Đóng cửa rừng nhưng "cấm cứ cấm, chặt cứ chặt"

 Tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng, nhiều cử tri bức xúc về thực trạng phá rừng trên khắp cả nước. Nhiều người nêu quan điểm, mặc dù Thủ tướng đã ra lệnh đóng cửa rừng nhưng vẫn còn thực trạng "6 C". Đó là "cấm cứ cấm, chặt cứ chặt".

Ngày 25.11, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, nhiều cử tri bức xúc tình trạng phá rừng và nhiều địa phương ồ ạt xây dựng các thủy điện nhỏ trên cả nước.

Cử tri Nguyễn Trí Đổng, phường Thanh Bình, quận Hải châu đi thẳng vào vấn đề, việc quản lý rừng tự nhiên của nước ta hiện vẫn còn nhiều bất cập. Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã ra lệnh đóng cửa rừng những vẫn còn thực trạng “6 C”. Đó là “cấm cứ cấm, chặt cứ chặt”. Chưa hết, có tình trạng phát triển ồ ạt các thủy điện nhỏ. Theo ông Đổng, hiệu quả của việc xây dựng thủy điện nhỏ chưa thấy đâu, chỉ thấy hàng ngàn ha rừng bị mất, biến đổi dòng chảy, thay đổi hệ sinh thái vùng hạ du...

Về việc này, ông Trương Quang Nghĩa, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đánh giá tình hình thiên tai trong thời gian qua rất nghiêm trọng. Từ câu chuyện của các tỉnh miền trung, Đà Nẵng phải rút ra bài học kinh nghiệm và có cách phòng chống.

Ông Trương Quang Nghĩa trả lời câu hỏi của các cử tri. Ảnh: Hữu Long
Ông Trương Quang Nghĩa trả lời câu hỏi của các cử tri. Ảnh: Hữu Long

Ông Nghĩa cho rằng, chủ trương phát triển bền vững là mục tiêu lớn nhất của chính quyền, quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

“Nếu cử tri quan tâm theo dõi thì chúng ta đã hạn chế nhiều các dự án động chạm tới môi trường, ảnh hưởng tới dân cư trong vài năm qua”- ông Nghĩa thông tin.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Trưởng đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, công tác phòng, chống tham nhũng sẽ tiếp tục được thực hiện đồng bộ cùng với việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách về phòng, chống tham nhũng.

Trước kiến nghị của các cử tri về những bất cập trong việc quản lý đất đai, Trưởng đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, Quốc hội và Chính phủ đã và đang quyết liệt trong công tác giám sát và tập trung giải quyết những bất cập, tồn tại để tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai hoàn chỉnh hơn trong thời gian đến.

HỮU LONG

Nhận xét