Đồ nội thất bằng gỗ Việt Nam soán ngôi Trung Quốc trên thị trường Mỹ

 Đồ nội thất bằng gỗ nhập khẩu vào Mỹ trước đây phần lớn đến từ Trung Quốc. Nhưng trong năm nay, đồ nội thất bằng gỗ Việt Nam đã chiếm vị trí này.

Đồ nội thất bằng gỗ Việt Nam hiện chiếm thị phần lớn nhất trong đồ nội thất bằng gỗ nhập khẩu vào Mỹ. Ảnh: TL.

Đồ nội thất bằng gỗ Việt Nam hiện chiếm thị phần lớn nhất trong đồ nội thất bằng gỗ nhập khẩu vào Mỹ. Ảnh: TL.

Theo Ủy ban Thương mại Quốc tế (Mỹ), trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ trong tháng 9/2020 đạt 1,89 tỷ USD, tăng 29,8% so với tháng 9/2019.

Đây là tháng thứ 4 liên tiếp Mỹ tăng nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ. Tuy vậy, tính chung trong 9 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ chỉ đạt 12,8 tỷ USD, giảm 7,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong tháng 9/2020, Mỹ tăng mạnh nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ các thị trường Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Trong đó, trị giá nhập khẩu từ Việt Nam đạt 749,9 triệu USD, tăng tới 65,6% so với tháng 9/2019.

Trong 9 tháng đầu năm nay, đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ đã đạt 4,7 tỷ USD, tăng 26,2% so vời cùng kỳ 2019. Với giá trị như trên, Việt Nam đã trở thành quốc gia cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất cho Mỹ với tỷ trọng chiếm tới 36,6% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc tụt xuống hàng thứ 2 khi chỉ còn chiếm thị phần 22,7% (9 tháng đầu năm ngoái, Trung Quốc chiếm 36,5% thị phần).

Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng nhu cầu đối với mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ vẫn tăng trưởng mạnh trong 2 tháng qua. Do tình hình dịch bệnh khiến người dân Mỹ ở trong nhà nhiều hơn, và họ có nhu cầu sửa sang nhà cửa, mua sắm đồ đạc mới thay thế với thói quen tiêu dùng đồng bộ. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp gỗ của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Nhận xét