Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện thêm 1 vụ phá rừng phòng hộ có thủ đoạn xóa dấu vết tinh vi

 Ngày 9-12, Đội Cảnh sát Kinh tế CATP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết vừa tiếp nhận hồ sơ vụ án hình sự về phá rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 147A (thuộc địa bàn P. 7, TP Đà Lạt) do Hạt Kiểm lâm Đà Lạt chuyển sang. Theo hồ sơ của Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, có 31 cây thông đường kính lớn ở tiểu khu 147A thuộc rừng phòng hộ bị cưa trộm, vận chuyển ra khỏi hiện trường nhưng chủ rừng không hề hay biết. Đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, phức tạp nên CATP Đà Lạt đang mở rộng điều tra, thu thập thêm chứng cứ để xử lý theo thẩm quyền.

Kiểm lâm tìm dấu vết cây rừng bị cưa hạ, phi tang.

Trước đó, từ nguồn tin tố giác vụ phá rừng, Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra phát hiện 31 cây thông 3 lá bị cưa hạ trái phép tại tiểu khu 147A. Khu rừng này đã được chính quyền giao cho Công ty CP Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất thuê để triển khai dự án đầu tư khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Qua khám nghiệm hiện trường, các cơ quan chức năng xác định 31 cây thông này nằm rải rác trên diện tích khoảng 3.000m2 bị cưa hạ, các cây thông bị triệt hạ có đường kính gốc từ 35 – 65 cm, thiệt hại gần 23m3 gỗ tròn. Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự TP Đà Lạt đã xác định tổng thiệt hại của vụ phá rừng xấp xỉ 345 triệu đồng, trong đó giá trị gỗ hơn 68,9 triệu đồng và thiệt hại về môi trường rừng gần 276 triệu đồng.

Theo cơ quan kiểm lâm, thủ đoạn của lâm tặc rất tinh vi, chúng chỉ chọn những cây thông lớn nằm rải rác trong khu rừng để cưa hạ trong nhiều lần chứ không cưa đồng loạt. Thân gỗ được đưa ra khỏi hiện trường; phần cành và ngọn bị đốt tiêu hủy; phần gốc bị cưa sát mặt đất rồi phủ đất và cỏ lên. Lâm tặc còn san gạt đất để xóa dấu vết kéo trượt gỗ trên mặt đất và vết bánh xe ô tô; sau đó phủ cỏ lên nhằm che giấu hành vi khai thác rừng trái pháp luật. Do đó, nếu chỉ nhìn thoáng qua sẽ không phát hiện thông bị đốn hạ.

Cây bị cưa trộm có đường kính gốc lớn và cưa sát mặt đất rồi phủ đất lên trên để xóa dấu vết.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng cũng cho rằng, đây là thủ đoạn mới của lâm tặc để lấy trộm gỗ, từ trước đến nay chưa từng xảy ra. Với việc bị cưa trộm tới 31 cây thông mà không bị phát hiện, Công ty CP Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, thực hiện nghĩa vụ bảo vệ diện tích rừng được giao.

Hạt Kiểm lâm Đà Lạt đã khởi tố vụ án hình sự vụ “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” tại TK 147A, nhưng do vụ việc nghiêm trọng, phức tạp nên Hạt chuyển hồ sơ để CATP Đà Lạt tiếp tục điều tra xử lý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh