Chuyển đến nội dung chính

Ở trong bụng núi, ruột rừng

 Ở xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có những ngôi làng nằm lẫn mình trong dãy núi Cham Chu. Những ngôi làng như sống trong bụng của núi, trong ruột của rừng.

Cây nghiến cổ thụ trong khu rừng đặc dụng Cham Chu. Ảnh: Đào Thanh.

Cây nghiến cổ thụ trong khu rừng đặc dụng Cham Chu. Ảnh: Đào Thanh.

Phía sau cổng Gió

Vén mây mù, vén màn sương đặc quánh xe chúng tôi từ từ lăn bánh chinh phục con dốc Cao Đường để đến khu vực cổng Gió. Gọi là cổng Gió vì nó là điểm cao nhất (cao hơn 1.000m) trong hành trình vào thôn Cao Đường, xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên. Nơi đây hút gió bốn bề về.

Ngày trước sóng điện thoại chưa được phủ rộng, anh em kiểm lâm và người dân trong thôn lên đây để hứng sóng rơi, sóng rớt để liên hệ báo cáo công việc, gọi điện hỏi thăm người thân.

Đi qua cổng Gió là thung lũng Cao Đường, nơi có hơn 80 hộ dân tộc Mông, người Dao sinh sống. Cao Đường nằm trọn trong khu rừng đặc dụng Cham Chu, được rừng ôm ấp, bảo vệ. Khoảng 40 năm về trước, những hộ người Mông, người Dao từ Hà Giang về đây sinh sống. Dần dần họ sinh con đẻ cái lập thành bản, thành làng.

Cũng vì làng sống trong vùng lõi của rừng, với những rừng nghiến, trai, trò chỉ xanh thẫm, đặc biệt nơi đây có cây hoàng đàn, với hương thơm đặc biệt, sau hàng trăm năm vẫn giữ được mùi thơm quý phái, loài cây được người ta tôn sùng là gỗ của thánh thần nên rừng ở đây luôn được những tay lâm tặc khét tiếng săn đón.

Ông Dương Minh Toàn - Bí thư chi bộ, trưởng thôn Cao Đường năm nay 60 tuổi. Người dân nể và tín nhiệm ông bởi sự nhiệt tình trách nhiệm và năng nổ. Ông Toàn cũng là người năng nổ trong công tác giữ rừng ở Cao Đường.

Tôi hỏi: Làng gần rừng nhiều gỗ quý, chắc lâm tặc săn đòn nhiều? Tôi hỏi gợi vào ký ức, khiến cảm xúc của ông dạt dào. Ông Toàn nhớ lại, ông cũng được lâm tặc săn nhiều lắm nhưng ông chẳng tham. Rừng là của thần rừng nếu phá rừng sẽ bị thần rừng trách phạt. Ở làng cũng có mấy vụ phá rừng đều phải trả giá.

Đó là ông Hầu Seo Thề, người đầu tiên nhất ở Cao Đường tham gia phá rừng. Ngày ấy nghe lâm tặc xúi, chỉ cần bán được mấy khúc hoàng đàn sẽ bằng cả năm ông Thề đi núi đào măng, đào củ mài. Nhưng cái giá ông phải trả là 12 tháng tù giam.

Sau khi ra tù, ngại với làng, hổ thẹn với rừng, ông Thề chuyển vào trong Nam làm ăn sinh sống. Tiếp sau đó, năm 2016 anh Đặng Văn Đại, Bàn Văn Đại chỉ vì lòng tham khai thác rừng trái phép bị phạt 27 tháng tù giam…

Ông Toàn kể rằng, ngày trước chưa biết làm kinh tế nên nghèo nhiều hộ mới nghe lâm tặc xúi đi phá rừng. Nay ruộng lúa, nương ngô cho thóc gạo ăn không hết. Nhà nước lại giao khoán bảo vệ rừng theo Nghị định 75 cho 60/82 hộ dân, trung bình mỗi ha được hỗ trợ 400 nghìn đồng/năm nên dân không còn túng thiếu. Không nghe theo lâm tặc phá rừng nữa.

Ở Cao Đường, rừng trở thành một mảnh hồn làng. Người già, người trẻ nơi đây đều tâm niệm, giữ được rừng để thế hệ con cháu sau này biết làng còn biết những loài gỗ quý, biết đến những vất vả, khó nhọc từng ngày của cha ông để giữ rừng nguyên sinh. Những hộ người Dao nơi đây còn lập cả miếu thờ thần rừng.

Khu rừng đặc dụng Cham Chu còn rất nhiều gỗ quý, luôn là điểm nóng để lâm tặc săn đón, vì thế việc tuần rừng được cán bộ kiểm lâm nơi đây thường xuyên thực hiện. Ảnh: Đào Thanh.

Khu rừng đặc dụng Cham Chu còn rất nhiều gỗ quý, luôn là điểm nóng để lâm tặc săn đón, vì thế việc tuần rừng được cán bộ kiểm lâm nơi đây thường xuyên thực hiện. Ảnh: Đào Thanh.

Cụ ông Lý Quang Bình năm nay 80 tuổi chia sẻ, ngôi miếu là nơi linh thiêng của xóm làng. Mong thần rừng phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Để giữ được nhưng cây gỗ quý, người dân đã buộc những mảnh vải đỏ vào thân cây gỗ quý, như nhắn nhủ với lâm tặc rằng, cây này là của thần rừng, đã được làng báo cáo thần rừng, vì thế ai động đến rừng sẽ bị thần rừng trừng phạt.

“3 cùng” với dân

Khi thảm họa thiên tai, lũ lụt diễn ra người ta mới thấy hết giá trị của rừng. Với 65% độ che phủ, những cánh rừng ở Tuyên Quang thực sự quý như vàng.

Ở Tuyên Quang có 3 khu rừng đặc dụng là rừng Cham Chu, ở huyện Hàm Yên; khu bảo tổn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung ở huyện Na Hang và Rừng đặc dụng Tân Trào ở huyện Sơn Dương. Lực lượng kiểm lâm toàn tỉnh Tuyên Quang là 240 người, tỉnh thực hiện hợp đồng tuần rừng thêm gần 100 người nữa.

Với diện tích rừng rộng lớn thì con số này chẳng khác gì “muối bỏ bể”. Bởi hiện nay, trung bình mỗi cán bộ kiểm lâm của tỉnh phụ trách vài nghìn ha rừng.

Diện tích rừng cần được giữ thì quá lớn, trong khi rừng ở Tuyên Quang có đến cả trăm loài gỗ quý hiếm. Nhiều gỗ quý nên rừng luôn là miếng mồi béo bở với đám lâm tặc.

Để giữ được rừng rộng lớn như vậy, dù không bảo nhau nhưng các thế hệ kiểm lâm ở Tuyên Quang luôn “3 cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với dân. Nhất là tại những ngôi làng sống trong, hay sống gần vùng lõi của các khu rừng đặc dụng.

Mới được nhận nhiệm vụ công tác tại thôn Cao Đường, xã Yên Thuận 2 năm nay, nhưng kiểm lâm viên Hoàng Văn Quý nhớ vanh vách từng nhân khẩu, năm sinh của các hộ trong làng. Anh bảo rằng, có như thế mới lấy được thông tin của dân.

Chị Hầu Thị Chá, vui vẻ kể, nhờ các anh kiểm lâm nên cái bụng người Mông cũng sáng hơn trong việc cày cấy chăn nuôi. Nhưng các anh uống rượu yếu lắm. Rồi chị nhắc lại câu chuyện tiệc rượu năm ngoái.

Vì đã ngà ngà say nên khi chị ra mời rượu anh Nguyễn Văn Hiệp, kiểm lâm nói với chị như thách thức: Chị có bế thì tôi mới vào uống tiếp được. Tưởng nói thế sẽ làm khó được chị, nhưng chị đã bế thật. Anh Hiệp cao gần 1.8m, nặng hơn 80kg, còn chị nặng chưa đầy 50kg. Sau vụ được bế ấy, anh Hiệp say mất mấy ngày.

Cán bộ kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Cham Chu, huyện Hàm Yên coi việc gần dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng để giữ gìn, bảo vệ rừng. Ảnh: Đào Thanh.

Cán bộ kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Cham Chu, huyện Hàm Yên coi việc gần dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng để giữ gìn, bảo vệ rừng. Ảnh: Đào Thanh.

Có gần dân như vậy, các anh mới kịp thời nhận được những tin báo về vụ việc phá rừng. Nhớ lại giữa năm 2019, nhận được tin báo, có 1 nhóm lâm tặc từ xã Đức Xuân của huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang sang khu Cham Chu phá rừng nghiến cổ.

Ngay trong đêm đó, trời thì tối đen như mực nhưng các anh chẳng dám bật đèn điện vì sợ lâm tặc phát hiện ánh sáng, chúng lại tẩu thoát nên chỉ tìm đến nơi tâm tặc xâm phạm bằng cách nghe âm thanh từ xa, rồi lần theo từng phiến đá, gốc cây quen thuộc trên núi. Vụ ấy, các anh bắt được 5 đối tượng người Mông và người Dao khai thác rừng trái phép. Hình phạt cao nhất cho các đối tượng là hơn 1 năm tù treo.

Vì nhiệm vụ giữ rừng, các anh kiểm lâm gần rừng, gần bà con thôn bản hơn cả gần nhà, gần người thân. Bởi thế mỗi lần ghé thăm nhà cũng chỉ qua quýt rồi vội vàng vì còn mải lo chuyện lâm tặc phá rừng.

“Có lần dịp 20/11 mình mang bó hoa rừng về tặng vợ ngày Nhà giáo Việt Nam, đứa con nhanh nhảu: Lại là hoa rừng à bố? Vợ thì chẳng nói gì, chỉ nhoẻn cười cầm bó hoa rồi lặng lẽ bước vào nhà”. Anh Phạm Xuân Chiến, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Yên Thuận tâm sự.

Đời kiểm lâm là thế, xa nhà, xa phố thị dân cư, mỗi lần về nhà muốn đi mua quà cho vợ, cho con cũng chẳng biết chỗ nào bán mà mua. Câu chuyện của anh Phạm Xuân Chiến, là nỗi lòng chung của anh em kiểm lâm giữ rừng nơi non cao ở Tuyên Quang.

Rừng Tuyên Quang càng ngày càng già, càng xanh thăm thẳm. Bụng núi, ruột rừng nơi đây đã đang và sẽ tiếp tục cần mẫn làm nhiệm vụ cân bằng sinh thái, điều tiết nguồn nước, hạn chế tác hại của lũ quét, lũ ống, sạt lở đất… Câu chuyện giữ rừng nơi đây vẫn còn dài như con đường mòn trên núi Cham Chu, dài như con suối, dòng sông…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu