Chuyển đến nội dung chính

Nóng tình trạng phá rừng và môi giới, kinh doanh bất động sản ở Kon Tum

 VOV.VN - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum phát hiện 305 vụ vi phạm lâm luật, khối lượng vi phạm trên 1.000m3 gỗ, diện tích rừng bị thiệt hại hơn 41ha...

Chiều 7/12, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Kon Tum khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp và sự buông lỏng quản lý trong lĩnh vực môi giới, kinh doanh bất động sản là hai nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm. 

Dẫn số liệu từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh phát hiện 305 vụ vi phạm lâm luật, khối lượng vi phạm trên 1.000m3 gỗ, diện tích rừng bị thiệt hại hơn 41ha, đại biểu Dương Thị Thu Thủy, Tổ đại biểu huyện Đăk Tô đặt câu hỏi: Có hay không việc buông lỏng quản lý, tiếp tay dẫn đến các vụ vi phạm xảy ra nhiều, trở thành điểm nóng khiến cử tri và Nhân dân bức xúc? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Tấn Liêm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum cho biết, khi các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp được phát hiện, tỉnh đã xử lý nghiêm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan, nhất là vai trò của người đứng đầu.

Cụ thể, trong năm 2020 đã xử lý kỷ luật 29 trường hợp, trong đó có 4 trường hợp buộc thôi việc, song chưa vụ việc nào phát hiện có hành vi tiếp tay, bao che vi phạm trong quản lý bảo vệ rừng. Về nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng phá rừng, khai thác gỗ trái phép còn tồn tại, ông Nguyễn Tấn Liêm thừa nhận những yếu kém trong công tác quản lý.

“Phải thừa nhận rằng về năng lực tổ chức, điều hành và tinh thần trách nhiệm của một số chủ rừng vẫn còn hạn chế, yếu kém nên để xảy ra phá rừng, khai thác, vận chuyển gỗ trái phép chưa được ngăn chặn kịp thời. Công tác quản lý Nhà nước về lâm nghiệp ở một số chính quyền cấp xã còn hạn chế.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong sản xuất nương rẫy chưa thường xuyên, chặt chẽ và quyết liệt dẫn đến tình trạng phá rừng trái phép vẫn còn xảy ra. Công tác phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm và các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý hành chính, hình sự trong lĩnh vực lâm nghiệp một số vụ việc, vụ án chưa đồng bộ, chặt chẽ” - ông Liêm cho biết.

Chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng về việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát đối với hoạt động môi giới, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, đại biểu Thái Văn Ngọc, Tổ đại biểu huyện Kon Rẫy nêu thực tế, lĩnh vực này đang bộc lộ hạn chế, bất cập làm cho thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp và gây thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước.

Đáng lo ngại là có cả một số cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước tham gia vào việc môi giới, kinh doanh bất động sản. Đồng thời phổ biến tình trạng thổi giá, cố tình đưa thông tin sai sự thật để trục lợi.

Ông Nguyễn Quang Hải, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum thừa nhận có tình trạng này và cho biết đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước. "Hiện nay trên địa bàn xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo về các dự án, khu dân cư, khu đô thị với nhiều hình thức, như gọi điện thoại, tờ rơi, pa nô quảng cáo, trên các trang mạng xã hội, trang môi giới bất động sản", ông Hải nói.

"Dự án khu nhà ở thương mại không đúng sự thật, chưa được cơ quan thẩm quyền chấp thuận nhưng vẫn rao bán... Các hoạt động trên gây hiểu nhầm cho người dân, khả năng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho khách hàng, cho nhà đầu tư ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.

Do đó ngành tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh bất động sản. Sở Xây dựng đã thông tin tình hình thị trường bất động sản và đề nghị UBND các huyện, thành phố thông tin để người dân trên địa bàn được biết. Người dân cần tỉnh táo lựa chọn và cân nhắc kỹ", Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum khuyến cáo./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l