Đối thoại Thanh niên và Báo chí: “Hành động vì Môi trường Xanh”

 

Ngày 28/11/2020, Dự án “Thanh niên vì Môi trường – Youth For Environment” của Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) tổ chức buổi Đối thoại “Thanh niên và báo chí – Hành động vì môi trường xanh” với sự tham dự của hơn 30 nhà báo và hơn 40 thanh niên quan tâm đến các hoạt động vì môi trường.

Mục đích của buổi đối thoại là tăng cường kết nối hành động của nhà báo và thanh niên trong việc ứng phó với các vấn đề môi trường hiện nay, thúc đẩy truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Đồng thời, chương trình là diễn đàn để thanh niên lên tiếng, cùng với các nhà báo chia sẻ, đề xuất các ý tưởng nhằm tháo gỡ, giải quyết các khó khăn trong truyền thông về môi trường.

Nhà báo Trần Lệ Thuỳ - Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Truyền thông và Phát triển MDI phát biểu
Nhà báo Trần Lệ Thuỳ - Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Truyền thông và Phát triển MDI phát biểu.

Tại sự kiện, rât nhiều các ý tưởng được đưa ra và thảo luận để làm sao kết nối được cộng đồng bảo vệ môi trường và chia sẻ thông tin để lan rỏa ý thức bảo vệ môi trường đến tất cả mọi người.

Trả lời những nhiều câu hỏi về quá trình tác nghiệp, nhiều khách mời đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí đã đã chia sẻ về các kỷ niệm, kinh nghiệm và những chuyến đi  đầy nguy hiểm để điều tra về việc lâm tặc phá rừng để tiếp cận hiện trường, thu thập được nhiều tư liệu, hình ảnh và thước phim rõ nét nhất về động vật hoang dã cũng như ảnh hưởng của rác thải nhựa tới môi trường.

Đại diện các nhóm
thanh niên chia sẻ về thuận lợi và
khó khăn khi phản ánh về vấn đề
môi trường
Đại diện các nhóm thanh niên chia sẻ về thuận lợi và khó khăn khi phản ánh về vấn đề môi trường.

Đối thoại “Thanh niên và báo chí – Hành động vì môi trường xanh” giúp kết nối nhóm thanh niên - thế hệ có sự nhiệt huyết và những ý tưởng sáng tạo trong các hoạt động bảo vệ môi trường với các nhà báo để chia sẻ, đề xuất các ý tưởng nhằm giải quyết các khó khăn trong truyền thông về môi trường.

Toàn cảnh buổi đối thoại thu hút được sự quan tâm của nhiều thanh niên, sinh viên.
Toàn cảnh buổi đối thoại thu hút được sự quan tâm của nhiều thanh niên, sinh viên. 

Bên cạnh đó, về phía các bạn thanh niên, đại diện nhóm Mắt Xanh trình bày phóng sự do nhóm thực hiện thông qua chuyến thực địa tại Cát Bà vào tháng 10 vừa qua, đồng thời, chia sẻ về thuận lợi và khó khăn khi phản ánh về vấn đề môi trường trong các hoạt động mà nhóm đang thực hiện.

Các đại biểu, nhà báo và thanh niên chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu, nhà báo và thanh niên chụp ảnh lưu niệm. 

Buổi đối thoại kỳ vọng sự kết hợp hiệu quả giữa báo chí - thanh niên sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt với giới trẻ và tạo thành sức mạnh tập thể, tạo nên những thay đổi, từng bước giải quyết những thách thức về môi trường và phát triển bền vững tại Việt Nam.

PV

Nhận xét