Chuyển đến nội dung chính

Đóng cửa rừng nhưng "cấm cứ cấm, chặt cứ chặt"

 Tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng, nhiều cử tri bức xúc về thực trạng phá rừng trên khắp cả nước. Nhiều người nêu quan điểm, mặc dù Thủ tướng đã ra lệnh đóng cửa rừng nhưng vẫn còn thực trạng "6 C". Đó là "cấm cứ cấm, chặt cứ chặt".

Ngày 25.11, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, nhiều cử tri bức xúc tình trạng phá rừng và nhiều địa phương ồ ạt xây dựng các thủy điện nhỏ trên cả nước.

Cử tri Nguyễn Trí Đổng, phường Thanh Bình, quận Hải châu đi thẳng vào vấn đề, việc quản lý rừng tự nhiên của nước ta hiện vẫn còn nhiều bất cập. Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã ra lệnh đóng cửa rừng những vẫn còn thực trạng “6 C”. Đó là “cấm cứ cấm, chặt cứ chặt”. Chưa hết, có tình trạng phát triển ồ ạt các thủy điện nhỏ. Theo ông Đổng, hiệu quả của việc xây dựng thủy điện nhỏ chưa thấy đâu, chỉ thấy hàng ngàn ha rừng bị mất, biến đổi dòng chảy, thay đổi hệ sinh thái vùng hạ du...

Về việc này, ông Trương Quang Nghĩa, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đánh giá tình hình thiên tai trong thời gian qua rất nghiêm trọng. Từ câu chuyện của các tỉnh miền trung, Đà Nẵng phải rút ra bài học kinh nghiệm và có cách phòng chống.

Ông Trương Quang Nghĩa trả lời câu hỏi của các cử tri. Ảnh: Hữu Long
Ông Trương Quang Nghĩa trả lời câu hỏi của các cử tri. Ảnh: Hữu Long

Ông Nghĩa cho rằng, chủ trương phát triển bền vững là mục tiêu lớn nhất của chính quyền, quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

“Nếu cử tri quan tâm theo dõi thì chúng ta đã hạn chế nhiều các dự án động chạm tới môi trường, ảnh hưởng tới dân cư trong vài năm qua”- ông Nghĩa thông tin.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Trưởng đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, công tác phòng, chống tham nhũng sẽ tiếp tục được thực hiện đồng bộ cùng với việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách về phòng, chống tham nhũng.

Trước kiến nghị của các cử tri về những bất cập trong việc quản lý đất đai, Trưởng đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, Quốc hội và Chính phủ đã và đang quyết liệt trong công tác giám sát và tập trung giải quyết những bất cập, tồn tại để tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai hoàn chỉnh hơn trong thời gian đến.

HỮU LONG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l