh đạo huyện Quảng Trạch, huyện này cho biết cũng đã nắm bắt toàn bộ diễn biến sự việc và sẽ cùng với Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình, chính quyền xã Liên Trường tiến hành xử lý dứt điểm, bảo đảm đúng Pháp Luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l