Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng bạch tùng hơn trăm năm: Khám nghiệm lại hiện trường

 Các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng đến khoảnh 2, TK 249, xã Đạ Đờn (H.Lâm Hà) khám nghiệm lại hiện trường vụ phá rừng bạch tùng trăm tuổi bị cưa hạ trái phép.

Bạch tùng bị cưa hạ và xẻ gỗ ngay tại rừng thuộc TK 249 /// Ảnh: Lâm Viên
Bạch tùng bị cưa hạ và xẻ gỗ ngay tại rừng thuộc TK 249
ẢNH: LÂM VIÊN
Ngày 26.11, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Lâm Đồng cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị này đang tăng cường lực lượng cùng Công an tỉnh Lâm Đồng đến lô b2, khoảnh 2, TK 249, xã Đạ Đờn (H.Lâm Hà) khám nghiệm lại hiện trường vụ cưa hạ rừng bạch tùng trăm tuổi trái pháp luật..
Phá rừng bạch tùng hơn trăm năm: Khám nghiệm lại hiện trường - ảnh 1

Tan tác rừng bạch tùng ở TK 249

ẢNH: LÂM VIÊN

Theo thông tin từ đoàn khám nghiệm hiện trường, khối lượng gỗ bạch tùng bị thiệt hại lớn hơn số liệu Hạt Kiểm Lâm Lâm Hà kiểm tra bước đầu là chỉ hơn 20,4 m3.
Như Thanh Niên đã phản ánh, tại lô b2, khoảnh 2, TK 249, xã Đạ Đờn (lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý) có hàng chục cây bạch tùng đường kính từ 60 - 100 cm, tuổi đời hơn trăm năm bị cưa hạ nằm ngổn ngang.
Những kẻ phá rừng ngang nhiên dùng máy xẻ gỗ ngay tại rừng, chỉ lấy phần lõi gỗ hộp đưa ra khỏi rừng để bán cho Tổ trưởng quản lý bảo vệ rừng là ông Nguyễn Văn Tuyến (54 tuổi, ngụ thôn R’Hang Trụ, xã Phúc Thọ, H.Lâm Hà). Tại vườn cà phê nhà ông Tuyến, cơ quan chức năng phát hiện và tịch thu hơn 1,5 m3 gỗ hộp bạch tùng.
Phá rừng bạch tùng hơn trăm năm: Khám nghiệm lại hiện trường - ảnh 2

Gốc bạch tùng có đường kính gần 1 m

ẢNH: LÂM VIÊN

Sau khi Báo Thanh Niên và các báo phản ánh, UBND tỉnh Lâm Đồng có công văn hỏa tốc chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra xử lý vụ việc. Chiều 25.11, Công an H.Lâm Hà ra quyết định khởi tố vụ án phá rừng bạch tùng trăm tuổi.
Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng và H.Lâm Hà đang khẩn trương điều tra, xác định những nghi can phá rừng bạch tùng lấy gỗ trái pháp luật để xử lý. Bước đầu xác định có 6 nghi can liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng này.
Phá rừng bạch tùng hơn trăm năm: Khám nghiệm lại hiện trường - ảnh 3

Rừng thông phòng hộ tự nhiên tại TK 132 , H, Lạc Dương bị triệt hạ hàng loạt

ẢNH: LÂM VIÊN

Theo lãnh đạo Viện KSND tỉnh Lâm Đồng, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đang tăng cường lực lượng phối hợp với Công an, Viện KSND H.Lạc Dương quyết liệt điều tra để xử lý vụ triệt hạ rừng thông phòng hộ là rừng tự nhiên tại TK 132, xã Đạ Sar (H.Lạc Dương).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l