Nhộn nhịp thị trường nội thất dịp cuối năm

Kinhtedothi - Vào thời điểm cuối năm, khi mùa xây dựng, sửa chữa nhà cửa tăng cao kéo theo nhu cầu mua sắm đồ gỗ nội thất tăng theo. Tuy nhiên, năm nay do dịch Covid-19 nên thu nhập của đa số người tiêu dùng bị giảm sút kéo theo sức mua không tăng. Vì vậy các DN sản xuất, kinh doanh mặt hàng này triển khai nhiều hình thức khuyến mại để kích cầu tiêu dùng.

Khảo sát một số cửa hàng giới thiệu đồ gỗ nội thất An Dương home centre, Nhà Đẹp, Nhà Xinh, Phố Xinh, Uma… cho thấy, giá của một bộ sofa phòng khách bán tùy chất liệu, thương hiệu sản phẩm, dao động từ 14 - 28 triệu đồng. Sản phẩm salon gỗ cao cấp có giá cao hơn, từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Các sản phẩm nội thất trang trí (tranh treo tường, đồ mỹ nghệ, đèn, vật dụng trang trí...) cũng được chào bán nhiều với rất nhiều mẫu mã mới lạ, đẹp mắt. Với những khách hàng có thu nhập trung bình, các cửa hàng đồ gỗ nội thất trên đường La Thành là một địa điểm mua sắm lý tưởng. Một chiếc tủ đặt tivi, hai hoặc ba ngăn làm bằng gỗ tự nhiên có giá từ 6 - 8 triệu đồng. Chủ một xưởng gỗ trên đường La Thành cho hay, về mặt chất lượng, những mặt hàng đồ gỗ ở đây không thua kém hàng ngoại nhập. Trong khi đó, hàng nhập đắt hơn gấp 2 - 3 lần do có công nghệ tốt và thương hiệu nổi tiếng. 
Thực tế cho thấy, mặc dù các DN sản xuất, siêu thị kinh doanh đồ gỗ nội thất đã đưa ra thị trường nhiều mẫu mã mới nhưng sức tiêu thụ giảm 20-30% so với cùng kỳ năm trước. Để kích cầu tiêu dùng hầu hết các DN đang triển khai chương trình khuyến mại giảm giá sản phẩm. Tại siêu thị nội thất Nhà Xinh, Nhà đẹp đang triển khai chương trình “Khuyến mại rộn ràng tân trang tổ ấm” qua đó giảm giá 15-25% sản phầm salon, giường, kệ tivi; sản phẩm giường, bàn học, tủ quần áo cho học sinh cũng được giảm giá 20%. Tương tự, nội thất Đông Á cũng đang giảm giá đến 50% đối với các sản phẩm ghế sofa tại showroom và 40 - 70% nếu mua tại kho, khách hàng được vận chuyển miễn phí, bảo trì bảo hành trọn đời đối với sản phẩm sofa.

Đại diện Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cũng khuyến cáo người tiêu dùng cần tỉnh táo, bởi ở không ít chương trình khuyến mại, DN đẩy giá lên cao rồi giảm giá, hoặc giảm giá với những sản phẩm lỗi, hỏng. Người tiêu dùng trước khi chọn mua, nên tham khảo sản phẩm tại nhiều cửa hàng để có sự so sánh giá bán cũng như chất lượng đồ gỗ nội thất. Đối với hàng nhập khẩu phải đảm bảo còn nguyên đai nguyên kiện khi lắp đặt tại nhà và các điều kiện công khai về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Nhận xét